TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Hoa sữa đang là mùi dễ chịu nhất Hà Nội hiện nay"

02-12-2017 - 10:28 AM | Sống

"Hoa sữa đang là mùi dễ chịu nhất Hà Nội hiện nay"

"Có những thứ thoang thoảng, thậm chí nồng nặc thì người ta chấp nhận và buông xuôi, chẳng tranh cãi gì cả, như mùi khói, mùi xăng, những kẻ đi ngược chiều và vượt đèn đỏ... Theo tôi, trong số những mùi dễ chịu nhất ở Hà Nội hiện nay thì có mùi hoa sữa này", nhà báo Trương Anh Ngọc.

Lâu nay, nhắc đến mùa thu Hà Nội, người ta thường nhắc đến hoa sữa. Những con đường ngập tràn hương hoa sữa đã trở thành một phần khó quên đối với những người tới Hà Nội vào mua thu. Nếu như trước đây, "những đêm hoa sữa thơm nồng" gắn liền với phố Quang Trung, đường Nguyễn Du, thì giờ đây khắp phố phường thủ đô đều đậm mùi hoa sữa.

Từ biểu tưởng của mùa thu Hà Nội tới nỗi ám ảnh mang tên 'hương hoa sữa'

Hoa sữa là loại cây đô thị dễ trồng và tăng trưởng nhanh. Khi quy hoạch lại việc trồng cây xanh trên đường phố Hà Nội, mật độ cây hoa sữa đã tăng đáng kể so với trước kia. Theo quy định, mỗi cây hoa sữa nên được trồng cách nhau tối thiểu 50m. Nhưng thực tế ở Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng thì hoa sữa lại được quy hoạch và trồng với mật độ quá dày. Cứ 2 - 3m lại có 1 cây hoa sữa. Với mật độ cây dày đặc như vậy, vào mùa hoa nở, hương thơm "lãng mạn" sẽ trở nên vô cùng nồng nặc và trở thành một nỗi ám ảnh.


Hoa sữa được trồng với mật độ quá dày đặc. Ảnh: Mạng xã hội.

Hoa sữa được trồng với mật độ quá dày đặc. Ảnh: Mạng xã hội.

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hiệp, Giám đốc Trung tâm bảo tồn thực vật Việt Nam, cũng cho rằng hoa sữa ở Hà Nội đang được trồng quá dày, khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng mỗi khi đến mùa hoa nở rộ. Việc quy hoạch lại cây xanh của thành phố là điều cần thiết. Các nhà quy hoạch cần xem xét kỹ việc chặt hạ bớt cây hoa sữa, thay thế bằng các loại cây khác để đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão và hạn chế ảnh hưởng của hương hoa đối với cuộc sống của người dân.

"Hoa sữa đang là mùi dễ chịu nhất Hà Nội hiện nay"

Trong khi rất nhiều người đang than trời vì mùa hoa sữa quá nồng nàn khiến họ ngộp thở, nhà báo Trương Anh Ngọc lại đưa ra một ý kiến ngược lại trên facebook cá nhân của mình. Theo nhà báo: "Trong vô số các thứ mùi của Hà Nội bây giờ, hoa sữa là thứ dễ chịu nhất (dù với nhiều người, dễ chịu quá cũng không thể chịu được). Một thành phố quá tải bởi người, xe, các thứ mùi cống rãnh, rác rưởi và quán ăn, mùi khói bụi của những chiều tan tầm luôn là một nỗi kinh hoàng cho tất cả các thị dân. Mình tin rằng, Hà Nội bây giờ là một trong những đô thị ô nhiễm nhất thế giới. Và những gì còn lại và thơm thơm chỉ còn là hoa sữa. Cái gì còn lại của Hà Nội so với ngày trước cũng chỉ là hoa sữa".

Có những thứ thoang thoảng, thậm chí nồng nặc thì người ta chấp nhận và buông xuôi, chẳng tranh cãi gì cả, như mùi khói, mùi xăng, những kẻ đi ngược chiều và vượt đèn đỏ. Vậy tại sao người ta lại như đang "làm loạn" lên vì một mùi hương hoa?

"Nếu chúng ta cảm thấy khó chịu bởi mùi hoa sữa thì tại sao chúng ta không cảm thấy khó chịu bởi những thứ khác, ví dụ như việc đổ rác bậy, bóp còi lung tung, vượt đèn đỏ… Đây là những thứ diễn ra quanh năm suốt tháng nhưng nhiều người vẫn thực hiện và sống chung. Trong khi mùi hoa sữa chỉ một giai đoạn ngắn thì lại không chịu được. Theo tôi, trong số những mùi dễ chịu nhất ở Hà Nội hiện nay thì có mùi hoa sữa này”, nhà báo khẳng định.

Anh cũng tâm sự, trong những năm tháng xa Hà Nội để sống và làm việc tại nước ngoài, hương hoa sữa là điều khiến anh nhớ nhất về quê hương. Đó cũng là điều chia sẻ của rất nhiều người con Hà Nội xa xứ. Bên cạnh những người đang "than trời" vì hương hoa sữa, vẫn có những người yêu thương và trân trọng hương thơm rất mùa thu, rất Hà Nội của loài hoa này. Cư dân mạng từng chia sẻ và bình luận rất nhiều bức ảnh một cô gái đem cành hoa sữa về nhà.


Có cô gái vẫn yêu hoa sữa đến mức phải chở một cành hoa về nhà. Ảnh: Mạng xã hội.

Có cô gái vẫn yêu hoa sữa đến mức phải chở một cành hoa về nhà. Ảnh: Mạng xã hội.

Ở Châu Âu, cứ đến mùa xuân, phấn hoa bay đầy trời. Những người bị dị ứng phấn hoa kêu trời kêu đất. Nhưng không một ai nói rằng cần phải chặt hết cây trong thành phố đi để khỏi bị dị ứng. "Các bạn cứ giết mình đi cũng được khi mình nói vậy cũng được. Nên thôi, chịu khó thơm vài hôm nữa cho qua đợt này, trước khi lại chìm trong đủ các thứ mùi hổ lốn, loạn xạ và không thể ngửi nổi ở một đô thị lớn đã mất đi rất nhiều những thứ hay ho và lãng mạn của ngày xưa...", nhà báo chia sẻ.

Thu Hoài

Theo Thời đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên