TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

IBSC chia sẻ “chìa khóa” để soán ngôi vương thị phần môi giới trên UPCoM

IBSC chia sẻ “chìa khóa” để soán ngôi vương thị phần môi giới trên UPCoM

Mới đây, Sở GDCK Hà Nội (HNX) đã công bố kết quả thị phần môi giới cổ phiếu quý I/2016 trên sàn UPCoM.

Trong đó, Công ty Cổ phần Chứng khoán IB (IBSC, mã chứng khoán: VIX) đã bất ngờ qua mặt nhiều ông lớn để vươn lên vị trí số 1 với 12,75% thị phần. Điều gì tạo ra cú bứt phá này của IBSC? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Cao Thị Hồng, Tổng giám đốc IBSC.

Thưa bà, xin bà cho biết vì sao IBSC có thể bất ngờ vươn lên chiếm giữ thị phần môi giới cổ phiếu lớn nhất trên UPCoM trong quý 1 vừa qua?

Có thể nói rằng để đạt được bước tiến này, IBSC đã phải trải qua một quá trình đột phá về tư duy từ lựa chọn hướng đi cho đến những nỗ lực vượt bậc để thực hiện.

Từ cuối năm 2014, đầu năm 2015, Chính phủ phát đi những tín hiệu mạnh mẽ về thúc đẩy tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, gắn cổ phần hóa với đăng ký giao dịch, niêm yết trên TTCK. Chúng tôi đã nhìn thấy trong quá trình này nhiều cơ hội cho công ty chứng khoán trong việc cung cấp dịch vụ tư vấn cổ phần hóa, chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO).

Tiếp đó sẽ là cung cấp chuỗi dịch vụ tư vấn niêm yết, đăng ký giao dịch, tư vấn M&A... Chúng tôi xác định đây là điểm bứt phá mà IBSC có cơ hội để tận dụng và vươn lên.

Xin bà chia sẻ cụ thể hơn, IBSC nắm bắt và tận dụng cơ hội đó ra sao để tăng thị phần môi giới?

Chúng tôi đã triển khai các bước đầu tư đồng bộ về nhân sự, sản phẩm, dịch vụ… cho mảng môi giới; tư vấn tái cơ cấu, cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, IPO gắn với niêm yết…

Với mảng môi giới, cùng với việc chuyển hoạt động tự doanh sang công ty con- Công ty Cổ phần Quản lý quỹ IB để đảm bảo tính chuyên nghiệp, minh bạch trong hoạt động, gần đây, IBSC tập trung dồn lực đầu tư cho phát triển mảng môi giới. Mảng hoạt động này gắn chặt với phát triển các dịch vụ tiện ích, nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của nhà đầu tư.

Cùng với chú trọng yếu tố chất lượng, số lượng nhân sự môi giới trong thời gian gần đây đã tăng trưởng nhanh chóng. Việc Chi nhánh Hồ Chí Minh được đưa vào hoạt động cuối năm ngoái, bắt đầu có đóng góp tích cực cho tăng trưởng thị phần môi giới của IBSC.

Không dừng lại ở đó, IBSC còn tham gia tư vấn cho các doanh nghiệp sau khi lên UPCoM thực hiện các giao dịch M&A, chuyển nhượng cổ phần cho các đối tác khác, nên cũng góp phần gia tăng đáng kể thị phần môi giới.

Được biết IBSC đã đầu tư một hệ thống công nghệ rất hiện đại. Hệ thống này đóng góp gì cho việc tăng thị phần môi giới không?

Đúng là như vậy. Thị phần môi giới của IBSC tăng trưởng đột biến còn có sự góp sức của hệ thống giao dịch mới được công ty đầu tư bài bản và đưa vào vận hành giai đoạn 2. Đặc biệt, giai đoạn 3 của hệ thống giao dịch mới đang sẵn sàng cho tích hợp thêm nhiều tính năng mới khi Ủy ban chứng khoán Nhà nước cho phép triển khai các sản phẩm mới như: mua bán trong ngày, bán chứng khoán chờ về, giao dịch chứng khoán phái sinh… Nhờ đó, gần đây IBSC đã được Sở GDCK TP.HCM (HOSE) vinh danh là công ty chứng khoán có thị phần môi giới tăng trưởng tốt nhất năm 2015.

Trong thời gian tới, công ty có định hướng tăng thêm thị phần môi giới như thế nào, thưa bà?

Ngoài nỗ lực duy trì vị trí cao về thị phần môi giới cổ phiếu trên sàn UPCoM, với chiến lược đặt trọng tâm vào phát triển mảng môi giới, IBSC sẽ nỗ lực gia tăng thị phần cả trên HOSE và HNX, cũng như thị phần môi giới trái phiếu, nhằm đa dạng hóa nguồn thu bền vững cho Công ty trong giai đoạn phát triển tới. Mục tiêu mà IBSC hướng đến là lọt vào top 10 công ty chứng khoán có thị phần môi giới cổ phiếu lớn nhất trên cả HOSE và HNX.

Để dần hiện thực hóa mục tiêu trên, sắp tới IBSC sẽ tiếp tục đầu tư chiều sâu cho mảng môi giới, tư vấn theo hướng tìm kiếm các nhân sự giỏi, có mạng lưới khách hàng tốt. Gắn liền với đó là hiện đại hóa hệ thống công nghệ giao dịch, phát triển các sản phẩm, dịch vụ mới, nâng cao năng lực tài chính nhằm bổ sung nguồn lực phục vụ tối đa cho khách hàng và nhà đầu tư.

A.D

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên