TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IPO "bom tấn" Genco 3 chỉ thu về 184,8 tỷ đồng

IPO "bom tấn" Genco 3 chỉ thu về 184,8 tỷ đồng

IPO Genco 3 đã thu về 184,8 tỷ đồng. Thương vụ lần này không thành công như mong đợi không có nghĩa là các nhà đầu tư thờ ơ với chiến lược thoái vốn các DNNN của Chính phủ.

Ngày 9/2, tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE), Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3) đã tổ chức bán đấu giá lần đầu ra công chúng (IPO) 267 triệu cổ phần, chiếm 12,8% trên tổng vốn điều lệ với mức giá khởi điểm chào bán là 24.600 đồng/cp.

Có 336 nhà đầu tư tham gia đấu giá với tổng khối lượng đặt mua là hơn 7,5 triệu cổ phần. Trong đó, 320 cá nhân trong nước đăng ký mua 4,11 triệu cổ phần; 14 cá nhân nước ngoài mua 40.700 cổ phần và 2 tổ chức nước ngoài mua 3,36 triệu cổ phần còn lại.

Giá đặt mua thành công thấp nhất là 24.600 đồng/cổ phần, giá đặt mua thành công cao nhất là 34.000 đồng/cổ phần, mức giá đấu thành công bình quân là 24.802 đồng/cổ phần. Tổng giá trị cổ phần trúng giá là 184,8 tỷ đồng.

Theo kế hoạch cổ phần hóa, 36% cổ phần sẽ được chào bán cho nhà đầu tư (NĐT) chiến lược. 51% sẽ được EVN giữ lại. Vì vậy, sau đợt đấu giá này, Genco 3 tiếp tục bán cho nhà đầu tư chiến lược 36% cổ phần và số lượng cổ phần phát hành lần đầu ra công chúng không bán hết.

Tờ Reuters đánh giá nguyên nhân nhà đầu tư không quá hào hứng đối với đợt IPO lần này của Genco 3 là do cổ phiếu bị định giá cao. Tuy nhiên, việc IPO Genco 3 không thành công như mong đợi không có nghĩa là các nhà đầu tư thờ ơ với chiến lược thoái vốn các DNNN của Chính phủ. 

Đợt IPO lần này diễn ra tại thời điểm không thuận lợi do thị trường chứng khoán đang chao đảo. IPO của EVNGENCO 3 lại diễn ra vào trước Tết nguyên đán. Ngoài ra, các nhà đầu tư còn băn khoăn với số nợ của Genco 3 cũng như các nhà máy điện than của Tổng công ty.

Ông Thomas Felix Baden, quyền Tổng giám đốc Công ty CP Quản lý quỹ hợp lực Unicap, nhận định: "Thị trường lúc này không thích hợp". Ông cũng cho biết bảng cân đối kế toán của Genco 3 chưa tốt do tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu (tính đến tháng 09/2017 là 6,5) vẫn khiến nhà đầu tư lo lắng.

Bên cạnh đó, 40% sản lượng điện của Genco 3 đến từ điện than, trong bối cảnh sản lượng than của Việt Nam giảm và các vấn đề về môi trường đang trầm trọng hơn.

Theo Reuters, các chuyên gia phân tích và các nhà đầu tư vẫn tỏ ra lạc quan với các thương vụ IPO tiếp theo của các DNNN. Từ nay đến 2020 sẽ có hơn 127 thương vụ IPO diễn ra. Điều này cũng có nghĩa là nhà đầu tư sẽ có nhiều lựa chọn hơn.

Ông Baden nhận xét: "Họ (nhà đầu tư) sẽ chọn những cơ hội tốt thay vì đổ tiền vào tất cả các đợt IPO".

Lan Anh

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên