TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hưng Yên: Lãnh đạo một số huyện “quên” tiếp dân

04-06-2016 - 13:41 PM | Thời sự

Hưng Yên: Lãnh đạo một số huyện “quên” tiếp dân
Ảnh nguồn internet

Thanh tra Chính phủ cho rằng, Chủ tịch UBND một số huyện, xã của tỉnh Hưng Yên chưa thực hiện đầy đủ lịch tiếp công dân định kỳ theo quy định hoặc có tiếp nhưng việc phản ánh vào sổ tiếp dân chưa đầy đủ, kịp thời…

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra; tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo (KNTC); và phòng chống tham nhũng giai đoạn 01/01/2013 – 31/3/2015.

Thanh tra Chính phủ cho rằng, không ít đơn vị thanh tra các cấp, các ngành tỉnh Hưng Yên chưa làm tốt chức năng tham mưu trong việc thực hiện chức năng quản lý Nhà nước. Công tác thanh tra, kiểm tra trách nhiệm tại hầu hết các sở, ngành, huyện, thành phố chưa được tiến hành thường xuyên.

Mặt khác, trình độ năng lực của một số cán bộ công chức và cán bộ làm công tác thanh tra; phòng, chống tham nhũng; tiếp dân, xử lý đơn thư và giải quyết KNTC tỉnh Hưng Yên còn chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Sự hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận công chức, viên chức chưa cao. Nhận thức về vai trò, trách nhiệm của thủ trưởng một số cơ quan hành chính còn hạn chế.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND một số huyện, xã chưa thực hiện đầy đủ lịch tiếp công dân định kỳ theo quy định hoặc có tiếp nhưng việc phản ánh vào sổ tiếp dân chưa đầy đủ, kịp thời. Một số vụ việc KNTC mới phát sinh của công dân chưa được kịp thời giải quyết từ cơ sở nên xảy ra tình trạng KN đông người, vượt cấp lên TƯ còn nhiều.

Điển hình là nội dung liên quan đến việc khai thác cát tại Sông Hồng. Việc thuộc thẩm quyền nhưng một số sở, ngành, huyện chậm giải quyết; trình tự, thủ tục giải quyết và việc lập, quản lý hồ sơ các vụ việc chưa đảm bảo theo quy định.

Công tác khảo sát, nắm tình hình khi xây dựng kế hoạch thanh tra tại Hưng Yên còn chưa được thực hiện tốt, còn để chồng chéo và bỏ trống một số lĩnh vực liên quan đến quản lý, sử dụng đất, cấp giấy CNQSD đất, quản lý đầu tư xây dựng đối với các doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài.

Một số cuộc thanh tra thời gian còn kéo dài, việc phát hiện các hành vi vi phạm khá nhiều nhưng kiến nghị xử lý chưa tương xứng; bên cạnh đó, việc thực hiện kết luận, kiến nghị và xử lý sau thanh tra còn chậm, dẫn đến hiệu quả chưa cao.

Công tác thanh tra, kiểm tra, điều tra về hành vi tham nhũng chưa nhiều. Sau khi phát hiện vụ việc, xử lý có trường hợp còn để kéo dài, việc thực hiện các kết luận sau thanh tra chưa triệt để.

Một số cơ quan, đơn vị tỉnh Hưng Yên chưa thực sự coi trọng công tác phòng, chống tham nhũng, chưa đề ra được những giải pháp cụ thể để phòng, chống tham nhũng hiệu quả, nhất là phòng, chống tham nhũng nội bộ.

Theo Minh Quang

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM