TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hơn 20 người giành vé ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ nhưng cuộc đua thực sự chỉ có… 5 cái tên

15-07-2019 - 11:22 AM | Tài chính quốc tế

Hơn 20 người giành vé ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ nhưng cuộc đua thực sự chỉ có… 5 cái tên

Trong số những người muốn trở thành đối thủ của Tổng thống Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020, chỉ có 5 người thực sự thống trị.

Với 24 người tham gia, đây là một trong những lần hiếm hoi đảng Dân chủ có nhiều người muốn giành vé ứng viên tổng thống đến vậy. Tuy nhiên, trong số 24 cái tên hợp hiến, thông qua các phép đo thực tế, chỉ có 5 người được cho là thực thực sự có cơ hội. Đó là Joe Biden, Bernie Sanders, Elizabeth Warren, Kamala Harris và Pete Buttigieg.

Kết quả thăm dò cho thấy ông Biden đang là người dẫn đầu. Dù bị áp đảo trong cuộc tranh luận đầu tiên ở Miami nhưng kết quả ủng hộ vị cựu Phó tổng thống Mỹ chỉ giảm đi một chút. Phía sau là Harris, Sanders và Warren. Buttigieg đã có màn trình diễn khá ấn tượng dù bắt đầu cuộc đua gần như vô danh.

Tuy nhiên, trong 4 cuộc thăm dò của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ, ngoài 5 cái tên đã nêu, gần 20 còn lại chỉ nhận được chưa đầy 2% số phiếu ủng hộ. Cựu nghị sĩ Beto O'Rourke, người từng bắt đầu cuộc đua khá mạnh mẽ, đã không chứng tỏ được gì nhiều trong những tháng gần đây và liên tục bị sụt hạng.

Ngoài kết quả thăm dò, việc gây quỹ cũng đang cho thấy một thực trạng tương tự. Các ứng viên ưu tú kiếm được hàng triệu USD mỗi quý trong khi phần còn lại phải vật lộn tìm kiếm các nhà tài trợ để duy trì đủ kiều kiện tham gia cuộc đua và bước vào những vòng tranh luận đầu tiên.

Hiện tại, vẫn còn thời gian để các ứng viên phía sau vượt lên nếu họ có những màn thể hiện đột phá trong các cuộc tranh luận hay thu hút sự chú ý của cử tri thông các các phương tiện khác dù cơ hội khá mong manh. Trong cuộc đua giành vé của đảng Cộng hòa năm 2016, rất nhiều người tham gia giành vé nhưng cuộc đua thực sự chỉ diễn ra giữa vài cái tên sau vòng bỏ phiếu bắt đầu.

Trong 16 ứng viên của đảng Cộng hòa, chỉ có một vài cái tên được coi là tiềm năng. Khi vòng bỏ phiếu bắt đầu, danh sách chỉ còn lại vài cái tên bao gồm Trùm tài phiệt bất động sản New York Donald Trump, Thượng nghị sĩ Ted Cruz của Texas, Thượng nghị sĩ Marco Rubio của Florida, và sau đó là Thống đốc bang Ohio John Kasich. Ông Trump bắt đầu cuộc đua với một vị thế rất thấp nhưng đã giành chiến thắng và trở thành Tổng thống Mỹ trong sự kinh ngạc của thế giới.

Thực tế, cất nhiều bất ngờ có thể xảy ra từ nay cho đến khi cuộc bầu cử sơ bộ và họp kín đầu tiên của đảng Dân chủ diễn ra vào đầu năm 2020. Tuy nhiên, nếu 5 cái tên hàng đầu tiếp tục duy trì sự thống trị của mình, bao gồm cả tỷ lệ ủng hộ và số tiền gây quỹ, lịch sử của cuộc đua năm 2016 sẽ lặp lại.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên