TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Huy động vốn thành công, doanh nghiệp làm gì để tận dụng hiệu quả?

10-06-2016 - 18:30 PM | Doanh nghiệp

Huy động vốn thành công, doanh nghiệp làm gì để tận dụng hiệu quả?

Thành công của đợt phát hành trái phiếu quy mô lớn trong nước thời gian qua đã khẳng định sức hút của trái phiếu doanh nghiệp như một kênh huy động vốn hữu dụng bên cạnh các công cụ tín dụng truyền thống.

1.000 tỉ đồng là tổng giá trị gói trái phiếu CTCP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (TTCS) hợp tác với Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) và Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) phát hành ngày 10/5/2016 vừa qua. Đây được ghi nhận là gói trái phiếu có quy mô lớn của ngành đường tính đến thời điểm hiện tại.

Trong bối cảnh ngành đường nội địa đang đối diện với nhiều biến động từ ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến áp lực cạnh tranh và bài toán giữ vững thị phần, thành công của hợp tác này phần nào thể hiện hiệu quả hoạt động và triển vọng tăng trưởng tích cực của TTCS. Gói tín dụng 1.000 tỉ đồng mở ra cơ hội lớn để TTCS tiếp tục chủ động cho chiến lược phát triển dài hạn. Tuy nhiên vấn đề được quan tâm là làm sao tận dụng hiệu quả và phát huy tối đa giá trị nguồn vốn.

Chia sẻ về điều này, ông Nguyễn Thanh Ngữ, Tổng giám đốc Công ty khẳng định:“TTCS đang hiện thực hóa mục tiêu nâng cao năng lực cạnh tranh của Công ty trên tất cả các phương diện: Quản trị tài chính- Nông nghiệp-Sản xuất-Kinh doanh.

Cụ thể, TTCS tập trung vào hiệu quả tối ưu hóa cấu trúc và chi phí tài chính theo định hướng bền vững, minh bạch và ổn định trên cơ sở gia tăng nguồn vốn huy động trung và dài hạn. Từ nguồn vốn này, Công ty tiếp tục đầu tư vốn đồng hành cùng người nông dân trồng mía và chính bản thân Công ty cũng nâng cao khả năng tự chủ về vùng nguyên liệu để tiết giảm chi phí sản xuất, tối ưu giá thành.”

Công ty đặc biệt quan tâm đầu tư phát triển nông trường kiểu mẫu, chuyên canh sản xuất giống và mía nguyên liệu chất lượng cao cung cấp cho các vùng nguyên liệu và nhà máy; đầu tư đồng bộ cơ giới hóa trên quy mô lớn… từ đây khẳng định sản phẩm luôn đáp ứng tiêu chí “Sản phẩm sạch vì sức khỏe cộng đồng”.

Ngay sau thành công của hợp tác phát hành trái phiếu, Lãnh đạo Tập đoàn TTC cùng Chủ tịch Hội đồng Quản trị TTCS hiện đang thực hiện chuyến thăm trụ sở Tập đoàn John Deere tại Mỹ, trực tiếp thị sát và tìm hiểu hệ thống máy móc, trang thiết bị công nghiệp hiện đại hàng đầu thế giới của Tập đoàn này.

Thành lập từ năm 1837, John Deere là một trong những thương hiệu sản xuất các thiết bị nông nghiệp lâu đời và uy tín trên thế giới. TTC và John Deere đã có một quá trình hợp tác bền vững và hiệu quả trong việc tư vấn và cung cấp hệ thống máy móc và trang thiết bị phục vụ hoạt động cơ giới hóa ngành đường TTC.

Doanh nghiệp này đồng thời là một trong các nhà tài trợ cho chương trình Hội thảo thường niên Quốc tế Mía đường do TTC cùng các công ty thành viên phối hợp tổ chức định kỳ. Hội thảo thu hút sự quan tâm tham dự của đại diện các cơ quan ban ngành trung ương và địa phương, cộng đồng doanh nghiệp ngành đường và các chuyên gia, diễn giả uy tín, nông dân tiêu biểu từ các cường quốc mía đường thế giới, là nơi giao lưu, gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội đầu tư trên cơ sở hợp tác cùng phát triển bền vững ngành đường.

Hình ảnh Lãnh đạo Tập đoàn TTC và TTCS thăm John Deere tại Mỹ và ký kết đầu tư trang bị nhiều loại máy móc cơ giới hóa hiện đại

Song song đó, TTCS cũng đang tập trung nguồn vốn đầu tư vào một Công ty nông nghiệp với mức đầu tư chi phối nhằm hoàn thiện chuỗi giá trị ngành đường, tập trung mạnh vào các sản phẩm cạnh đường, với sản phẩm chủ lực là nước uống. Thương vụ đã đạt được sự đồng thuận từ các phía và đang hoàn tất các thủ tục liên quan. TTCS xem rằng “chủ động và chủ động” là giải pháp then chốt giúp Công ty tự tin cho lộ trình hội nhập.

“Niên vụ 2014 – 2015, TTCS đã tăng cường hỗ trợ người dân sản xuất thông qua các chính sách bao tiêu sản phẩm, chuyển giao kĩ thuật, tài trợ cây giống, phân bón, trang thiết bị…. Mức hỗ trợ này sẽ tiếp tục được củng cố trong các mùa vụ tới, cùng với hiệu quả từ việc ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại sẽ góp phần gia tăng năng suất, chất lượng mía, đảm bảo nguyên liệu cho nhà máy, ổn định thu nhập để bà con nông dân gắn bó lâu dài với cây mía, đáp ứng mục tiêu tăng trưởng bền vững của ngành đường cũng như ngành nông nghiệp hiện đại.”, Ông Ngữ nhấn mạnh.

Với vai trò một thành viên của Tập đoàn TTC, có thể thấy TTCS không chỉ được thừa hưởng nền tảng kinh nghiệm và quản trị doanh nghiệp hơn 36 năm từ đơn vị chủ quản, mà còn là tinh thần chủ động và tâm huyết đối với ngành đường Việt Nam.

A.D

Theo Trí thức trẻ