TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

29/11/2010 - Hội thảo "Cạnh tranh và Chiến lược công ty ngày nay" do "Cha đẻ" chiến lược cạnh tranh Michael Porter chủ trì

17-11-2010 - 14:24 PM | Hội nghị - hội thảo

29/11/2010 - Hội thảo "Cạnh tranh và Chiến lược công ty ngày nay" do "Cha đẻ" chiến lược cạnh tranh Michael Porter chủ trì

Michael Porter, “cha đẻ” chiến lược cạnh tranh, giáo sư hàng đầu của ĐH Harvard, sẽ trở lại Việt Nam vào ngày 29/11/2010 theo lời mời của Trường Doanh Nhân PACE.

Nếu lần thứ nhất (năm 2008) Michael Porter đến TP.HCM (cũng theo lời mời của PACE) là để lan tỏa những tư tưởng của mình về kinh tế và quản trị, thì lần này, ông sẽ đến Hà Nội để chủ trì Hội thảo quốc tế với chủ đề “Cạnh tranh và Chiến lược công ty ngày nay” nhằm chia sẻ cách thức nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, của các địa phương và của nền kinh tế trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu khốc liệt hiện nay.

Hội thảo là một sự kiện kinh tế và kinh doanh có tính toàn cầu, là nơi hội tụ của những doanh nhân hàng đầu, những nhà hoạch định chính sách vĩ mô, những nhà lãnh đạo cấp tỉnh/thành, các học giả, các nhà nghiên cứu kinh tế… của Việt Nam và từ các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Diễn ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã và đang mang lại nhiều cơ hội lẫn thách thức cho sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, hội thảo là dịp để giới học giả và giới doanh nhân cùng bàn luận với một trong những “bộ óc” quản trị có ảnh hưởng nhất thế giới về những thay đổi gần đây và những xu hướng mới nhất có liên quan đến năng lực cạnh tranh và chiến lược của doanh nghiệp để có thể tiếp tục đua tranh thành công trong bối cảnh hậu khủng hoảng.

Đồng thời, sự kiện này tại Việt Nam được đánh giá sẽ thu hút sự quan tâm của cả truyền thông quốc tế và nhất là sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp ở các quốc gia trong khu vực (Việt Nam là quốc gia duy nhất tổ chức hội thảo trong chuyến viếng thăm Đông Nam Á lần này của Michael Porter).

NỘI DUNG CHÍNH CỦA HỘI THẢO

- Những xu hướng mới, những trào lưu mới, những thay đổi về “cạnh tranh” và “chiến lược” trong giai đoạn hậu khủng hoảng;

- Lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp, của nền kinh tế và làm thế nào để đua tranh thành công trong bối cảnh toàn cầu hóa và địa phương hóa;

- Cơ hội và thách thức đối với các doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam, một nền kinh tế đang phát triển;

- Các rào cản với việc hoạch định chiến lược: Tại sao những nhà lãnh đạo giỏi vẫn phạm phải những sai lầm “chết người” về chiến lược;

- Lãnh đạo và chiến lược: Vai trò của lãnh đạo trong việc xây dựng quy trình hoạch định chiến lược trong tổ chức;

- Tại sao “Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp” (CSR) vẫn là chưa đủ;

- Giá trị chung (shared value): Vai trò của doanh nghiệp trong phát triển kinh tế xã hội.

- Giá trị chung: Làm thế nào để tăng tính cạnh tranh của doanh nghiệp (vì lợi ích riêng của doanh nghiệp) nhưng vẫn đóng góp lợi ích cho xã hội, môi trường và phát triển kinh tế. Làm thế nào để đạt được giá trị chung trong thực tế?

ĐÔI NÉT VỀ GS. MICHAEL PORTER


GS. Michael Porter được xem là “cha đẻ” của chiến lược cạnh tranh, là nhà tư tưởng chiến lược bậc thầy của thời đại, và đồng thời là một trong những “bộ óc” quản trị có ảnh hưởng nhất thế giới (cùng với Peter Drucker / “cha đẻ” quản trị kinh doanh hiện đại; và Philip Kotler / “cha đẻ” marketing hiện đại, người đã đến Việt Nam vào năm 2007, cũng theo lời mời của PACE). Những tư tưởng của ông đã đặt nền móng cho sự hình thành của khoa học chiến lược và cạnh tranh và được giảng dạy rộng rãi ở hầu hết các trường đại học về kinh tế và kinh doanh trên thế giới.

Ông là tác giả của 18 cuốn sách và 125 bài báo. Những tác phẩm kinh điển của ông gồm có: “Chiến lược công ty” (Competitive Strategy), “Lợi thế cạnh tranh” (Competitive Advantage), “Lợi thế cạnh tranh quốc gia” (The Competitive Advantage of Nations)… Tất cả những tác phẩm kinh điển này đều đã được dịch ra rất nhiều ngôn ngữ và đã được tái bản hàng chục lần ở nhiều quốc gia trên khắp thế giới. Ở Việt Nam, 3 tác phẩm kinh điển về chiến lược và kinh doanh này cũng đã được PACE xuất bản và tái bản nhiều lần trong suốt gần 04 năm qua.

Ông còn là người chủ trì Global Competitiveness Report (Báo cáo về năng lực cạnh tranh và tiềm năng phát triển của hơn 120 quốc gia). Báo cáo xếp hạng này được xuất bản thường niên bởi Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF).

Bên cạnh vai trò là Thành viên sáng lập và điều hành Hội Đồng Cạnh Tranh (Council on Competitiveness) của chính phủ Hoa Kỳ, Michael Porter còn được biết đến như một nhà tư vấn về chiến lược cạnh tranh cho rất nhiều quốc gia trên thế giới, gồm có: Anh, New Zealand, Canada, Bồ Đào Nha, Ấn Độ, Colombia, Singapore, Ireland, Saudi Arabia, Nicaragua, Russia, Rwanda, Đài Loan, Kazakhstan, Libya, Thái Lan… Ngoài ra, ông cũng được mời tư vấn về chiến lược cho một số tập đoàn hàng đầu thế giới như: DuPont, Procter & Gamble, Royal Dutch Shell, Scotts Miracle-Gro, SYSCO, Taiwan Semiconductor Manufacturing Company…

Những thành tựu của Ông đã được ghi nhận bằng vô số giải thưởng danh giá như: giải David A. Wells về Kinh tế học của Havard (1973), giải thưởng Graham and Dodd của Hiệp hội các nhà phân tích tài chính (1980), giải thưởng về sách George R. Terry Book Award (1980) do Học viện Quản trị trao tặng cho cuốn sách Competitive Advantage của ông, giải thưởng Adam Smith của Hiệp hội các nhà kinh tế học quốc gia (1997). Năm 1998, ông là người đầu tiên trong lịch sử nhận được giải thưởng của Học viện Quản trị Quốc tế dành cho những cống hiến nổi bật trong lĩnh vực quản trị.

Năm 2001, nước Nhật đã lập hẳn một giải thưởng mang tên Ông là “Porter Prize” để ghi nhận và vinh danh những công ty dẫn đầu về chiến lược. Năm 2008, ông được Bộ Thương Mại Hoa Kỳ trao tặng Giải thưởng Thành tựu Trọn đời (Lifetime Achievement Award) cho những đóng góp của ông đối với sự phát triển kinh tế quốc gia.

Hiện Ông là Giáo sư của Đại học Havard (Bishop William Lawrence University Professor - là danh hiệu cao quý bậc nhất được trao tặng cho một giáo sư của Harvard) và được xem là một trong những giáo sư lỗi lạc nhất trong lịch sử của Đại học danh tiếng này.

LIÊN HỆ
Xem chi tiết tại http://www.pace.edu.vn/vn/type/7/gioi-thieu-su-kien.aspxthuytt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên