TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSBC: Doanh nghiệp Việt không lo ngại khi chiến tranh thương mại leo thang

HSBC: Doanh nghiệp Việt không lo ngại khi chiến tranh thương mại leo thang

Tăng trưởng vượt bậc đã làm dịu đi nỗi lo về chính sách bảo hộ tăng cao.

Khát sát của HSBC Navigator vừa công bố đã đưa ra thông tin có phần rất lạc quan về cái nhìn của doanh nghiệp Việt với triển vọng kinh tế.

Theo tổ chức này, Việt Nam tiếp tục là một trong những nền kinh tế phát triển nhất châu Á với mức tăng trưởng sản xuất trung bình năm ở mức hai con số. Lĩnh vực dịch vụ cũng đạt tăng trưởng vững chắc và kinh tế trong nước tiếp tục hưởng lợi từ du lịch đang phát triển cũng như điều kiện thị trường lao động cải thiện.

HSBC Navigator cho biết 9/10 doanh nghiệp Việt tin rằng triển vọng kinh tế thuận lợi, cao hơn so với trung bình toàn cầu. Điều này phần nào cho thấy các doanh nghiệp tin rằng căng thẳng thương mại leo thang giữ Mỹ và Trung Quốc sẽ không ảnh hưởng đáng kể lên tăng trưởng. 

Các doanh nghiệp tham gia khảo sát xem Nhật Bản là thị trường chính trong kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh của họ, Trung Quốc và Hàn Quốc giữ vị trí thứ hai và thứ ba.

HSBC: Doanh nghiệp Việt không lo ngại khi chiến tranh thương mại leo thang - Ảnh 1.

Ba thị trường dẫn đầu doanh nghiệp muốn mở rộng hoạt động kinh doanh

Các hiệp định thương mại cấp vùng được cho là mang lại cơ hội mở rộng sang thị trường mới. Dù khá lạc quan, nhưng khoảng 4/5 doanh nghiệp (78%) cho rằng các chính phủ ở các thị trường khác đang trở nên ngày càng bảo hộ hơn. Tỉ lệ này cao hơn đáng kể so với tỉ lệ trên toàn cầu (63%) và tăng hơn 11 điểm phần trăm so với khảo sát trước được thực hiện vào cuối năm 2017.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp dường như không xem vấn đề bảo hộ thương mại tăng cao trên toàn cầu là yếu tố tác động tiêu cực, ít nhất cho tới thời điểm hiện tại. Chỉ 19% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho rằng căng thẳng thương mại Mỹ - Trung có thể cản trở hoạt động doanh nghiệp trong vòng ba năm tới.

HSBC: Doanh nghiệp Việt không lo ngại khi chiến tranh thương mại leo thang - Ảnh 2.

Tác động của chính sách thương mại

HSBC cho rằng điều này phần nào phản ánh việc đẩy mạnh xuất khẩu trong tương lai trong một số lĩnh vực như dệt may và hàng điện tử khi sản xuất và nhu cầu chuyển hướng khỏi Trung Quốc.

Trong khi đó, phần lớn doanh nghiệp tham gia khảo sát (69%) cho rằng tư cách thành viên trong khối ASEAN mang đến nhiều lợi ích cho triển vọng kinh doanh của doanh nghiệp. Một tỉ lệ tương tự (65%) thể hiện quan điểm tích cực về hiệp định tự do thương mại sắp tới giữa EU và Việt Nam.

Các doanh nghiệp Việt Nam tham gia khảo sát nhìn chung có quan điểm tích cực về các chính sách thương mại với 45% doanh nghiệp cho rằng các luật định giúp tăng giá trị của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, một tỉ lệ tương đương các doanh nghiệp tin rằng các chính sách thương mại nâng cao sức cạnh tranh quốc tế của họ.

N.Dương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên