TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Jack Ma: Chiến tranh thương mại là "thứ ngu ngốc nhất"

06-11-2018 - 10:20 AM | Tài chính quốc tế

Jack Ma: Chiến tranh thương mại là "thứ ngu ngốc nhất"

Lại một lần nữa, tỷ phú sáng lập Alibaba gọi cuộc chiến thương mại là một hành động vô nghĩa và đáng bị phỉ báng trong bối cảnh xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng leo thang.

Người giàu nhất Trung Quốc tháng trước cảnh báo rằng một cuộc chiến thương mại có thể kéo dài tới 2 thập kỷ và nó sẽ chẳng đi đến đâu bởi Trung Quốc đang dần trở thành một trong những quốc gia nhập khẩu hàng đầu thế giới. Lĩnh vực dịch vụ ở Trung Quốc, trong đó có Internet, đang thúc đẩy gia tăng việc làm chứ không phải các lĩnh vực sản xuất cũ, Jack Ma nói trong một diễn đàn kinh doanh hôm 5/11.

Jack Ma đang chèo lái đế chế thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc. Ông cũng là người sớm đưa ra những tiếng nói phản đối chiến tranh thương mại, bắt nguồn từ việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh thuế hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm bù lại 423 tỷ USD thâm hụt thương mại của Mỹ. Ở thời điểm hiện tại, lượng hàng nhập khẩu bị đánh thuế đã lên tới 250 tỷ USD, gần bằng một nửa so với hơn 500 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc năm 2017.

Trong khi Tổng thống Trump vẫn bỏ ngỏ khả năng đạt thỏa thuận thương mại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong sự kiện cuối tháng này, hai nước dường như vẫn còn cách rất xa nhau.

"Chiến tranh thương mại là điều ngu xuẩn nhất trên thế giới này", Jack Ma phát biểu tại Hộ chợ Triển lãm Nhập khẩu Expo, khai mạc hôm 5/11 tại Thượng Hải, Trung Quốc. Trước đó, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng có bài phát biểu chào mừng, trong đó vấn đề thương mại được nhà lãnh đạo Trung Quốc coi là một trọng tâm trong bài phát biểu.

Tuyên bố của Jack Ma đến chỉ vài ngày trước sự kiện mua sắm quan trọng nhất của Alibaba, Ngày Độc Thân (11/11). Theo dự kiến, sự kiện năm nay sẽ trở thành ngày mua sắm lớn nhất trong lịch sử với số tiền hàng chục tỷ USD sẽ được chi để mua sắm hàng hóa. Năm ngoái, ngày Độc thân có doanh số lớn bằng cả tuần lễ mua sắm ở Mỹ.

Trong khi doanh thu của Alibaba chủ yếu tới từ thị trường nội địa, các doanh nghiệp thương mại điện tử Trung Quốc chính là cửa ngõ để hàng hóa nước ngoài có thể tiến vào thị trường hơn 1,3 tỷ dân này. Các thương hiệu lớn như Nike và Urban Outfitters đều có cửa hàng trên Tmall Global, chuyên mang hàng ngoại tới cho người tiêu dùng Trung Quốc.

Ở thời điểm hiện tại, Trung Quốc đang dẫn biến đổi chính mình, từ một nước chuyên xuất khẩu, trở thành quốc gia nhập khẩu hàng đầu của thế giới. Chính điều đó đã tạo ra một cơ hội lớn cho cả thế giới nhờ dân số 1,3 tỷ cùng một nền kinh tế lớn mạnh, Jack Ma nói.

Vào tháng 10, nhà đồng sáng lập Alibaba cũng nhấn mạnh Tổ chức Thương mại Thế giới đang bị đe dọa bởi những nỗ lực viết lại hệ thống thương mại thế giới mà ông chủ Nhà Trắng đang theo đuổi nhằm đạt được cái gọi là "sự công bằng hơn" với Mỹ.

Jack Ma, người có dự định nghỉ hưu vào năm tới, nhấn mạnh rằng cộng đồng doanh nghiệp toàn cầu phản đối cuộc chiến thương mại. Christoph Franz, Chủ tịch Roche Holding AG, nằm trong số những người đã nhắc lại lời tuyên bố của Jack Ma hôm 5/11.

"Sự giàu có của Thụy Sỹ hoàn toàn được tạo ra bởi biên giới và thương mại mở. Nó chính là ngọn hải đăng để soi đường cho các quốc gia khác", Franz nói tại diễn đàn mà Jack Ma phát biểu trước đó.

Linh Anh

Theo Thời đại/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên