TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hơn 3.000 tỷ đồng bổ sung các trạm thu phí không dừng từ miền Bắc vào Đà Nẵng

Hơn 3.000 tỷ đồng bổ sung các trạm thu phí không dừng từ miền Bắc vào Đà Nẵng

Các trạm thu phí tự động không dừng và kiểm soát tải trọng xe trên các quốc lộ và cao tốc từ Đà Nẵng trở ra theo phía Bắc sẽ được đưa vào hoạt động có giá trị hơn 3.173 tỷ đồng.

Mới đây, liên danh TASCO-VETC gửi tờ trình gửi Bộ GTVT thẩm định, phê duyệt đề xuất bổ sung các trạm thu phí tự động không dừng (ETC) và kiểm soát tải trọng xe trên các tuyến quốc lộ và cao tốc từ Đà Nẵng trở ra phía bắc theo hình thức hợp đồng BOO (xây dựng-sở hữu-kinh doanh).

Tổng mức đầu tư ước khoảng hơn 3.173 tỷ đồng.

Theo đó, liên danh TASCO-VETC đưa ra lộ trình triển khai làm 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1 (dự kiến từ năm 2017-2019): đơn làn ETC có barrier. Barrier sẽ mở cho xe đi qua trong trường hợp khi xe có thông tin thẻ E-tag (thẻ định danh, được phát miễn phí sau khi nạp tiền tài khoản) hợp lệ, biển số hợp lệ và có đủ số dư tài khoản thu phí.

Khi xe chưa gắn thẻ E-tag, hoặc có gắn thẻ E-tag nhưng không đủ số dư tài khoản, thì hệ thống chuyển sang chế độ thu phí MTC (một dừng).

Giai đoạn 2 (dự kiến từ năm 2019-2020): đơn làn ETC có barrier, thông xe trong trường hợp xe có thông tin thẻ E-tag hợp lệ. Hệ thống ETC sẽ chỉ kiểm tra thông tin thẻ E-tag hợp lệ và barrier tự động mở cho phương tiện lưu thông qua trạm, mà không kiểm tra số dư tài khoản E-tag.

Khi xe chưa gắn thẻ E-tag thì hệ thống chuyển sang chế độ thu phí MTC.

Giai đoạn 3 (dự kiến từ năm 2020-2021): đơn làn tự do ETC, bỏ barrier. Giai đoạn này tại khu vực trạm thu phí, chỉ duy trì các dải phân cách các làn, không còn carbin thu phí, không còn nhân viên thu phí, không có barrier. Các phương tiện lưu thông tự do theo làn qua trạm thu phí.

Giai đoạn 4 (dự kiến từ năm 2022 trở đi) đa làn tự do ETC. Tại khu vực trạm thu phí chỉ còn duy trì giá long môn và các thiết bị thu phí gắn trên giá long môn. Các phương tiện lưu thông tự do đa làn qua khu vực trạm thu phí.

Về phương án tài chính, nhà đầu tư sẽ thu hồi vốn bằng việc cung cấp dịch vụ thu phí ETC cho các nhà đầu tư BOT. Tiến độ triển khai tại các trạm thu phí phụ thuộc vào tiến độ triển khai các dự án BOT.

Dự kiến trong 3 năm đầu tiên, doanh thu thu phí ETC mỗi trạm thu phí được tính bằng số làn ETC tiếp nhận trên tổng số làn thu phí, nhân với mức phí quản lý, tổ chức thu phí trong hợp đồng BOT.

Từ năm thứ 4 đến năm thứ 8, doanh thu tính theo tỉ lệ phí dịch vụ 8% trên tổng doanh thu thu phí của trạm.

Từ năm thứ 9 đến năm thứ 13, doanh thu tính theo tỉ lệ phí dịch vụ 9% trên tổng doanh thu thu phí của trạm.

Từ năm thứ 14 trở đi, doanh thu tính theo tỉ lệ phí dịch vụ 10% trên tổng doanh thu thu phí của trạm.

Dự án này nhằm hiện đại hóa hệ thống thu phí và kiểm soát trọng tải xe; hạn chế ùn tắc giao thông tại các trạm thu phí, tiết kiệm chi phí tham gia giao thông, tạo thuận lợi và minh bạch việc thu phí; kiểm soát trọng tải xe, từng bước xóa bỏ tỉnh trạng xe quá khổ, quá tải, đồng thời quản lý các loại xe lưu thông, thông tin đăng kiểm phương tiện, thống kê lưu lượng xe, giám sát tốc độ.

Đồng thời, hướng tới việc bảo đảm tính đồng bộ của hệ thống thu phí tự động không dừng, tránh chồng chéo trong đầu tư, giảm chi phí xã hội, tạo thuận lợi cho các phương tiện giao thông chỉ cần sử dụng một thẻ E-tag có thể lưu thông trên tất cả các tuyến quốc lộ.

Theo Tô Mạn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên