TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IS đe dọa khủng bố các bãi biển nổi tiếng châu Âu

20-04-2016 - 09:32 AM | Tài chính quốc tế

IS đe dọa khủng bố các bãi biển nổi tiếng châu Âu

Các bờ biển châu Âu có nguy cơ bị khủng bố phải kể đến khu vực bờ biển Italia, Coste del Sol ở Tây Ban Nha, Côte d'Azuer của Pháp...

Sau cuộc tấn công khủng bố tại Brussels vào ngày 22/3, nhóm khủng bố IS đang đặt các bãi biển nổi tiếng ở châu Âu vào tầm ngắm trong mùa hè năm nay. Thông tin được các cơ quan tình báo châu Âu chia sẻ đã làm dấy lên nỗi bất an.

Các bờ biển châu Âu có nguy cơ bị khủng bố phải kể đến khu vực bờ biển Italia, Coste del Sol ở Tây Ban Nha, Côte d'Azuer của Pháp...

Tờ Bild của Đức cho biết, Cơ quan mật vụ Italia đã thông báo với Cơ quan An ninh Đức BND về mối nguy hiểm này. Các đối tượng khủng bố, theo tờ Bild, đến từ Senegal và là những kẻ ủng hộ Boko Haram, nhóm khủng bố chính thức đã liên kết với IS.

Một cảnh sát trưởng Senegal cho truyền thông Italia biết vì sao nhóm này nguy hiểm: "Những tên này là doanh nhân chuyên giao dịch hàng hoá giữa Italia và châu Phi. Chúng có đủ giấy tờ hợp lệ và visa vào châu Âu”.

Nhóm khủng bố IS đang âm mưu tiến hành các cuộc tấn công khủng bố ở các bãi biển thu hút nhiều khách du lịch nhất ở châu Âu. Kịch bản có thể là chúng sẽ cải trang là những người bán hàng rong trên bãi biển để nổ súng vào khách du lịch trước khi tự sát. Chúng cũng có thể lên kế hoạch giấu chất nổ ở ghế nằm trên bờ biển.

Các kế hoạch này có nhiều điểm giống với vụ khủng bố đẫm máu ở Sousse, Tunesie vào mùa hè năm ngoái, trong đó 38 người bị bắn chết. Thủ phạm đã đến bờ biển bằng thuyền. Ngay sau đó, IS đă nhận trách nhiệm về cuộc tấn công này.

OACD, Cơ quan Phối hợp và Phân tích Nguy cơ Khủng bố Bỉ, đã tiếp nhận được các tín hiệu cho thấy IS đã cử các chiến binh Syria đến châu Âu và Bỉ nhằm mục đích tiến hành tấn công khủng bố.

Ông Paul Van Tigchelt, giám đốc OECD, cho biết bốn tuần sau các cuộc khủng bố vào ngày 22/3 tại Brussels nguy cơ về một cuộc tấn công khủng bố mới đang hiện hữu. Mức cảnh báo đe doạ khủng bố trên toàn nước Bỉ vẫn được giữ ở mức số 3.

Xuân Hương

Theo Trí thức trẻ/Hln.be

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên