TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hiệp hội Xi măng: Cần khoảng 20 triệu tấn xỉ lò cao từ ngành thép

05-10-2018 - 18:05 PM | Thị trường

Hiệp hội Xi măng: Cần khoảng 20 triệu tấn xỉ lò cao từ ngành thép

Hiệp hội Xi măng cho biết ngành này cần tới 20 triệu tấn xỉ lò cao, tuy nhiên thực tế sử dụng loại chất thải từ ngành thép này còn nhiều vấn đề.

Chia sẻ tại hội thảo Thực trạng công tác chế biến và sử dụng xỉ gang thép ở Việt Nam ngày 5/10, Tiến sỹ Mai Văn Thanh, đại diện Tập đoàn Hòa Phát cho biết Tập đoàn này có 2 khu liên hợp sản xuất tại Kinh Môn (Hải Dương) và Dung Quất (Quảng Ngãi).

Trong đó, khu liên hợp Kinh Môn đã sản xuất ổn định, mỗi năm tạo ra 0,75 tấn xỉ lò cao. Khu liên hợp Dung Quất đang được xây dựng, đến đầu năm 2019 đưa vào sử dụng sẽ có 1,85 triệu tấn xỉ lò cao. Tổng cộng, đến năm 2020, Tập đoàn Hòa Phát sẽ có 2,6 triệu tấn xỉ lò cao.

Hiệp hội Xi măng: Cần khoảng 20 triệu tấn xỉ lò cao từ ngành thép - Ảnh 1.

Xỉ lò cao. Ảnh: Hiệp hội Xi măng.

Ông Nguyễn Văn Sưa, Phó chủ tịch Hiệp hội Thép cho biết khối lượng xỉ lò cao năm 2018 là 2,31 triệu tấn. Với tốc độ phát triển như hiện tại, dự kiến năm 2020, khối lượng xỉ lò cao có thể đạt 4,29 triệu tấn.

Xỉ lò cao thực chất là thải loại của ngành công nghiệp thép nhưng lại là một phụ gia quan trọng trong sản xuất xi măng.

Chia sẻ tại hội thảo, ông Nguyễn Quang Cung - Chủ tịch Hiệp hội Xi măng cho biết, tính đến hết tháng 9 năm nay, ngành xi măng Việt Nam có 82 dây chuyền sản xuất bằng công nghệ lò quay phương pháp khô. Tổng công suất thiết kế là 99 triệu tấn xi măng. Lượng xỉ lò cao cần cho ngành xi măng khoảng 20 triệu tấn.

Như vậy, ngành thép còn nhiều dư địa để cung cấp xỉ lò cao cho sản xuất xi măng.

Tuy nhiên, ông Mai Văn Thanh cũng lưu ý, xỉ lò cao rất khó nghiền. Thậm chí, đối với loại xỉ làm nguội còn không nghiền được. Bên cạnh đó, theo ông Thanh còn một rào cản khác là yếu tố thẩm mỹ. Xi măng lò cao có màu trắng trong khi quan niệm truyền thống xi măng có màu đen. Vì vậy, mặc dù xỉ lò cao được đánh giá là phụ gia tốt trong sản xuất xi măng nhưng lại chỉ được pha 10-15%. Nhiều nhà máy sử dụng thêm đá đen để tạo màu cho xi măng dù đây không phải là phụ gia tốt.

Ông Nguyễn Văn Sưa cho rằng câu chuyện thẩm mỹ không phải là một yếu tố quan trọng đối với một loại vật liệu xây dựng như xi măng. Theo ông Sưa, các nhà sản xuất xi măng có thể cung cấp thêm thông tin để người dùng hiểu hơn về chất lượng sản phẩm. Với đặc thù thích hợp cho các công trình xây dựng ven biển, ông Sưa cho rằng xi măng có phụ gia là xỉ lò cao hữu ích tại Việt Nam.

Về vấn đề nghiền xỉ lò cao, Chủ tịch Hiệp hội Xi măng chỉ ra có thể cải thiện bằng cách làm lạnh xỉ nóng chảy thành hạt nhanh hơn. Khi đó, hạt xỉ sẽ càng nhỏ và dễ nghiền.

Theo N.A

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên