TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSBC: Việt Nam vượt Hàn Quốc, Nhật trong xếp hạng điểm đến tốt nhất cho một sự nghiệp quốc tế thành công

HSBC: Việt Nam vượt Hàn Quốc, Nhật trong xếp hạng điểm đến tốt nhất cho một sự nghiệp quốc tế thành công
Ảnh minh họa.

Theo Khảo sát chuyên gia nước ngoài của HSBC mới công bố hôm nay, Việt Nam được đánh giá cao về các điều kiện đãi ngộ ngoài lương thưởng, cân bằng công việc-cuộc sống và sự hài lòng trong công việc – ba trong tám tiêu chí đánh giá xếp hạng điểm đến tốt nhất cho sự nghiệp quốc tế thành công.

HSBC đưa ra 8 tiêu chí đánh giá xếp hạng điểm đến tốt nhất cho những người muốn tìm kiếm sự phát triển sự nghiệp ở nước ngoài gồm cơ hội học hỏi những kỹ năng mới, sự thăng tiến trong sự nghiệp, sự đảm bảo về công việc, thu nhập, gói đãi ngộ, sự cân bằng công việc - cuộc sống, văn hóa làm việc và sự hài lòng trong công việc. Với những tiêu chí này, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có sức hút trong khu vực, xếp hạng thứ 28 vượt Hàn Quốc (38), Nhật Bản (36), Thái Lan (34), Đài Loan (31),…

Đánh giá về sức hút từ những điều kiện đãi ngộ ngoài lương thưởng Việt Nam nhận được 77% ý kiến đồng tình từ các chuyên gia sau Trung Quốc (90%), Ấn Độ (89%) và Hàn Quốc (88%). Tuy nhiên, các chỉ số về văn hóa làm việc, cơ hội thăng tiến, sự hài lòng với công việc của các chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam cao hơn nhiều so với Hàn Quốc.

Các chỉ số này của Việt Nam lần lượt là 39%, 35%, 52% trong khi tại Hàn Quốc chỉ số này ở mức 22%, 23% và 31%, chênh lệch rất lớn so với Việt Nam. Đánh giá mức chênh lệch này được giải thích qua sự thiếu hụt nhân sự có kinh nghiệm và đối mặt với sự chuyển dịch nguồn lao động từ Việt Nam ra nước ngoài như Singapore và Malaysia.

Việc tăng chính sách lương thưởng giúp các nhà tuyển dụng giữ chân các lao động có trình độ cao, giảm chi phí cho tuyển dụng và đào tạo. Thực tế cho thấy, lương nhân sự cấp cao nước ngoài tại Việt Nam thường rất cao, thậm chí gấp 50 lần mức lương trung bình của lao động Việt Nam. Đây chính là thực tế cho thấy hiện nay Việt Nam đang được cho là điểm đến hấp dẫn cho người lao động nước ngoài muốn cải thiện tình hình tài chính cá nhân.

Khảo sát của HSBC về khả năng cân bằng giữa công việc và cuộc sống: Việt Nam nhận được 57% đánh giá từ các chuyên gia nước ngoài về sự cân bằng trong công việc và cuộc sống khi làm việc tại Việt Nam. Con số này chỉ thấp hơn Thái Lan với 60% và Indonesia với 56%. Trong đó chỉ số này ở Hàn Quốc chỉ dừng ở mức 21% thấp thứ hai trong khu vực.

Việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống được xem là yếu tố mang tính chất chiến lược trong quản lý nhân sự tại các công sở trong thế kỷ 21. Đây là một trong những yếu tố người lao động đưa ra mức độ hài lòng của trong công việc từ đó đẩy mạnh năng suất lao động.

Đánh giá chung về mức điểm trung bình của các quốc gia trong khu vực Châu Á HSBC đưa ra con số 44% cho Việt Nam cao hơn Philippines (31%), Hàn Quốc (35%), Nhật Bản (38%), Thái Lan (39%), Đài Loan ( 41%). Nhờ những chỉ số khả quan về điều kiện đãi ngộ ngoài lương thưởng, văn hóa làm việc, cơ hội thăng tiến, sự hài lòng với công việc của các chuyên gia nước ngoài Việt Nam được đánh giá là một trong những khu vực có sức hút cao cho một sự nghiệp quốc tế thành công.

Theo HSBC, châu Âu là điểm đến tốt nhất cho những người tìm kiếm sự nghiệp quốc tế với 3 vị trí dẫn đầu là Thụy Sĩ (1), Đức (2), Thụy Điển (3).

Bùi Liên

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM