TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hãy đưa nghệ vào bữa ăn nếu muốn "kích hoạt" trí nhớ chỉ trong một giờ

13-12-2017 - 10:42 AM | Sống

Hãy đưa nghệ vào bữa ăn nếu muốn "kích hoạt" trí nhớ chỉ trong một giờ

Nếu bạn chưa dùng nghệ như một thói quen thì ngay bữa tối hôm nay hãy thử nấu bát canh cá nóng hổi với vài củ nghệ vàng tươi nhé!

Củ nghệ là một loại gia vị thường thấy trong nhiều món ăn Ấn Độ, đó cũng là một thực phẩm quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình chúng ta. Gần đây, nó còn được chứng minh là có thể cải thiện trí nhớ và nhận thức chỉ trong một giờ.

Trong khi tiến hành nghiên cứu cho cuốn sách Nâng cao Năng lực trí não của tôi trong 60 giây (Rodale, 2015), tác giả Michelle Schoffro Cook đã tìm thấy một bài nghiên cứu thú vị được xuất bản trong Tạp chí Psychopharmacology.

Đó là một nghiên cứu về những ảnh hưởng của hoạt chất curcumin (là thành phần chính của curcuminoit – một chất trong củ nghệ) trên 60 người trưởng thành khỏe mạnh từ 60 đến 85 tuổi để xác định xem gia vị có tác động như thế nào đến bộ nhớ cũng như nhận thức của con người ở cả ngắn hạn và dài hạn.

Tiến hành tại Đại học Công nghệ Swinburne ở Melbourne, Australia, các nhà nghiên cứu đã đánh giá tác động tới thần kinh của việc bổ sung curcumin sau một giờ, ba giờ và bốn tuần. Họ tiến hành nhiều xét nghiệm để xác định xem liệu những người tham gia có bất kỳ phản ứng, nhận thức, hay các dấu hiệu về máu hay không với mục đích chỉ ra tác dụng ngay lập tức hoặc dài hạn của curcumin.

Chỉ trong một giờ sau khi bổ sung, người tham gia đã cải thiện đáng kể hiệu suất của bộ nhớ và tập trung vào công việc hơn so với nhóm dùng giả dược.

Những người tham gia đã có nhiều kết quả ấn tượng sau bốn tuần điều trị bằng curcumin. Các nhà khoa học chỉ ra rằng trí nhớ làm việc, mức độ năng lượng, sự bình tĩnh và sự hài lòng, và thậm chí cả sự mệt mỏi gây ra bởi stress tâm lý đã được cải thiện đáng kể. Những người tham gia cũng có mức cholesterol thấp hơn sau khi bổ sung curcumin.

Ngay cả bệnh nhân Alzheimer có các triệu chứng nặng, như chứng mất trí nhớ, kích động, lo lắng, và thờ ơ đều cho thấy kết quả điều trị tuyệt vời khi dùng curcumin (trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Y khoa Nhật Bản Ayu). Khi những người tham gia đã sử dụng 764 mg nghệ / ngày trong 12 tuần (trong khi số lượng chuẩn là 100 mg / ngày) thì họ bắt đầu nhận được các kết quả tích cực mà không hề có bất kỳ phản ứng bất lợi nào trong quá trình thử nghiệm.

Sau ba tháng điều trị, triệu chứng của bệnh nhân và những công việc phải phụ thuộc từ người khác giảm đáng kể. Sau một năm điều trị hai bệnh nhân nhận ra thành viên trong gia đình, cái mà họ không thể làm được trước đó. Điều đáng chú ý hơn, trong số các bệnh nhân có một trường hợp tăng 17% về điểm MMSE của mình (MMSE - Thang Đánh giá Tâm thần tối thiểu là một bảng câu hỏi ngắn 30 điểm được dùng để sàng lọc suy giảm nhận thức).

Với những người có vấn đề về rối loạn tuần hoàn não, hãy nên uống 400 mg curcumin 3 lần mỗi ngày. Một sản phẩm mà các nhà nghiên cứu khuyên dùng là Longvida – Tinh nghệ nano của Mỹ, tuy nhiên cũng có rất nhiều thương hiệu xuất sắc khác mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn chưa dùng nghệ như một thói quen thì ngay bữa tối hôm nay hãy thử nấu bát canh cá nóng hổi với vài củ nghệ vàng tươi nhé!

Hà Thu

Theo Trí thức trẻ/Rodale Wellness

Trở lên trên