TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hội nghị Mỹ-Triều 2: Cố vấn an ninh Quốc gia tiết lộ lý do Trump về sớm

04-03-2019 - 17:00 PM | Tài chính quốc tế

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un chưa sẵn sàng cho một “thỏa thuận lớn” dường như là lý do khiến Tổng thống Mỹ Trump cắt ngắn lịch trình tại Hà Nội.

Yonhap ngày 3/3 dẫn lời Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho rằng, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã không có sự chuẩn bị để chấp nhận “thỏa thuận lớn” được Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 tại Hà Nội hồi tuần trước.

Hội nghị Mỹ-Triều 2: Cố vấn an ninh Quốc gia tiết lộ lý do Trump về sớm - Ảnh 1.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton (cavat đỏ, giữa). Ảnh: AP.

Dù chương trình Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 bị cắt ngắn và hai bên không đạt được thỏa thuận về việc giải giáp chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên nhưng ông Bolton không cho rằng hội nghị thất bại.

“Tôi không cho rằng Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2 thất bại. Tôi coi đó là thành công khi Tổng thống bảo vệ và thúc đẩy lợi ích quốc gia của Mỹ”, Cố vấn An ninh Quốc gia Bolton nói.

Sau Hội nghị Thượng đỉnh tại Hà Nội, trả lời phỏng vấn báo giới, Tổng thống Trump nói Triều Tiên muốn loại bỏ tất cả các lệnh trừng phạt để đổi lấy phi hạt nhân hóa một phần. Triều Tiên sau đó phản bác rằng họ chỉ đề xuất gỡ bỏ một phần các lệnh trừng phạt.

“Vấn đề thực sự là liệu Triều Tiên có sẵn sàng chấp nhận cái mà Tổng thống gọi là ‘thỏa thuận lớn’ hay không, trong đó Triều Tiên sẽ phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có được tương lai tươi sáng về kinh tế”, ông Bolton nói.

Trong một cuộc phỏng vấn riêng với Fox News, cố vấn Bolton cho biết Tổng thống Trump đã cố gắng thuyết phục Chủ tịch Kim “thực hiện một thỏa thuận lớn thực sự có thể tạo ra sự khác biệt cho Triều Tiên”.

Khi điều đó không đạt được, Tổng thống đã rời đi.

“Tôi nghĩ Tổng thống đã đưa ra một lập trường rất quan trọng với Triều Tiên và với các quốc gia khác trên thế giới khi đàm phán với ông ấy. Tổng thống không liều lĩnh đạt được một thỏa thuận với Triều Tiên hay với bất kỳ đối tác nào khác, nếu thỏa thuận đó đi ngược lại với lợi ích quốc gia của Mỹ”, ông Bolton nhấn mạnh./.


Theo Hùng Cường

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên