TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hiệp hội doanh nghiệp đa cấp muốn triệt tiêu đa cấp biến tướng

29-04-2016 - 16:16 PM | Doanh nghiệp

Hiệp hội doanh nghiệp đa cấp muốn triệt tiêu đa cấp biến tướng
Hiệp hội bán hàng đa cấp đề nghị "xoá sổ" các công ty đa cấp biến tướng

Hiệp hội bán hàng đa cấp Việt Nam đề xuất các cơ quan quản lý cần nhanh chóng có giải pháp để kịp thời chặn đứng, chấn chỉnh, xử phạt và xoá bỏ các doanh nghiệp đa cấp bất chính.

Kiến nghị này được Hiệp hội bán hàng đa cấp Việt Nam nêu lên trong văn bản tập hợp ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp gửi tới Thủ tướng trước thềm Hội nghị đối thoại giữa Thủ tướng và cộng đồng doanh nghiệp diễn ra ngày 29/4.

Theo Hiệp hội bán hàng đa cấp, thời gian qua cơ quan này nhận được nhiều phản ánh của người dân về sự xuất hiện của nhiều doanh nghiệp (DN) bán hàng đa cấp biến tướng. Đối tượng này tập trung vào một là các DN không được cấp phép tổ chức bán hàng đa cấp nhưng sử dụng mô hình, cách thức của phương thức đa cấp gây thiệt hại lớn vì huy động sự tham gia của nhiều người.

Hai là những DN đã được cấp phép tổ chức hoạt động bán hàng đa cấp nhưng không tuân thủ nội dung đã đăng ký, không tuân thủ quy định pháp luật về bán hàng đa cấp, không hoạt động đúng bản chất “bán hàng” mà kêu gọi đầu tư huy động vốn trái phép gây thiệt hại nặng nề cho đông đảo quần chúng nhân dân khắp cả nước.

“Tình hình chuyển biến của đa cấp biến tướng ngày càng phức tạp và tinh vi ảnh hưởng nghiêm trọng đến các DN bán hàng đa cấp chân chính, trong đó có các DN đầu tư nước ngoài” – Hiệp hội này nêu quan điểm.

Do đó, Hiệp hội này đã gửi kiến nghị lên Thủ tướng, Bộ Công thương, Bộ Công an và các bộ ngành khác có liên quan nhanh chóng xác minh, thanh kiểm tra, điều tra để kịp thời chặn đứng, chấn chỉnh, xử phạt và xóa bỏ các doanh nghiệp đa cấp bất chính. Từ đó, tạo môi trường kinh doanh công bằng, thông thoáng và thuận lợi cho các DN bán hàng đa cấp chân chính đang được pháp luật Việt Nam bảo vệ.

Trước đó, hàng loạt những vụ việc bán hàng đa cấp “biến tướng” được “khui” ra và gần đây nhất là vụ Liên Kết Việt gây hại gần 60.000 người dân thiệt hại 1.900 tỷ đồng đã khiến dư luận bức xúc.

Cuối tháng 3, Bộ Công thương cũng đã thành lập đoàn thanh tra 7 DN kinh doanh bán hàng đa cấp, trong đó nổi lên cái tên Thiên Ngọc Minh Uy. Dù có nguồn tin cho biết, đoàn kiểm tra này đã kết thúc đợt kiểm tra, thanh tra tại các DN nói trên, nhưng Bộ Công thương vẫn "bác" thông tin này và khẳng định, tới giờ vẫn chưa có kết quả cuối cùng.

Thông tin từ Sở Công Thương Hà Nội cho biết, từ tháng 5/2015 đến hết tháng 12/2015, Chi cục đã kiểm tra, xử phạt 13 DN trên địa bàn hoạt động kinh doanh đa cấp trong khi chưa có Giấy chứng nhận bán hàng đa cấp, với tổng số tiền phạt lên tới 1,104 tỷ đồng.

Trong quý I/2016, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra, giám sát hoạt động 7 DN, trong đó xử phạt hành chính 2 DN với số tiền 143 triệu đồng.

Theo Trường Giang

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên