TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HOREA kiến nghị sửa cách tính tiền sử dụng đất

29-04-2016 - 07:55 AM | Bất động sản

HOREA  kiến nghị sửa cách tính tiền sử dụng đất

Sáng nay (29/4), tại TP.HCM Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Hội nghị Doanh nghiệp Việt Nam - Động lực phát triển kinh tế của đất nước.

Tại đây, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA) sẽ có văn bản kiến nghị Chính phủ xem xét sửa đổi cách tính tiền sử dụng đất như là một sắc thuế khi chuyển mục đích sử dụng đất thành đất ở như đề xuất của UBND Tp.HCM đã trình Chính phủ.

Hiện nay, đối với doanh nghiệp, tiền sử dụng đất vẫn là “ẩn số” bởi các nhà đầu tư không thể tiên lượng được trước khi quyết định đầu tư dự án. Đây cũng là “gánh nặng” cho các nhà đầu tư do gần như phải mua lại quyền sử dụng đất đến hai lần.

Quan trọng hơn, "ẩn số" này sẽ đẻ ra cơ chế "xin - cho" vì phải qua quá trình thẩm định, xét duyệt rất nhiêu khê, có thể dẫn đến "tình thế" chủ đầu tư phải "thỏa thuận" với đơn vị tư vấn mới có kết quả phù hợp; và cuối cùng người tiêu dùng phải gánh chịu khi mua nhà.

Hiệp hội kiến nghị Chính phủ xem xét sửa đổi cách tính tiền sử dụng đất như là một sắc thuế khi chuyển mục đích sử dụng đất thành đất ở, như đề xuất của UBND TP.HCM tại Báo cáo số 196/BC-UBND ngày 08/11/2013 đã trình Chính phủ.

Theo đó, “Về lâu dài đề nghị nghiên cứu bỏ hẳn khái niệm “tiền sử dụng đất” mà thay thế bằng sắc thuế sử dụng đất ở với thuế suất nhất định, đề xuất khoảng 10% hoặc 15% bảng giá đất. Như vậy, vừa minh bạch, vừa dễ tính toán và loại trừ được cơ chế xin – cho. Hạn chế việc thu tiền sử dụng đất lần đầu quá lớn mà duy trì nguồn thu bền vững, lâu dài cho Nhà nước”.

Trong trường hợp đề xuất trên đây chưa được chấp thuận, Hiệp hội kiến nghị cho chủ đầu tư được khấu trừ chi phí thực tế giải phóng mặt bằng vào tiền sử dụng đất.

Tiền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân, HoREA kiến nghị Chính phủ xem xét giao quyền cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, quyết định xây dựng bảng giá đất cho phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương thì hợp lý hơn.

Nguyên Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên