TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Họp báo nguyên nhân cá chết: Chưa thấy mối liên hệ với Formosa

27-04-2016 - 18:58 PM | Thời sự

Họp báo nguyên nhân cá chết: Chưa thấy mối liên hệ với Formosa
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà chủ trì buổi họp với các bộ ngành chiều 27-4 - Ảnh: Nguyễn Khánh

Đúng 19g ngày 27-4, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân chủ trì họp báo công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế.

Tham dự buổi họp kín bàn về vụ việc cá chết hàng loạt tại vùng biển miền Trung có các đại diện của nhiều bộ ngành có liên quan - Ảnh: Nguyễn Khánh

19g30: Cuộc họp báo vẫn chưa thể bắt đầu.

Theo giải thích của Bộ Tài nguyên và môi trường, Bộ đang chuẩn bị thông tin để công bố. Cuộc họp chiều nay của Bộ Tài nguyên và môi trường với các bộ ngành đã kéo dài hơn bốn tiếng rưỡi không nghỉ.

Bộ đề nghị các nhà báo nán lại để dự cuộc họp báo.

Đây là cuộc họp báo đầu tiên về hiện tượng cá chết trên diện rộng từ ven biển Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế. Có khoảng 100 nhà báo tham dự cuộc họp báo này.

Tham dự cuộc họp báo có lãnh đạo các Tổng cục, cục và các đơn vị của Bộ Tài nguyên và môi trường (TN-MT).

Cuộc họp báo này được tổ chức sau hơn 20 ngày kể từ khi hiện tượng cá chết xuất hiện đầu tiên tại vùng nuôi lồng xã Kỳ Lợi, Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh ngày 6-4, sau đó lan rộng cá tự nhiên chết ra các vùng ven biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế.

Đại diện các cơ quan vẫn chờ đợi tại cuộc họp báo tối 27-4 - Ảnh: L.A

19g30, cuộc họp báo vẫn chưa bắt đầu - Ảnh: L.A

Trước cuộc báo này, chiều nay 27-4, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà đã chủ trì phiên họp kéo dài gần 5 tiếng đồng hồ cùng lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và công nghệ, Bộ Y tế và các viện nghiên cứu để nghe báo cáo kết quả phân tích, xác định nguyên nhân cá chết.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một số chuyên gia cho biết cuộc họp đã kết thúc mà vẫn chưa đi đến kết luận cuối cùng.

Có hai hướng sẽ được các bộ ngành, chuyên gia tập trung tiếp tục nghiên cứu phân tích. Đó là nguyên nhân cá chết là từ tảo độc và ô nhiễm do xả thải của Formosa. Cả hai hướng nghiên cứu này sẽ được tiếp tục thực hiện.

Một nhà khoa học cũng cho biết thêm, để phân tích các mẫu nước, mẫu cá cần có thêm thời gian. Được biết ngoài mẫu cá, nước, Viện Hoá học đang nghiên cứu mẫu trầm tích lấy ở vùng biển miền Trung, nhưng khoảng 1-2 ngày nữa mới có kết quả.

Các phóng viên tác nghiệp qua cửa kính của phòng họp - Ảnh: Nguyễn Khánh

Theo T.HÀ - L.ANH - X.LONG

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên