TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hồ sơ thuế bị lộ, ông Trump bị phanh phui khoản lỗ hơn 1 tỷ USD

08-05-2019 - 10:18 AM | Tài chính quốc tế

Hồ sơ thuế bị lộ, ông Trump bị phanh phui khoản lỗ hơn 1 tỷ USD

Được coi là một trong những nhà đầu tư tài ba, hồ sơ thuế mới bị lộ cho thấy ông Trump từng hứng chịu khoản lỗ lên tới 1 tỷ USD trong giai đoạn 1985-1994.

Theo công bố của New York Times sau khi thu thập được báo cáo thuế của ông Trump, trong giai đoạn từ năm 1985 – 1994, các công ty của vị tổng thống Mỹ hứng chịu khoản lỗ lên tới 1 tỷ USD. Năm 1984 cũng là thời điểm ông Trump cho ra đời cuốn sách "Trump: The Art of the Deal" (Trump: Nghệ thuật Đàm phán) và trở thành cơn sốt trên các kệ.

Tờ báo này khẳng định đây là những thông tin chính thống và chính xác.

Hồ sơ cho thấy, ông Trump báo lỗ hơn 250 triệu USD trong cả hai năm 1990 và 1991. Ông Trump lỗ nhiều tới mức ông không phải trả thuế thu nhập suốt 8 năm trong 10 năm đó. Cụ thể, trong thập niên này, các mảng kinh doanh chủ chốt của ông Trump, bao gồm sòng bạc, khách sạn và tòa nhà chung cư đều lỗ. Tổng số tiền lỗ mà báo cáo thống kê là 1,17 tỷ USD.

Nhà Trắng không ngay lập tức phản hồi các thông tin này.

Trong khi đó, tờ New York Times dẫn lời một luận sư của Tổng thống Trump, ông Charles Harder, khẳng định rằng những thông tin trên là rất không chính xác.

Ông Trump là một nhà tài phiệt bất động sản có tiếng tại New York. Tuy nhiên, sau khi trở thành Tổng thống, ông Trump đã trao lại quyền điều hành đế chế kinh doanh của mình cho các con trai. Ông Trump cũng được biết tới như là người sắc bén trong kinh doanh và có các kỹ năng đàm phán thiên tài. Chiến dịch tranh của của ông phần nào thể hiện những phầm chất đó.

Trong suốt cuộc đua quyền lực nhất nước Mỹ, ông Trump luôn đề cập những thành công của mình trong kinh doanh. Bản thân ông và đội ngũ hỗ trợ đã vẽ lên chân dung một doanh nhân tài ba và thành đạt, hứa hẹn sẽ giúp nước Mỹ vượt lên phía trước hay "Vĩ đại trở lại" như cách nói của vị doanh nhân New York.

Đi ngược lại với thông lệ, ông Trump trở thành ứng viên Tổng thống Mỹ đầu tiên không chịu công khai hồ sơ thuế cá nhân trong nhiều thập niên trở lại đây. Điều đó làm dấy lên những nghi ngờ về sự minh bạch của vị tỷ phú New York nhưng ông Trump phớt lờ vì luật không bắt buộc ông làm điều đó trong vai trò ứng viên Tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, những thông tin thuế được tờ New York Times công bố đã vẽ nên một bức tranh khác về ông Trump và khả năng tài chính của mình. Nó cũng là dấu vết của một chương hỗn loạn nhất trong sự nghiệp kinh doanh lâu dài của ông Trump, một kỷ nguyên của sự thâu tóm gây sốt và sụp đổ cũng đầy ngoạn mục.

Trong một diễn biến khác, hôm 6/5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã từ chối yêu cầu của Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện Mỹ trong việc yêu cầu giao nộp hồ sơ thuế của ông Trump. Đảng Dân chủ muốn có dữ liệu thuế của ông chủ Nhà trắng như một phần cuộc điều tra của họ về những xung đột lợi ích có thể xảy ra do ông Trump vẫn là người sở hữu tập đoàn cùng tên với các hoạt động kinh doanh rộng khắp ngay cả khi ông là Tổng thống Mỹ.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/New York Times

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên