TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HVC: Công ty chuyên về thầu M&E sắp niêm yết trên HoSE vào cuối tháng 11, giá dự kiến 16.000 đồng/cp

HVC: Công ty chuyên về thầu M&E sắp niêm yết trên HoSE vào cuối tháng 11, giá dự kiến 16.000 đồng/cp

Việc lên sàn khiến nhà đầu tư nghĩ ngay đến công tác huy động vốn, tuy nhiên HVC khẳng định Công ty trước mắt chưa có kế hoạch phát hành cổ phiếu trong vòng 2 năm tới.

CTCP Đầu tư và Công nghệ HVC vừa có buổi gặp gỡ nhà đầu tư sát thời điểm niêm yết trên sàn HoSE, mã giao dịch dự kiến là HVH. Theo kế hoạch, HVC sẽ chính thức niêm yết vào ngày 30/11, với phương châm thận trọng, ông Nguyễn Quang Vinh – đại diện bộ phận đầu tư Công ty – cho biết giá khởi điểm sẽ vào khoảng 16.000 đồng/cp, tăng giảm sau đó sẽ do theo dòng chảy thị trường.

PE khởi điểm 5-6 lần, sẽ không phát hành cổ phiếu sau 2 năm lên sàn

Việc lên sàn khiến nhà đầu tư nghĩ ngay đến công tác huy động vốn, tuy nhiên HVC khẳng định Công ty trước mắt chưa có kế hoạch phát hành cổ phiếu trong vòng 2 năm tới. Mục tiêu lên sàn lúc bấy giờ nhằm khẳng định thương hiệu Công ty, từ đó dễ dàng hơn trong việc làm ăn với khách hàng.

Nói vậy, song với mục tiêu đẩy mạnh mảng thầu cơ điện M&E thời gian tới thông qua việc sáp nhập các đơn vị trong ngành, HVC vẫn dự phát hành trái phiếu chuyển đổi ngay trong năm 2019. Được biết, nhằm tránh pha loãng cổ phiếu, Công ty sau khi sáp nhập sẽ hạch toán doanh thu, lợi nhuận của đơn vị thành viên vào HVC; một thời gian khi giá trị được "thẩm thấu" vào giá sẽ chính thức chuyển đổi.

Với vốn cổ phần hiện nay là 200 tỷ, lợi nhuận dự kiến 61 tỷ đồng, EPS của Công ty đang vào mức 3.000 đồng. Giá khởi điểm 16.000 đồng/cp theo chia sẻ từ HVC, theo đó PE ngắn hạn cho năm 2018 của Công ty dự đạt khoảng 5-6 lần.

Nói về công tác M&A mảng M&E, đại diện HVC cho biết sắp đến sẽ sáp nhập một trong những đơn vị thuộc Top 10 trên thị trường. Ghi nhận, mảng M&E Công ty chỉ vừa triển khai vào năm 2016, đây cũng là một phương thức phòng ngừa rủi ro cho hoạt động kinh doanh nói chung của HVC, trước đó chỉ tập trung mảng cốt lõi là thi công các công trình khu vui chơi giải trí.

Mặc dù đi sau những đơn vị "anh chị" như REE, Searefico… nhưng Công ty vẫn đang thu về mức tăng trưởng khá tốt, đạt 30-35%/năm. Kết thúc năm 2017, lĩnh vực M&E chiếm tới 23% doanh thu của HVC, đạt trên 50 tỷ đồng, doanh số chiếm 46%. Kế hoạch cho năm 2018, HVC sẽ triển khai mạnh mảng lĩnh vực tổng thầu cơ điện M&E với tỷ lên chiếm trên 50% doanh thu và 70% doanh số. Tính đến 9 tháng đầu năm 2018, doanh thu M&E Công ty đạt khoảng 100 tỷ đồng.

Thầu "ruột" cho Vingroup

Nói về lợi thế của HVC, giới phân tích ghi nhận những đối tác hiện tại của Công ty tương đối lớn và tên tuổi, kể tên có Vingroup, Mường Thanh, SunGroup… và sắp tới dự kiến hợp tác thầu cho công trình của Novaland.

Trong đó, với Vingroup, ông Vinh chia sẻ đa số công trình khu vui chơi của Tập đoàn đều do HVC làm thầu, đồng thời Công ty cũng cung cấp cả gói thầu cơ địa cho những dự án này. Dự kiến, sắp đến HVC sẽ ghi nhận nguồn thu từ hợp đồng tại 3 dự án với Vingroup, tuy nhiên do công trình hiện chưa làm xong phần móng nên ghi nhận sau.

Còn trước mắt, Công ty đang thầu cho dự án công viên nước Thanh Hà tại Hà Nội của chủ đầu tư Mường Thanh, dự án này đã xong cọc.

Ngoài Vingroup và Mường Thanh, HVC còn cung cấp thầu cho nhiều đơn vị khác như Sungroup, sắp tới có thêm Novaland… Với những đối tác này, HVC tương đối "thong thả" về dòng tiền bởi thường được ứng trước tiền, vòng xoay vốn theo đó ngắn, áp lực vốn không cao. Đây cũng chính là lý do khiến HVC trở thành một trong những doanh nghiệp hiếm hoi không có nợ vay cho đến thời điểm bây giờ, và dự kiến không có nhu cầu vay trong tương lai gần.

Đặt kế hoạch cho năm 2019, Công ty đặt mục tiêu khá tham vọng với doanh thu 800 tỷ, lợi nhuận dự kiến xấp xỉ 98 tỷ đồng, cơ sở theo đại diện HVC tập trung chủ yếu tại các dự án hợp tác với Vingroup, cùng với đó là cung cấp thầu tại một số dự án của Novaland tại Hồ Tràm, Mũi Né, Vũng Tàu…

Riêng trong năm 2018, HVC đặt kế hoạch doanh thu 320 tỷ, tăng 30%, lợi nhuận sau thuế ở mức 32 tỷ đồng, tăng 66% so với năm trước đó. Con số này đã được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên 2018.

Tuy nhiên trong lần chia sẻ này, đại diện HVC dự báo con số mục tiêu cao hơn với 500 tỷ doanh thu và gần 62 tỷ lợi nhuận sau thuế. Riêng 9 tháng đầu năm, Công ty đã thực hiện lần lượt 70% chỉ tiêu doanh thu với 300-313 tỷ, và hơn 50% chỉ tiêu lợi nhuận với khoảng 34 tỷ đồng. Đáng chú ý, Công ty dự chia cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 15-20% năm 2018, đến cuối năm lãnh đạo HVC dự chỉ tạm ứng, sang năm 2019 sẽ chính thức chốt.

Bảo An

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên