TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hòa bình lập lại, Hàn – Triều gỡ mìn dọc biên giới

02-10-2018 - 10:29 AM | Tài chính quốc tế

Hòa bình lập lại, Hàn – Triều gỡ mìn dọc biên giới

Quân đội Hàn Quốc và Triều Tiên đang bắt đầu tiến hành các biện pháp gỡ bỏ mìn dọc biên giới sau khi Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố chấm dứt chiến tranh.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, việc gỡ mìn là động thái nhằm giảm căng thẳng và xây dựng lòng tin giữa hai quốc gia. Chi tiết của hoạt động này cũng được hai nhà lãnh đạo thống nhất trong cuộc gặp ở thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên hồi tháng trước. Trong vòng 20 ngày, mìn ở quanh cái gọi là Khu vực An ninh chung (JSA) thuộc làng đình chiến Bàn Môn Điếm, sẽ được gỡ bỏ hoàn toàn bên phía Hàn Quốc.

Ngoài ra, hai bên cũng thống nhất loại bỏ các trạm gác cùng việc rút lực lượng quân sự vũ trang khỏi JSA. Trong quá trình gỡ mìn, lực lượng quân sự của cả hai nước có mặt trong khu vực đều không được trang bị vũ khí. JSA là nơi duy nhất dọc theo khu vực Phi quân sự dài 250 km mà quân đội Hàn – Triều giáp mặt.

Hiện tại, Triều Tiên chưa xác nhận việc quân đội nước này bắt đầu gỡ mìn dọc biên giới.

Quân đội Hàn Quốc đã từng bước tiếp quản hầu hết các hoạt động dọc biên giới Liên Triều nhưng các lực lượng quốc tế dưới sự chỉ huy của Mỹ vẫn nắm nhiều vai trò, đặc biệt là ở JSA. Tại khu vực này, chỉ huy là một người Mỹ trong khi cấp phó là một người Hàn Quốc. Người phát ngôn của lực lượng quốc tế từ chối xác nhận việc lực lượng này có rút vũ khí hay không nhưng Mỹ tuyên bố sẽ hỗ trợ các hoạt động rà phá mìn.

"Quân đội Mỹ tại Hàn Quốc sẽ thực hiện vai trò hỗ trợ, với các thiết bị chuyên dụng để sơ tán y tế bằng đường hàng không trong vài phút với các trường hợp nguy cấp", Chad Carroll, chỉ huy lực lượng quốc tế tại Hàn Quốc, nhấn mạnh.

Kể từ khi Chiến tranh liên Triều kết thúc trong bế tắc năm 1953, ít nhất 9 binh sĩ đã thiệt mạng trong các sự cố với quân đội Triều Tiên, bao gồm vụ việc hai lính Mỹ bị sát hại năm 1976 bằng rìu khi cắt tỉa cành một cái cây do nhà lãnh đạo Kim Nhật thành tròng trong quá khứ. Sự việc sút chút nữa leo thang thành một cuộc chiến nhưng đã được hai bên giải quyết ổn thỏa.

Tháng 11/2017, quân đội Triều Tiên tại JSA đã bắn bị thương một binh sĩ khi người này cố tìm cách thoát sang phía Hàn Quốc. Tuy nhiên, đây là sự việc nghiêm trọng cuối cùng tại khu phi quân sự, trước khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại DMZ hồi tháng 4, mở ra cơ hội hòa bình cho bán đảo.

Sau cuộc gặp, hệ thống loa tuyên truyền dọc biên giới đã được tháo dỡ. Các dự án hợp tác cũng được tái thiết trong khi Triều Tiên hỗ trợ quy tập hài cốt những binh sĩ thiệt mạng trong chiến tranh.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên