TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hãy quên Brexit đi, VnIndex đã chạm đỉnh cũ rồi và vấn đề bây giờ là thứ khác

Hãy quên Brexit đi, VnIndex đã chạm đỉnh cũ rồi và vấn đề bây giờ là thứ khác

Đừng nói đến Brexit nữa vì chứng khoán Việt thực chất không bị ảnh hưởng nhiều. Những người vơ vét cổ phiếu giá rẻ hôm 24/6 đã có lãi tương đối khi VnIndex vượt đỉnh cũ phiên chốt tháng 6.

Nếu như Brexit lấy đi của Chứng khoán Việt 11,5 điểm vì tâm lý lo ngại nhất thời thì sự bình tĩnh sau đó của nhà đầu tư cùng dòng tiền tham lam vơ vét cổ phiếu giá rẻ phiên Brexit đã lấy lại hết những gì đã mất, thậm chí, còn lấy quá.

Nhiều nhà đầu tư đã lãi lớn từ Brexit

Thống kê của chúng tôi cho thấy, không ít nhà đầu tư đặt cược vào hôm Brexit đã lãi lớn.

Theo chị M. là một nhà đầu tư mua cổ phiếu VIC của Vingroup vào phiên Brexit, chị đã đạt lợi nhuận khá lớn. Chị M. cho hay, phiên Brexit xảy ra ngay trước khi VIC chốt quyền thưởng cổ phiếu tỷ lệ 11%. Chị đã theo dõi cổ phiếu VIC một tuần trước đó và thấy rằng giá cổ phiếu VIC không biến động nhiều dù tin cổ tức 11% được đưa ra. Trong lịch sử, cổ phiếu VIC đã từng tăng khá tốt trước và sau chốt quyền nên chị dự đoán rằng VIC là cổ phiếu có thể mua được với mục đích "lăn chốt".

Chị M. đã nắm giữ một phần cổ phiếu VIC từ trước và đến phiên Brexit, cổ phiếu VIC có lúc về sát giá sàn và chị mạnh dạn mua vào. "VIC là một công ty hoạt động kinh doanh chủ yếu bất động sản, bán lẻ..., Brexit chắc chắn không ảnh hưởng nhiều trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của công ty. Tôi mua để lăn chốt"-chị M. nói.

Đánh cược vào VIC đã giúp chị M. có được khoản lợi nhuận khá tốt khi mà cổ phiếu VIC ngay khi chốt quyền và sau đó đã tăng mạnh.

Anh P. là một nhà đầu tư ưa thích mùa cổ tức cũng đã thắng đậm mấy ngày gần đây. Anh P. cho hay, anh có theo dõi cổ phiếu CSM và thấy giá chưa biến động nhiều dù thông tin chốt quyền trả cổ tức bằng tiền 20% và thưởng cổ phiếu 10:4 đã công bố từ khá lâu trước đó. "Tôi để ý các diễn đàn, room chứng khoán...đều thấy mọi người có nhắc đến CSM nhưng...khuyến nghị chưa mua vào, khuyến nghị không lăn chốt. Tôi cũng biết, một số bạn bè tôi đang dốc tiền vào cổ phiếu khác nên họ chưa có tiền mua CSM. Tôi để tâm theo dõi diễn biến cổ phiếu này và khi phiên Brexit xảy ra, cổ phiếu này về mức giá tôi mong đợi. Tôi mua CSM "lăn chốt" và bây giờ, cổ phiếu đã tăng rất mạnh. Tôi lãi lớn từ CSM nếu tính cả phần cổ tức, cổ phiếu thưởng chờ về".

Thống kê của chúng tôi cho thấy, ngoài những cổ phiếu có câu chuyện chốt quyền như VIC, CSM thì nhiều cổ phiếu khác cũng đã tăng mạnh kể từ phiên Brexit với mức tăng 20-40% như: SDA của Simco Sông Đà tăng hơn 40%; cổ phiếu TVB của chứng khoán Trí Việt tăng 37%; cổ phiếu SCI của Sicco tăng 36%; cổ phiếu VCC của Vinaconex 25 cũng đã tăng mạnh 30%...

Áp lực chốt lãi cao

Theo Chứng khoán MB (MBS), về mặt kỹ thuật, hai chỉ số kiểm nghiệm không thành công ngưỡng kháng cự tương đương với vùng đỉnh cũ 633 điểm với VN-Index và 85 điểm với HNX-Index. Thanh khoản thị trường vẫn duy trì ở mức thấp cho thấy tâm lý nhà đầu tư thận trọng khi các chỉ số tiến tới các vùng đỉnh cũ. Khả năng hai chỉ số có thể tiếp tục kiểm nghiệm lại ngưỡng kháng cự 633 điểm với VN-Index và 85 điểm với HNX-Index trong những phiên tới. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại và theo dõi diễn biến thị trường tại các ngưỡng kháng cự trên để có hành động phù hợp.

Theo anh P., người thắng lớn trong phiên Brexit kể trên, nhờ đặt cược đúng vào cổ phiếu CSM và đang lãi lớn nên anh đang suy tính việc chốt lãi cổ phiếu trong một vài phiên tới đây. Anh P. cho rằng, việc VnIndex tiến tới đỉnh cũ cho thấy phiên Brexit thực chất chỉ là cái bẫy rung lắc cho nhà đầu tư "non gan" nhưng khi VnIndex về tới đỉnh cũ thì câu chuyện thị trường giờ lại khác: đó là câu chuyện chốt lãi.

Chị M. cho hay, cổ phiếu VIC chị mua gần quay về mức giá trước chốt quyền và chị đã sắp "ăn không" cổ phiếu trả cổ tức. Chị cũng muốn chốt lãi dù biết rằng câu chuyện tháng 7 cũng sẽ hấp dẫn vì kết quả kinh doanh của doanh nghiệp sẽ công bố vào những ngày này.

Bản nhận định thị trường hôm qua của VCSC cũng có quan điểm cho rằng hai chỉ số có thể sẽ điều chỉnh trong phiên 01/07/2016 và hướng về các mức hỗ trợ gần nhất 618 của chỉ số VN-Index và 83,0 của chỉ số HNX-Index. Đồng thời, theo hệ thống chỉ báo kỹ thuật, VCSC đánh giá dòng tiền vẫn tiếp tục rút ra khỏi thị trường và rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế mua mới ở vùng giá hiện tại.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên