TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ivanka Trump làm chủ tịch WB: Đề cử không tồi

31-01-2019 - 08:09 AM | Tài chính quốc tế

Dù Nhà Trắng phủ nhận tin đồn Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đề cử con gái Ivanka Trump làm chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB), một đề cử như thế cũng không phải là điều tồi tệ.

Có thể cô Ivanka không đủ phẩm chất điều hành WB nếu so với lý lịch ấn tượng của ông Jim Yong Kim, người gần đây bất ngờ thông báo từ chức chủ tịch WB trước khi nhiệm kỳ khép lại.

Là người đồng sáng lập một tổ chức y tế công nổi tiếng có vốn hỗ trợ nước ngoài, ông Kim có bằng tiến sĩ về nhân chủng học, là giáo sư Trường Y Harvard và từng là hiệu trưởng Trường ĐH Dartmouth (Mỹ). Tuy nhiên, công việc lãnh đạo WB của ông Kim bị xem là thất bại vì không được lòng nhiều nhân viên và các thay đổi về cơ cấu tổ chức của ông tỏ ra không hiệu quả.

Ivanka Trump làm chủ tịch WB: Đề cử không tồi - Ảnh 1.

Cô Ivanka Trump và cựu Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim Ảnh: SKY NEWS

Trong khi đó, nếu Ivanka quản lý WB, cô ấy có thể làm tốt hơn thế. Đừng quên rằng con gái ông Trump đóng vai trò quan trọng tại WB. Hồi năm 2017, Ivanka dẫn đầu nỗ lực thành lập quỹ trị giá 1 tỉ USD được Ả Rập Saudi ủng hộ cho WB để khuyến khích phụ nữ kinh doanh.

Hãy nhớ lại chuyện Tổng thống George W. Bush đề cử ông Paul Wolfowitz, một trong những "kiến trúc sư" của cuộc chiến Iraq, làm chủ tịch WB. Đây là một lựa chọn đầy rủi ro đối với uy tín của WB, nhất là khi tổ chức này hoạt động nhiều ở Trung Đông và nhận được ủng hộ đáng kể từ châu Âu. Nhưng hoạt động của WB vẫn diễn ra bình thường trong 2 năm ông Wolfowitz làm chủ tịch. Khác với ông Wolfowitz, Ivanka là một nhân vật khá nổi tiếng ở nhiều quốc gia, đặc biệt là Trung Quốc.

Cũng có khả năng ông Trump không thực sự có ý định chọn con gái vào vị trí này, thay vào đó đây chỉ là chiến lược nhằm chọn một nhân vật có phong cách giống ông lên làm chủ tịch WB mà không vấp phải sự phản đối. Cũng cần nói thêm, ngay cả khi được cha đề cử thì cũng không có gì bảo đảm cô Ivanka được ngồi vào chiếc ghế trống bởi lựa chọn cuối cùng đến từ Hội đồng Quản trị WB.

Theo Ông Tyler Cowen, nhà kinh tế học tại Trường ĐH George Mason (Mỹ)

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên