TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hơn 40 nghìn người Nhật Bản thử nước uống này và công dụng tuyệt vời không ngờ đến

09-04-2017 - 10:41 AM | Sống

Hơn 40 nghìn người Nhật Bản thử nước uống này và công dụng tuyệt vời không ngờ đến

TS Trương Hồng Sơn đưa ra ví dụ về nghiên cứu trên 40.530 người Nhật Bản uống nhiều hơn 5 cốc trà xanh mỗi ngày cho thấy họ có nguy cơ tử vong ít hơn so với những người khác.

Giảm 74,8% gốc tự do bị phá huỷ

Theo TS Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam cho biết nước trà xanh là thứ đồ uống quen thuộc của người Việt. Thứ nước này có tác dụng tốt cho sức khoẻ. Nước trà xanh có tác dụng ngăn chặn quá trình oxy hoá của các tế bào. Các nghiên cứu chỉ ra rằng uống nước trà hàng ngày giảm được 74,8% gốc tự do bị phá huỷ.

Trà có nguồn gốc từ Trung Quốc. Người dân nước này uống trà từ cách đây 5000 năm. Sau đó trà được phát triển nhanh chóng và xuất hiện ở tất cả các châu lục. Hiện nay, theo thống kê, có hơn 3 tỷ cốc trà được mọi người tiêu thụ mỗi ngày. Các sách cổ đều ghi nhận sử dụng trà xanh giúp con người sống thọ hơn.

Đặc biệt, theo TS Sơn một nghiên cứu trên 40.530 người Nhật Bản uống nhiều hơn 5 cốc trà xanh mỗi ngày cho thấy những người này có nguy cơ tử vong ít hơn so với những người khác.

Theo lương y Vũ Quốc Trung, nhìn ở góc độ đông y, lá trà xanh có vị đắng, chát, hơi ngọt, có tính mát nên thường dùng để thanh nhiệt, giải khát, tiêu thực, lợi tiểu, giúp cho cơ thể thư thái, sảng khoái.

Trà xanh cũng rất tốt cho da, giúp da mịn màng, mát mẻ, chữa chóng mặt, kiết lị. Nước nấu từ lá chè giúp rửa vết thương và phòng ngừa một số bệnh nguy hiểm.

Tác dụng của trà xanh

Một trong những lợi ích sức khỏe quan trọng của việc uống trà xanh là do trong trà xanh có các chất tạo ra chất chống oxy hóa tuyệt vời cần thiết cho sức khỏe. Sự nhân lên các tế bào hư hại của cơ thể trong một thời gian không kiểm soát sẽ dẫn đến ung thư.

Trà xanh sẽ giúp cơ thể sản xuất chất chống oxy hóa ngăn cản sự gia tăng tế bào hư hại. Ngoài ra, uống trà xanh thường xuyên không chỉ ngăn chặn những ảnh hưởng của bệnh ung thư mà còn giảm nhẹ triệu chứng bệnh ung thư.

Theo TS Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam cho biết, lượng chất chống oxy hóa trong mỗi cốc trà tương đương với một cốc rượu vang đỏ. Trong một tách trà có từ 10-40 mg caffein tùy thuộc vào loại trà.

Trong khi đó, lượng caffein có trong những nhãn hiệu cà phê lớn trên thế giới có chứa khoảng 250 mg. Điều này có nghĩa là nó sẽ không gây ra tác dụng tương tự như cà phê.

Các chất chống oxy hóa chủ yếu trong trà nói chung bao gồm polyphenol và catechin. Đây là những chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ ADN và các tế bào.

Ngoài phòng ung thư, trà xanh còn có nhiều tác dụng khác

1. Tác dụng chống lão hóa

Theo TS Sơn khi cơ thể chúng ta hoạt động và các gốc tự do được tạo ra trong các quá trình sinh lý bình thường của con người và trải qua việc chuyển đổi năng lượng từ thực phẩm, tiếp xúc với môi trường không khí, ánh sáng mặt trời...các gốc tự do sẽ được sản sinh và chúng sẽ phản ứng với protein, lipid, ADN và gây ra một loạt phản ứng dây chuyền, gây tổn thương các tế bào và ADN, thậm chí gây chết tế bào.

Nếu chúng ta uống trà xanh hàng ngày, các hoạt chất flavonoid có trong trà xanh sẽ làm trung hòa các gốc tự do và làm chậm quá trình lão hóa.

2. Tác dụng làm đẹp

Trà xanh còn được coi là "gói viện trợ" cho sắc đẹp của chị em. Đơn giản là lấy nước trà xanh rửa mặt hoặc bã trà xanh đắp lên mắt để xóa đi những nét thâm nám lưu lại trên da và quanh vùng mắt.

Trà xanh còn "chữa lành" các làn da bị cháy nắng và sát khuẩn cho các vết xước nhỏ rất tốt, có thể giảm nhiễm trùng, thải độc qua các nang lông ở da.

3. Tác động lên hệ thống thần kinh

Uống trà có thể phòng chống Alzheimer và Parkinson.

4. Giảm nguy cơ bệnh tim mạch

Uống 6 cốc trà mỗi ngày sẽ giảm được nguy cơ bị bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch do có thể làm giảm được lượng cholesterol xấu LDL.

5. Tác dụng lợi tiểu, đào thải độc tố, kháng khuẩn

Uống trà mỗi ngày duy trì đường huyết ổn định, an thần, thư giãn, ngăn ngừa được sự phát triển của các mầm bệnh ung thư, phòng chống bệnh tiểu đường, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe răng miệng.

6. Chăm sóc răng miệng

Trà xanh có thể phòng ngừa, ngăn chặn sâu răng vì nó phá hủy các vi khuẩn gây ra mảng bám trên răng. Đồng thời, nó cũng giúp ngăn ngừa hơi thở có mùi hôi, khó chịu.

7. Làm giảm tác hại của thuốc lá

Nếu bạn là người hút thuốc, bạn có thể làm giảm sức khỏe của mình vì tiếp xúc với các hóa chất độc hại trong thuốc lá. Những nguy cơ này hoàn toàn có thể loại bỏ nếu bạn tập cho mình thói quen uống trà xanh hàng ngày.

Theo Vi Cầm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên