MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Học tập bí quyết ăn uống lành mạnh của các quốc gia trên thế giới để có một cái Tết khoẻ dáng, đẹp da, trí tuệ minh mẫn

04-02-2019 - 19:20 PM | Sống

Tết là khoảng thời gian để mọi người nghỉ ngơi, tụ họp, liên hoan thả ga và tạm “gác lại” chế độ ăn uống của riêng mình. Chính vì lý do này nên sau Tết, nhiều người phải đối mặt với sự tăng cân “không phanh”, tích tụ mỡ thừa, nguyên nhân của nhiều chứng bệnh nguy hiểm đến sức khoẻ.

Chế độ, thói quen và xu hướng ăn uống của con người ngày một thay đổi kể từ năm 1970. Điển hình là kích thước của một chiếc bánh nướng hay một lát bánh pizza đã lớn hơn trước tới 138%. Hơn nữa, trong thời đại khoa học công nghệ phát triển vượt bậc như hiện nay, với sự trợ giúp của máy móc, con người đang giảm dần các hoạt động thể chất tích cực, tạo điều kiện cho mỡ trắng tích tụ. Bên cạnh đó, chúng ta đang bắt đầu chi tiêu cho việc ăn uống ngoài hàng quán, đồ ăn nhanh nhiều hơn là tự nấu nướng tại nhà.

Mỗi quốc gia trên thế giới lại có cách tiếp cận với chế độ ăn kiêng khác nhau. Dưới đây là các bí quyết ăn uống khoa học từ nhiều nước trên thế giới giúp con người vừa giữ dáng, đẹp da, lại tốt cho trí óc, đáng để chúng ta học hỏi trong dịp Tết này.

1. Nhật Bản

Đất nước Mặt trời mọc tự hào là một trong những quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới – trung bình 83,7 tuổi – và điều này chắc hẳn có liên quan đến chế độ dinh dưỡng của người Nhật.

Học tập bí quyết ăn uống lành mạnh của các quốc gia trên thế giới để có một cái Tết khoẻ dáng, đẹp da, trí tuệ minh mẫn - Ảnh 1.

Nhật Bản là một trong những quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới

Một trong những thói quen ăn uống đáng học tập của người Nhật là "hara hachi bu", có nghĩa là ăn cho đến khi bụng no khoảng 80% chứ không phải 100%.

Trong lịch sử, người dân vùng Okinawa được xem là khoẻ mạnh nhất, ít người mắc bệnh nhất trên thế giới. Các nhà nghiên cứu đã làm một cuộc khảo sát trên 900 người sống trong độ tuổi ngoài 100 ở Okinawa, cuộc khảo sát cho thấy các động mạch của họ vẫn hoàn toàn khoẻ mạnh, thực hiện tốt các chức năng như của một người trẻ tuổi. Người cao tuổi ở Nhật còn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc đột quỵ thấp hơn những nơi khác trên thế giới.

Học tập bí quyết ăn uống lành mạnh của các quốc gia trên thế giới để có một cái Tết khoẻ dáng, đẹp da, trí tuệ minh mẫn - Ảnh 2.

2. Israel

Học tập bí quyết ăn uống lành mạnh của các quốc gia trên thế giới để có một cái Tết khoẻ dáng, đẹp da, trí tuệ minh mẫn - Ảnh 3.

Người Israel tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải, được biết đến như là một phương pháp tốt nhất cho hệ tim mạch, não bộ và sức khoẻ tổng quan.

Chế độ này yêu cầu người áp dụng tiêu thụ nhiều rau củ, chất béo đơn và chất béo đa không bão hoà, cùng với protein có trong các loại đỗ và cá.

Trên đảo Sardinia, nước Ý, đàn ông và phụ nữ thường sống trên 100 tuổi vì họ áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải, nhưng có chút khác biệt là họ sử dụng cả bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, hoa quả tươi và phô mai dê.

3. Argentina

Người dân ở nhiều vùng trên đất nước Argentina làm ấm cơ thể và kiểm soát sự thèm ăn bằng cách uống một loại trà thảo mộc có tên Yerba mate. Loại trà này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ vào hàm lượng cao các chất chống lão hóa, vitamin, khoáng chất...

Học tập bí quyết ăn uống lành mạnh của các quốc gia trên thế giới để có một cái Tết khoẻ dáng, đẹp da, trí tuệ minh mẫn - Ảnh 4.

Yerba mate là thức trà đặc trưng của Argentina

Ở một số nước khác như Uruguay, Paraguay, Chile và Brazil, người dân cũng thường uống loại trà này. So với các loại trà quen thuộc với người châu Á, Yerba mate có hương vị khá nồng, đậm đặc và đắng hơn.

4. Ethiopia

Người Ethiopia thường ăn một loại bánh mì đặc biệt giàu chất xơ có tên "Injera".

Học tập bí quyết ăn uống lành mạnh của các quốc gia trên thế giới để có một cái Tết khoẻ dáng, đẹp da, trí tuệ minh mẫn - Ảnh 5.

Hạt teff giàu dinh dưỡng, khoáng chất như sắt, chất xơ và protein

Thành phần chính để làm nên loại bánh này là hạt teff đỏ, một loại hạt siêu nhỏ đến từ Ethiopia, không chứa chất béo, gluten hay đường, nhưng rất giàu dinh dưỡng, khoáng chất, đặc biệt là sắt, chất xơ và protein. Loại hạt này rất tốt cho xương, giúp kiểm soát tiểu đường, tốt cho tim mạch và chống béo phì.

Ngoài làm bánh, hạt teff cũng có thể được dùng để nấu cháo, nấu cơm, hay thêm vào bất kỳ món xào nào để tăng protein cho món ăn. Hiện nay, hạt teff có thể dễ dàng tìm mua tại Việt Nam.

5. Brazil

Chế độ ăn của người Brazil tập trung vào thực phẩm tự nhiên, chưa qua chế biến, đóng hộp.

Học tập bí quyết ăn uống lành mạnh của các quốc gia trên thế giới để có một cái Tết khoẻ dáng, đẹp da, trí tuệ minh mẫn - Ảnh 6.

Người Brazil ưu tiên sử dụng thực phẩm tươi thay vì chế biến sẵn

Người dân Brazil được khuyến khích tránh xa đồ ăn chế biến sẵn, thức ăn nhanh, dành thời gian nấu ăn tại nhà và chia sẻ công thức yêu thích của họ với bạn bè và đồng nghiệp. Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy những  người nấu ăn tại nhà thường sử dụng ít đường và tiêu thụ ít calo hơn.

6. Hàn Quốc

Theo truyền thống, người Hàn Quốc tích trữ nhiều loại rau củ quả và hạn chế ăn thịt đỏ. Đặc trưng trong chế độ ăn của người dân đất nước này là ăn nhiều bắp cải, rau mầm, bí, ngũ cốc nguyên hạt, súp, kim chi, cá và đậu nành lên men.

Học tập bí quyết ăn uống lành mạnh của các quốc gia trên thế giới để có một cái Tết khoẻ dáng, đẹp da, trí tuệ minh mẫn - Ảnh 7.

Bữa ăn của người Hàn Quốc luôn có sự xuất hiện của các loại rau, củ, quả là chính

Một số nghiên cứu cho thấy kim chi là loại thực phẩm chính của Hàn Quốc có khả năng hỗ trợ tiêu hoá, giảm viêm và thậm chí có thể giúp kiểm soát cân nặng.

Việc ăn quá nhiều thịt đỏ (thịt bò) có thể dẫn đến các bệnh tim mạch và tăng nguy cơ mắc ung thư trực tràng nên từ lâu họ đã kết thân với thịt trắng (thịt lợn, gà, cá) là chính.

7. Pháp

Đặc trưng trong nền ẩm thực nước Pháp là các món ăn béo ngậy từ các chế phẩm từ sữa và nhiều chất béo bão hoà, nhưng để giữ một cơ thể cân đối, không bị tích tụ mỡ thừa, người Pháp thường tính toán, phân chia và cân bằng lượng thực phẩm nạp vào một cách kỹ càng, điều độ.

Học tập bí quyết ăn uống lành mạnh của các quốc gia trên thế giới để có một cái Tết khoẻ dáng, đẹp da, trí tuệ minh mẫn - Ảnh 8.

Mỗi khẩu phần ăn của người Pháp đều được tính toán kỹ lưỡng và cân bằng đầy đủ chất dinh dưỡng

Người Pháp tỉ mỉ trong việc lựa chọn lượng thức ăn trong mỗi bữa. Các nhà khoa học đã so sánh khẩu phần bữa ăn ở Paris và Philadelphia và phát hiện ra rằng các quán ăn ở Philadelphia có kích thước khẩu phần lớn hơn đến 25% so với các bữa ăn ở Paris. Khẩu phần ăn của người Pháp thường nhỏ hơn nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đủ chất từ thịt, rau củ, phô mai và bánh mì. Người Pháp luôn ưu tiên việc tự nấu ăn ở nhà và phần lớn sử dụng những nguyên liệu sạch ở địa phương.

8. Phần Lan

Học tập bí quyết ăn uống lành mạnh của các quốc gia trên thế giới để có một cái Tết khoẻ dáng, đẹp da, trí tuệ minh mẫn - Ảnh 9.

Việc xông hơi và ngâm mình vào nước lạnh giúp đốt cháy calo trong cơ thể và giảm nguy cơ đột quỵ

Để giữ vòng eo thon gọn, người Phần Lan thường đi xông hơi hàng tuần (thậm chí hàng ngày) và sau đó ngâm mình vào nước lạnh.

Một nghiên cứu cho thấy việc tiếp xúc với nhiệt độ lạnh có thể con người tăng lượng mỡ nâu, giúp đốt cháy calo và giữ ấm cơ thể. Việc xông hơi thường xuyên cũng giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ.

Thêm vào đó, Phần Lan còn là một trong những quốc gia tiêu thụ cà phê lớn nhất thế giới. Các nghiên cứu cho thấy một (hoặc hai, ba) tách cà phê mỗi ngày có thể giữ trái tim khoẻ mạnh và ngăn chặn cơn đói tạm thời.

Hoàng Linh

Business Insider

Trở lên trên