TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hy vọng mối quan hệ với chính quyền sẽ tốt đẹp hơn, Tencent triển khai kế hoạch mới phù hợp với sáng kiến "Made in China 2025"

04-10-2018 - 19:15 PM | Tài chính quốc tế

Hy vọng mối quan hệ với chính quyền sẽ tốt đẹp hơn, Tencent triển khai kế hoạch mới phù hợp với sáng kiến "Made in China 2025"

Sau một loạt những rắc rối, Tencent quyết định đưa ra kế hoạch tái cơ cấu, phù hợp với sáng kiến "Made in China 2025" của Bắc Kinh.

Tencent có thể đang trong tình trạng "mệt mỏi" sau 1 năm hứng chịu những lời chỉ trích gay gắt từ phía nhà chức trách do ảnh hưởng của các trò chơi trực tuyến đối với trẻ em. Cổ phiếu của công ty này đã chứng kiến những đợt sụt giảm mạnh kể từ tháng 1 và theo báo cáo trong tháng 8, lợi nhuận của Tencent lần đầu giảm trong vòng 13 năm.

Chính vì vậy, việc thực hiện kế hoạch tái cơ cấu mà trong đó gắn liền với sáng kiến "Made in China 2025" sẽ là một động thái tích cực của Tencent, bằng cách thúc đẩy tham vọng của đất nước trong việc "sánh vai" với Mỹ, Đức và Trung Quốc với sức mạnh công nghiệp lớn.

Bắc Kinh đã đưa mục tiêu phát triển công nghệ cao thành ưu tiên hàng đầu. Theo sáng kiến, Trung Quốc sẽ tìm cách thống trị các ngành công nghiệp như sản xuất robot, công nghệ thông tin hàng không và các loại xe chạy bằng năng lượng mới.

Trong lĩnh vực công nghệ, internet vạn vật và công nghệ 5G sẽ là chiến lược mang tính trọng yếu. Và đây chính là những gì Tencent hướng đến.

Ông Liu Zhiping, chủ tịch Tencent, thông báo về kế hoạch tái cấu trúc công ty trong vòng 6 năm: "Nhiệm vụ của Tencent là trở thành một trợ lý kỹ thuật số của tất cả các ngành công nghiệp, thúc đẩy phát triển từ internet tiêu dùng thành ngành công nghiệp internet", điều này sẽ cho thấy các doanh nghiệp tiêu dùng được củng cố và tạo ra một nhóm mới trong ngành công nghiệp thông minh và điện toán đám mây.

Một số nhà phân tích cho rằng có sự tham gia của chính phủ Trung Quốc đằng sau kế hoạch này của Tencent. Khi cuộc chiến thương mại với Mỹ gây thiệt hại cho các nhà sản xuất Trung Quốc, Bắc Kinh muốn sử dụng các doanh nghiệp tư nhân như Tencent hay Alibaba để phát triển công nghệ một cách độc lập, không phụ thuộc vào phương Tây, Kokichiro Mio, một nhà phân tích về Trung Quốc tại Viện nghiên cứu NLI, Tokyo.

Tuy nhiên, ý định này gần như đã bị "dập tắt" khi đầu năm nay, Washington đã cấm nhập khẩu các loại linh kiện chính cho smartphone và các thiết bị di động khác do vụ việc của ZTE cùng những lần đáp trả thuế quan.

Là một phần của quá trình tái cơ cấu, Tencent sẽ thành lập một uỷ ban kỹ thuật số để thúc đẩy nghiên cứu và phát triển trong các lĩnh vực như AI và công nghệ 5G. Tencent quyết định thực hiện kế hoạch này sau khi bị chính quyền cấm phát hành trò chơi điện tử - nguồn doanh thu lớn nhất của công ty.

Hy vọng mối quan hệ với chính quyền sẽ tốt đẹp hơn, Tencent triển khai kế hoạch mới phù hợp với sáng kiến Made in China 2025 - Ảnh 1.

Hai thiếu niên đang chơi tựa game đình đám "Honour of Kings" - từng hứng "búa rìu" chỉ trích của dư luận vì gây nghiện

Sau một loạt chỉ trích của người dân vì không giải quyết các vấn đề liên quan sức khoẻ thần kinh ví dụ như nghiện game online, Bắc Kinh đã hạn chế số lượng thời gian sử dụng các thiết bị điện tử đối với học sinh. Các bộ thuộc chính phủ cho biết họ có kế hoạch hạn chế số lượng trò chơi trực tuyến và những trò mới phát hành và có thể đưa ra hạn chế về độ tuổi.

Tencent đã ủng hộ quyết định của chính quyền, công ty đưa ra thông báo vào đầu tháng này rằng họ sẽ sử dụng dữ liệu của cảnh sát để xác định các đối tượng và vị thành niên và hạn chế thời gian chơi trò chơi trực tuyến đình đàm "Honour of Kings". Nhưng với quyết định "đóng băng" khi phê duyệt các trò chơi mới thì doanh thu của Tencent cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Những rắc rối Tencent gặp phải gần đây cho thấy việc đứng vững ở thị trường Trung Quốc khó khăn đến thế nào nếu không có sự chấp thuận của chính quyền, ngay cả đối với một công ty có tầm ảnh hưởng lớn đến như vậy. Công ty cho biết, kế hoạch tái cơ cấu chắc chắn sẽ không dẫn đến việc cắt giảm nhân sự.

Các công ty công nghệ Trung Quốc có thể phát triển mạnh mẽ một phần là nhờ vào "cái bắt tay" với chính phủ. Có thể kể đến, Alibaba và Ant Financial đã cung cấp dịch vụ tài chính cho người dân sống ở vùng nông thôn và giúp họ bán được nhiều sản phẩm cho người dân sống ở thành phố, đây là một dịch vụ được cho là sẽ làm các quan chức chính phủ hài lòng, bởi họ rất tập trung vào việc giải quyết các vấn đề về sự phát triển của khu vực nông thôn.

Mio nói thêm, động thái của các công ty internet nhằm đáp ứng yêu cầu từ phía Bắc Kinh là rất phổ biến khi phải "đổi" lấy sự chấp thuận của chính quyền và đôi khi là để nhận lại khoản trợ cấp, ví dụ như hạn chế truy cập vào nội dung nhạy cảm và cung cấp thông tin về người dùng.

Dù là động thái gì đi chăng nữa, kế hoạch mới nhất của Tencent có thể làm dịu lại mối quan hệ của công ty này đối với chính quyền. Hơn nữa, các nhà đầu tư cũng nên biết rằng một mối quan hệ tốt đẹp với chính quyền sẽ giúp cổ phiếu của Tencent tránh khỏi tình trạng tuột dốc thảm hại như thời gian vừa qua.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Nikkei

Trở lên trên