TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HoREA: Không có cơ sở pháp luật để tạm dừng giao dịch của người dân tại 7 dự án của Novaland

10-01-2019 - 14:23 PM | Bất động sản

HoREA: Không có cơ sở pháp luật để tạm dừng giao dịch của người dân tại 7 dự án của Novaland

Mới đây, UBND TP.HCM đã có Văn bản số 5630/UBND-ĐT ngày 15/12/2018 "Về các dự án đầu tư sử dụng đất có nguồn gốc từ doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa trên địa bàn quận Phú Nhuận" có liên quan đến 7 dự án do các công ty con của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) làm chủ đầu tư.

Cụ thể:

Dự án Garden Gate, số 08 Hoàng Minh Giám do Công ty Cổ phần Nova Festival làm chủ đầu tư, gồm 272 căn hộ.

Dự án Newton Residence, 38 Trương Quốc Dung do Công ty TNHH Merufa Nova làm chủ đầu tư, gồm 80 căn hộ.

Dự án Orchard Garden, 128 Hồng Hà do Công ty Cổ phần Thương mại Phú Nhuận chuyển nhượng dự án cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) làm chủ đầu tư, gồm 181 căn hộ.

Dự án Orchard Park View, 130-132 Hồng Hà do Công ty TNHH Nova Nam Á làm chủ đầu tư, gồm 197 căn hộ.

Dự án Golden Mansion, 119 Phổ Quang do Công ty TNHH Nova Sagel làm chủ đầu tư, gồm 66 căn hộ.

Dự án Kingston Residence, 146 Nguyễn Văn Trỗi do Công ty Cổ phần Nova Princess Residence làm chủ đầu tư, gồm 289 căn hộ.

Dự án The Prince Residence, 17-19-21 Nguyễn Văn Trỗi do Công ty Cổ phần The Prince Residence làm chủ đầu tư, gồm 327 căn hộ.

Tổng cộng: 7 dự án có 1.412 căn hộ. Trong đó, có 508 căn hộ đã được Sở Tài nguyên Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) cho người mua nhà.

Về pháp lý và thực trạng các dự án như sau:

- Dự án Orchard Garden, 128 Hồng Hà và Dự án The Prince Residence, 17-19-21 Nguyễn Văn Trỗi với 508 căn hộ, đã bàn giao nhà cho khách hàng vào ở và đã được cấp sổ hồng cho người mua nhà.

- Dự án Garden Gate, số 08 Hoàng Minh Giám đã nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách nhà nước. Người mua nhà đã được làm thủ tục và đang chờ được cấp sổ hồng.

- Dự án Kingston Residence, 146 Nguyễn Văn Trỗi đã nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách nhà nước. Chủ đầu tư đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dự án.

- Dự án Golden Mansion, 119 Phổ Quang; Dự án Orchard Park View, 130-132 Hồng Hà và Dự án Newton Residence, 38 Trương Quốc Dung đã được tạm nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách nhà nước, đã hoàn thành xây dựng các hạng mục công trình theo Giấy phép xây dựng.

Thực hiện Văn bản số 5630/UBND-ĐT ngày 15/12/2018, UBND quận Phú Nhuận đã tạm dừng giải quyết các hồ sơ chuyển nhượng quyền sở hữu nhà hoặc hồ sơ xin cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) có liên quan đến các dự án nói trên chờ sự chỉ đạo tiếp theo của UBND thành phố.

Hiệp hội được biết hiện nay đang có 10 trường hợp, gồm 7 trường hợp xin chuyển nhượng nhà và 3 trường hợp xin cấp đổi sổ hồng có liên quan đến 7 dự án nói trên nhưng đang bị tạm dừng giải quyết. Hiệp hội được biết người dân thuộc các dự án nói trên mặc dù ban đầu có hoang mang, nhưng đang thể hiện tinh thần hợp tác, chia sẻ và yêu cầu được đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, trước hết là được ổn định an cư, được cấp sổ hồng, được thực hiện đầy đủ các quyền hợp pháp của chủ sở hữu nhà, trong đó có quyền bán, chuyển nhượng, thế chấp, cho thuê...

Việc các cơ quan Nhà nước rà soát lại quy trình, thủ tục thực hiện các dự án theo yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước là việc làm bình thường. Hiệp hội rất hoan nghênh các vị Lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố đã xác nhận những dự án này chỉ bị tạm dừng để rà soát chứ không phải dừng lại hẳn và đã chỉ đạo các Sở, ngành phải làm khẩn trương, rất khẩn trương. Nếu phát hiện dự án nào có thiếu sót thì bổ sung, nếu sai thì tìm cách tháo gỡ.

Thực hiện việc rà soát này nhưng phải đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân và doanh nghiệp. Nếu không có quy định nào của pháp luật về việc dừng giao dịch của người dân đã mua nhà tại các dự án trên thì phải gỡ bỏ việc tạm dừng, để người dân được cấp sổ hồng và được thực hiện quyền chuyển nhượng, thế chấp bình thường.

Theo HoREA, Luật Nhà ở đã quy định quyền của chủ sở hữu nhà ở tại Điều 10, trong đó có quyền "bán, chuyển nhượng hợp đồng mua bán, cho thuê, cho thuê mua, tặng cho, đổi, để thừa kế, thế chấp, góp vốn, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở"; Tại Điều 12 đã quy định về thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở "kể từ thời điểm bên mua, bên thuê mua đã thanh toán đủ tiền mua, tiền thuê mua và đã nhận bàn giao nhà ở, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác".

Luật Kinh doanh bất động sản, tại Điều 19 đã quy định " Thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng là thời điểm bên bán bàn giao nhà, công trình xây dựng cho bên mua hoặc bên mua đã thanh toán đủ tiền cho bên bán, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác"; và tại Điều 59 đã quy định "bên mua, bên thuê mua có quyền chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai khi hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua chưa được nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền".

Đối chiếu với các quy định của pháp luật, Hiệp hội nhận thấy không có cơ sở pháp luật để tạm ngưng thực hiện các quyền và lợi ích của các chủ sở hữu nhà chung cư và khách hàng tại 07 dự án nêu trên.

Do vậy, Hiệp hội đề nghị UBND thành phố chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn UBND quận Phú Nhuận tiếp tục cho phép người dân tại 07 dự án nêu trên được cấp sổ hồng và được thực hiện quyền bán, chuyển nhượng, thế chấp bình thường.

Đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland), về mặt tích cực, Hiệp hội nhận thấy Novaland là một tập đoàn bất động sản lớn, là thương hiệu Việt có uy tín trên thị trường bất động sản.

Trong những năm qua, Novaland đã nhận chuyển nhượng khoảng 35 dự án, trong đó có nhiều dự án bị "đắp chiếu, trùm mền" và đã tái khởi động lại các dự án này; đã xây dựng nhiều khu nhà ở thuộc phân khúc cao cấp và trung cao cấp với nhiều tiện ích phục vụ cư dân; đã đưa ra thị trường hơn 26.000 căn hộ, nhà ở, văn phòng làm việc, khu thương mại dịch vụ, các khu du lịch nghỉ dưỡng; đảm bảo chất lượng công trình; trong 5 năm gần đây đã nộp ngân sách nhà nước khoảng 6.000 tỷ đồng.

Novaland đã niêm yết trên sàn chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) từ tháng 12/2016 với giá trị vốn hóa tại thời điểm ngày 09/01/2019 khoảng 60.000 tỷ đồng, trong đó tỷ lệ vốn của nhà đầu tư nước ngoài chiếm khoảng 10% gồm có các nhà đầu tư chiến lược như Tập đoàn GIC (Singapore), Credit Suisse...

Tháng 04/2018, Novaland cũng đã phát hành thành công trái phiếu doanh nghiệp chuyển đổi với giá trị 310 triệu USD tại Singapore. Hiệp hội đề nghị các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, đánh giá khách quan về những đóng góp của Novaland đối với thị trường bất động sản trong nhiều năm qua.

Nay, các cơ quan chức năng của thành phố đang thực hiện công tác rà soát lại hồ sơ pháp lý chặt chẽ theo quy định pháp luật các dự án đầu tư sử dụng đất có nguồn gốc từ doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa trên địa bàn quận Phú Nhuận, có liên quan đến các công ty con của Công ty Novaland, Hiệp hội đề nghị Novaland hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng với tinh thần thực sự cầu thị để sớm hoàn thành tốt công tác rà soát này.

Nguyên Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên