TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hơn 14 triệu cổ phiếu KHA của Khahomex sắp bị hủy niêm yết trên HoSE

Hơn 14 triệu cổ phiếu KHA của Khahomex sắp bị hủy niêm yết trên HoSE

Trước khi hủy niêm yết Khahomex đã đăng ký mua hơn 4 triệu cổ phiếu quỹ để đảm bảo quyền lợi cho cổ đông nhưng chỉ mua được gần 200 ngàn cổ phiếu.

Sở GDCK Thành phố Hồ Chí Minh vừa quyết định hủy niêm yết toàn bộ 14.120.309 cổ phiếu KHA của CTCP Đầu tư và Dịch vụ Khánh Hội (Khahomex – mã chứng khoán KHA) từ 3/5/2018 tới đây. Cổ phiếu KHA giao dịch phiên cuối cùng trên HoSE vào ngày 2/5/2018.

Lý do, Khahomex xin hủy niêm yết tự nguyện theo Nghị quyết ĐHCĐ thông qua bằng hình thức lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản ngày 1/12/2017.

Theo Nghị quyết đã được thông qua trước đó, sau khi hủy niêm yết trên HoSE, công ty sẽ tiếp tục đăng ký giao dịch trên UpCOM. 

Đồng thời để bảo vệ quyền lợi cho cổ đông, phía công ty sẽ mua lại từ 25% đến 30% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết đang lưu hành của Khahomex để làm cổ phiếu quỹ mà không cần thực hiện việc chào mua công khai. Nguồn vốn mua lấy từ thặng dư vốn cổ phần và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối căn cứ theo BCTC đã kiểm toán tháng 6/2017.

Khahomex cũng đã thực hiện đăng ký mua vào hơn 4,23 triệu cổ phiếu quỹ trước khi hủy niêm yết, tuy nhiên hết thời gian đăng ký, công ty chỉ mua được 161.530 cổ phiếu.  

Khahomex niêm yết trên HoSE từ 19/8/2002. Vấn đề hủy niêm yết lần này đã nhận được những ý kiến trái chiều của cổ đông. Có cổ đông cho rằng công ty đã có rất nhiều cố gắng để được niêm yết trên HoSE giờ lại chuyển niêm yết xuống UpCOM nơi thông tin kém minh bạch. Cổ đông này cũng cho rằng trên HoSE huy động vốn sẽ tốt hơn ở UpCOM, việc quay lại UpCOM sẽ khiến thông tin không minh bạch, ảnh hưởng đến cổ đông.

Tuy nhiên, có cổ đông lại cho rằng cổ phiếu KHA đang có thanh khoản thấp, chuyển xuống giao dịch trên UpCOM tính thanh khoản sẽ cao hơn. Cổ đông khác cũng cho rằng việc niêm yết trên HoSE về bản chất là để huy động vốn, tuy nhiên trong suốt quá trình từ khi niêm yết đến nay công ty chưa sử dụng hiệu quả kênh này để huy động vốn theo mục đích ban đầu đề ra, trong khi đó việc duy trì niêm yết tốn chi phí lớn và quy định công bố thông tin khắt khe, rườm rà tốn nhiều chi phí của công ty. Chuyển xuống UpCOM các cổ đông vẫn tiến hành giao dịch được.

Nam Sơn

Theo Trí thức trẻ/HSX

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên