TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Jack Ma ở Davos: 3 lời khuyên cho một thế giới tốt hơn

Jack Ma ở Davos: 3 lời khuyên cho một thế giới tốt hơn

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos 2017, nhà sáng lập Alibaba chia sẻ quan điểm của mình về một loạt vấn đề nóng từ các phản ứng dữ dội chống lại toàn cầu hóa đến khả năng cho một cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ. Đặc biệt, ông trùm kinh doanh Trung Quốc còn đưa ra 3 lời khuyên cho một thế giới tốt hơn.

Alibaba sẽ làm tất cả để ngăn chặn một cuộc chiến thương mại

Trong suốt cả quá trình tranh cử của mình, tổng thống mới đắc cử Mỹ Donald Trump luôn hứa hẹn một chính sách thương mại với mức thuế cao dành cho Trung Quốc và Mexico, nơi mà ông cho rằng chính họ đã lấy đi việc làm của nước Mỹ. Sự chỉ trích của Trump với Trung Quốc khiến thế giới dấy lên lo ngại về khả năng xảy ra của một cuộc trả đũa thương mại.

Hôm nay (20/1) là ngày tổng thống mới đắc cử Mỹ Donald Trump làm lễ nhận chức ở Washington D.C. Ở bên kia bờ đại dương tại Davoss, ông chủ Alibaba gửi đến ông chủ Nhà Trắng thông điệp: Chiến tranh thương mại là một thảm họa cho cả thế giới, không chỉ cho bất kỳ bên nào tham gia, và rằng ông sẽ làm tất cả mọi điều có thể để ngăn chặn nó, kể cả hi sinh công ty riêng của mình.

Phát biểu tại Diễn đàn, Jack Ma khẳng định: "Trung Quốc và Mỹ không bao giờ nên có một cuộc chiến tranh thương mại và sẽ không bao giờ có một cuộc chiến tranh thương mại. Và tôi nghĩ rằng chúng ta nên cho Tổng thống đắc cử Donald Trump một thời gian. Ông ấy cởi mở và ông ấy đang lắng nghe".

Tập đoàn Alibaba có phần lớn các hoạt động kinh doanh gắn chặt với Mỹ. Bởi vậy thật dễ hiểu tại sao Jack Ma muốn tránh một cuộc xung đột thương mại. Mức thuế cao hơn sẽ làm giảm doanh thu của Alibaba cho người tiêu dùng Mỹ và tiếp sau đó các tranh chấp thương mại có thể làm tổn thương hoạt động kinh doanh trên trang Tmall.com của Alibaba (một nền tảng để thông qua đó Hoa Kỳ và các thương hiệu quốc tế bán cho người tiêu dùng Trung Quốc).

30 năm, 30 tuổi và 30 nhân viên…

Mỗi cuộc cách mạng công nghệ thường mất khoảng 50 năm. Trong 20 năm đầu tiên chúng ta đã chứng kiến sự nổi lên của những người khổng lồ như eBay, Facebook, Alibaba và Google. Và theo Jack Ma, 30 năm tới là rất quan trọng đối với sự phát triển của thế giới, phải tập trung vào những điều sẽ xảy ra tiếp theo hay nói cách khác là xử lý tác động của những công nghệ này.

1. Điều quan trọng nhất là công nghệ phải được quan tâm hàng đầu trong công cuộc thay đổi thế giới.

2. Hãy chú ý đến những người khoảng 30 tuổi, bởi vì đó là những thế hệ Internet, họ là các nhà kiến tạo của thế giới.

3. Hãy chú ý đến những công ty có ít hơn 30 nhân viên (Jack Ma giải thích ông thực sự muốn thấy các doanh nghiệp nhỏ phát triển mạnh hơn nữa)

Thật dễ dàng để nhớ. “Vì vậy, 30 năm và 30 năm tuổi và 30 nhân viên. Bằng cách đó chúng ta có thể làm cho thế giới tốt hơn nhiều”, Jack Ma hóm hỉnh chia sẻ.

Linh Bùi

Theo Trí thức trẻ