TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hôm nay, Vietcombank sẽ bán 10% cổ phần cho nhà đầu tư ngoại

29-08-2016 - 14:56 PM | Tài chính - ngân hàng

Hôm nay, Vietcombank sẽ bán 10% cổ phần cho nhà đầu tư ngoại

Chủ tịch Vietcombank cho biết, hôm nay, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam và đối tác nước ngoài sẽ thực hiện ký biên bản ghi nhớ về việc Vietcombank bán khoảng 10% cổ phần cho đối tác tại Singapore.

Ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank - mã: VCB) cho biết, theo như kế hoạch về phương án tăng vốn điều lệ năm 2016, Vietcombank sẽ có 2 đợt tăng vốn, đợt đầu phát hành cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 35% cho cổ đông hiện hữu, tương đương với 9.327 tỉ đồng, nâng mức vốn điều lệ lên hơn 35.977 tỉ đồng.

Đợt thứ 2 phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài với tỷ lệ tối đa 10% vốn điều lệ tại thời điểm chào bán. Ông Nghiêm Xuân Thành cho biết phía đối tác nước ngoài sẽ chào giá và Chính phủ sẽ quyết định mức giá.

Trước đó, trong kỳ họp cổ đông tháng 4 vừa qua, Vietcombank cho biết ngân hàng sẽ phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài với tỷ lệ tối đa 10% vốn điều lệ. Mức vốn điều lệ dự kiến sau khi phát hành riêng lẻ toàn bộ số cổ phiếu là 39.575 tỷ đồng.

Tiêu chí nhà đầu tư nước ngoài của Vietcombank phải là các tổ chức nước ngoài có tiềm lực về tài chính vững mạnh, có thể là cổ đông hiện hữu của ngân hàng.

Trong năm 2011, Vietcombank đã bán cho Mizuho (Nhật Bản) 15% vốn tính trên số cổ phiếu đã phát hành, đang lưu hành. Khoản đầu tư này tương đương 567,3 triệu USD, bằng 11.800 tỷ đồng, thuộc loại lớn nhất từ trước tới nay trong hoạt động mua bán – sáp nhập (M&A) tại Việt Nam.

Hiện tại, cổ đông lớn nhất của Vietcombank là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (đại diện phần vốn Nhà nước tại ngân hàng), nắm giữ 77,11% vốn điều lệ. Cổ đông chiến lược Mizuho Corporate Bank. Ltd nắm giữ 15% vốn điều lệ. Các cổ đông khác (bao gồm tổ chức và cá nhân trong nước, tổ chức và cá nhân nước ngoài) nắm giữ 7,89% vốn điều lệ của Vietcombank.

Như vậy, tỷ lệ Nhà đầu tư nước ngoài sở hữu cổ phần của Vietcombank hiện ở mức 21%, mà theo quy định mức sở hữu tối đa là 30%.

Theo Vietcombank, việc tăng vốn là để thực hiện tầm nhìn chiến lược xây dựng Vietcombank trở thành ngân hàng số 1 tại Việt Nam, một trong 300 tập đoàn tài chính ngân hàng lớn nhất thế giới. Ngoài ra, một trong những nguyên nhân mà Vietcombank hé lộ về việc tăng vốn điều lệ là để chuẩn bị cho khả năng M&A khi điều kiện cho phép.

Giá giao dịch cổ phiếu Vietcombank vào cuối tuần qua ở mức 57.500 đồng/cổ phiếu. Trong trường hợp lượng cổ phiếu bán cho nhà đầu tư nước ngoài hơn ½ giá thị trường hiện nay sẽ thu về cho nhà nước hơn 10.000 tỉ đồng.

Vào cuối tuần qua, Vietcombank cũng đã công bố ngày chốt danh sách cổ đông để thực hiện chi trả cổ tức năm 2015 bằng tiền mặt, phát hành cổ phiếu để tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu và lấy ý kiến cổ đông về việc lập ngân hàng con 100% vốn tại Lào.

Theo Thy Hằng

Diễn đàn doanh nghiệp

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM