MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hạt bí ngô bé tí nhưng là thuốc quý không ngờ: Thải độc, tẩy giun sán cho hệ tiêu hoá

23-01-2020 - 17:07 PM | Sống

Hạt bí ngô thì thứ khá phổ biến trong những ngày Tết đến xuân về. Đây là món ăn cắn cho vui miệng nhưng biết tận dụng sẽ trở thành thuốc tốt cho sức khoẻ.

Thải độc cho đại tràng và tẩy giun

Hạt bí ngô từ rất lâu đã được biết tới với công dụng tẩy giun sán cho người. Không chỉ có tác dụng tẩy giun sán, hạt bí ngô còn có tác dụng nhuận tràng thải độc cho cơ quan này.

Đại tá Lương y Bùi Hồng Minh cho hay, bí ngô là loại hạt đã từ lâu nay được sử dụng ăn trong những ngày Tết. Xét ở phương diện Đông y lại là loại thuốc tốt cho đại tràng. Đặc biệt, trong những ngày Tết ăn nhiều thực phẩm khó tiêu, nếu biết dùng bí ngô ăn sẽ thành thuốc giúp nhuận tràng.

Theo Y học cổ truyền, bí ngô có vị hơi ngọt, tính ẩm đi vào kinh đại trường (đại tràng). Dùng khoảng một chén nhỏ hạt bí ngô rang ăn hàng ngày có thể ngăn ngừa được táo bón.

Theo lương y trong trường hợp người bị táo bón dùng hạt bí đỏ 60g, hạt lạc và hạt hồ đào rang 30g rang vàng, ăn cùng một lúc, mỗi ngày ăn 1 lần. Nếu ăn kiên trì trong nhiều ngày liên tục sẽ hết táo bón.

 Hạt bí ngô bé tí nhưng là thuốc quý không ngờ: Thải độc, tẩy giun sán cho hệ tiêu hoá  - Ảnh 1.

Hạt bí thuốc tốt dưỡng đại tràng, ảnh mình hoạ.

Do trong bí ngô có hoạt chất alcaloid: cuccur- bitin trong phôi và vỏ lụa có tác dụng tẩy giun sán. Ngày xưa khi thuốc khan hiếm hạt bí ngô vẫn được dùng để tẩy giun an toàn. Lượng dùng để tẩy giun khoảng 300g/người đối với người lớn.

Khoa học hiện đại đã chứng minh, bí ngô có các chất protein, lipid, glucid, chất khoáng photpho, Mg, Ca, K… Vì vậy, phụ nữ sau khi sinh con thiếu sữa dùng khoảng 20g hạt bí giã nát nấu với đường uống và sáng và tối có tác dụng lợi sữa.

Các vitamin trong hạt bí ngô có tính chất oxy hóa có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư. Nhiều công trình khoa học đã tập trung vào nghiên cứu các chất trong loại hạt này đã phát hiện nó có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt.

Lương y Bùi Hồng Minh cho biết: "Hạt bí ngô có tính chất kháng khuẩn tốt nên được dùng để tẩy giun sán. Nhờ tính chất kháng khuẩn này mà ăn hạt bí ngô sẽ giúp cho con người nâng cao được sức đề kháng phòng các bệnh đường hô hấp".

Giúp bổ não, an thần

Theo kinh nghiệm của nhân dân hạt bí ngô còn có tác dụng bổ thần kinh, chữa nhức đầu. Hạt bí đỏ còn có tác dụng chữa ho, viêm phổi, ho có đờm, ho gà ở trẻ em. Liều dùng 30g hạt bí đỏ, để cả vỏ, cho vào nồi sành và rang cháy, nghiền thành bột để uống với nước đường trắng, mỗi lần 1,5 g, ngày uống 3 lần.

Đoàn Thị Anh Đào, Phó khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết thêm, hạt bí ngô rất giàu chất béo và đạm vì vậy người mắc các bệnh chuyển hóa như: mỡ máu, tiểu đường, tăng huyết áp, tim mạch không nên ăn quá nhiều.

Lưu ý, khi ăn hạt bí ngô phải là những hạt được chế biến sạch có nguồn gốc rõ ràng. Khi thấy hạt bí ngô đã mốc thì không nên ăn để tránh ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Theo Ngọc Minh

Trí thức trẻ

Trở lên trên