TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSC dự báo lợi nhuận cả năm của Vietcombank đạt 8,8 nghìn tỷ

14-07-2016 - 09:05 AM | Tài chính - ngân hàng

HSC dự báo lợi nhuận cả năm của Vietcombank đạt 8,8 nghìn tỷ

Sản phẩm cho vay cá nhân của Viecombank không quá hấp dẫn hơn so với các ngân hàng khác song ngân hàng hiện vẫn dẫn đầu mảng bán lẻ.

Cổ phiếu VCB của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tăng khá mạnh gần đây với những đồn đoán về KQKD 6 tháng đầu năm. Theo CTCK TP.HCM (HSC), cổ phiếu VCB có thể tiếp tục dao động ở mức giá hiện tại trong một thời gian và được định giá cao hơn so với các cổ phiếu ngân hàng khác.

Theo thông tin ngân hàng công bố, lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm ước tính đạt 4.193 tỷ đồng (tăng trưởng 37,8%), tương đương 56% kế hoạch lợi nhuận cả năm là 7.500 tỷ đồng. Tăng trưởng tín dụng so với đầu năm đạt 10,7%, mức tăng trưởng 6 tháng đầu năm cao nhất trong 4 năm qua mặc dù tăng trưởng huy động thấp hơn là 6,7%.

Mặc dù ngân hàng được cho là đã kiểm soát tốt nợ xấu, song lượng xử lý nợ xấu tăng 28,4% so với cùng kỳ, là 2.411 tỷ đồng. Lý giải khả thi nhất ở đây là VCB có thể tận dụng KQKD khá để xử lý trái phiếu đặc biệt VAMC với tốc độ nhanh hơn so với yêu cầu do trước đó ngân hàng cũng cho biết họ có thể tiến hành xử lý trái phiếu VAMC đang nắm giữ và chính ngân hàng đã bắt đầu việc xử lý từ trước đó.

Thêm nữa, thực tế cho thấy sản phẩm cho vay cá nhân của VCB không quá hấp dẫn hơn so với các ngân hàng khác. Chẳng hạn, ngân hàng không còn cung cấp dịch vụ thấu chi, một sản phẩm phổ biến trong hoạt động cho vay khách hàng cá nhân và ngân hàng có vẻ vẫn quá thận trọng trong việc kiểm soát tỷ suất nợ vay trên tài sản thế chấp đối với cho vay tiêu dùng.

Dù vậy, ngân hàng hiện vẫn dẫn đầu mảng bán lẻ nhờ áp dụng lãi suất cho vay thấp nhờ chi phí huy động thấp và nguồn khách hàng ưu việt nhờ vị thế đầu ngành trong phát hành thẻ tín dụng; danh tiếng của ngân hàng trong ngành. Do đó, dự báo mức tăng trưởng 40-50% trong mảng bán lẻ là hoàn toàn có thể.

Trong năm 2016, tỷ lệ nợ xấu mới ước tính giảm còn 1,34% từ 1,62% năm 2015. Đồng thời, giả định tỷ lệ NPL sau xử lý sẽ giữ nguyên ở mức 1,9% sau khi ngân hàng xử lý 3.960 tỷ đồng, tương đương 0,85% tổng dư nợ. Theo đó, HSC dự báo lợi nhuận trước thuế tăng trưởng 29,5% đạt 8.843 tỷ đồng.

"VCB tiếp tục là lựa chọn hàng đầu của chúng tôi trong số các cổ phiếu ngân hàng với mảng kinh doanh chủ chốt mạnh nhờ lợi thế chi phí huy động thấp, chất lượng tài sản ưu việt và cấu trúc thu nhập tốt. Với khả năng chi phí dự phòng sẽ giảm trong thời gian tới, là điểm khác biệt so với các ngân hàng đã niêm yết, chúng tôi dự báo tăng trưởng lợi nhuận trước thuế thậm chí sẽ tăng tốc hơn nữa trong trong những năm tới", HSC bình luận.

Ngoài ra, đề xuất tăng 10% vốn cấp 1 sẽ dẫn đến ảnh hưởng pha loãng, tuy nhiên, so với những lợi thế khác, đây không phải là điểm lo ngại lớn. Và khác với các ngân hàng khác, VCB sẽ dễ dàng chuyển đổi theo yêu cầu của Basel 2 và cũng sẽ không bị ảnh hưởng đáng kể từ những điều chỉnh của Thông tư 36.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên