TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kết luận kiểm tra tại huyện Hóc Môn: Nguyên Chủ tịch huyện sửa báo cáo mật

24-07-2016 - 19:31 PM | Thời sự

Kết luận kiểm tra tại huyện Hóc Môn: Nguyên Chủ tịch huyện sửa báo cáo mật
Ông Lê Tuấn Tài - nguyên Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn

Tin từ Ủy ban kiểm tra Thành ủy TP.HCM cho biết, chiều 22/7 nơi này đã công bố kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban thường vụ Huyện ủy, Bí thư huyện ủy và Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn (TP.HCM).

Theo kết luận, trong thời gian từ 2013 đến 2015 công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng tại huyện Hóc Môn có nhiều khiếm khuyết, sai phạm.

Cụ thể, UBND huyện Hóc Môn đã phê duyệt nhiều phương án tổng thể mặt bằng – thiết kế hạ tầng kỹ thuật không đúng quy định trong tổng số 137 quyết định. Lý do là những phương án này không nằm trong quy hoạch được duyệt, làm ảnh hưởng đến quy hoạch của huyện.

Cũng theo kết luận, trật tự xây dựng tại huyện này còn diễn biến phức tạp, chưa phát hiện kịp thời một số trường hợp xây dựng không phép, sai phép, trong khi các tổ chức, cá nhân vi phạm chậm bị xử lý gây bức xúc trong dư luận.

Về trách nhiệm của ông Lê Tuấn Tài – nguyên là Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện, kết luận cho rằng với tư cách là người đứng đầu UBND huyện Hóc Môn, chịu trách nhiệm chính trong quản lý nhà nước về đất đai nhưng ông Tài đã không báo cáo kịp thời, đầy đủ và tham mưu hiệu quả cho Ban thường vụ Huyện ủy.

Ông Tài đã ký nhiều quyết định phê duyệt phương án tổng mặt bằng không đúng quy định, làm ảnh hưởng đến quy hoạch chung, hình thành các khu dân cư không đảm bảo hạ tầng kỹ thuật, chậm xử lý sai phạm.

Đặc biệt ông Tài còn cùng Thường trực UBND Huyện tự ý sửa đổi một số nội dung vào báo cáo mật sau khi được Ban thường vụ Huyện ủy thông qua. Việc này được đánh giá là không chấp hành ý kiến của Ban thường vụ Huyện ủy.


Ông Nguyễn Cư - Bí thư Huyện ủy Hóc Môn

Ông Nguyễn Cư - Bí thư Huyện ủy Hóc Môn

Trong khi đó ông Nguyễn Cư – Bí thư Huyện ủy được nhận định rằng là người phát hiện một số phương án có dấu hiệu chưa đúng và đã có chỉ đạo để UBND huyện báo cáo nhằm chấn chỉnh.

Tuy nhiên Ban kiểm tra cũng kết luận ông Cư có trách nhiệm trong việc chưa phát huy tốt vai trò của Ủy ban kiểm tra Huyện ủy, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể khác trong giám sát, kiểm tra, chưa phát huy vai trò của Ban thường vụ Huyện ủy trong công tác chỉ đạo.

Về trách nhiệm của Ban thường vụ Huyện ủy, Đoàn kiểm tra cho rằng nơi này còn hạn chế, chưa nắm chắc tình hình, thiếu kiểm tra và giám sát trong công tác quản lý nhà nước về đất đai. Ban thường vụ Huyện ủy cũng bị đánh giá là chưa kiên quyết chỉ đạo UBND Huyện xử lý dứt điểm một số vụ việc vi phạm trật tự xây dựng.

Về hướng xử lý sắp tới, Ủy ban kiểm tra Thành ủy yêu cầu Ban thường vụ Huyện ủy kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Nguyễn Cư, xử lý trách nhiệm đối với ông Lê Tuấn Tài và các cá nhân, tổ chức có liên quan đến các sai phạm.

Trước đó trong kỳ họp lần thứ Nhất, HĐND huyện Hóc Môn ngày 5/7 ông Lê Tuấn Tài dù trúng cử đại biểu HĐND nhưng không được giới thiệu để HĐND bầu vào chức Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn nhiệm kỳ tới. Thay vào đó ông Huỳnh Văn Hồng Ngọc (Phó bí thư thường trực Huyện ủy) đã được giới thiệu và trúng cử vào chức danh này.

Liên quan đến sự việc, vào những năm gần đây các sai phạm về xây dựng tại Hóc Môn liên tục được người dân và báo chí phản ánh, thậm chí có ý kiến cho rằng giữa Bí thư và Chủ tịch UBND huyện này đang mất đoàn kết.

Đỉnh điểm của sự việc, tại Hội nghị tổng kết công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí năm 2015, ông Nguyễn Cư đã có bài tham luận trước các lãnh đạo của Thành ủy, UBND TP về những khúc mắc này.

Sau khi trình bày, ông Cư đã thẳng thắn kiến nghị Thường trực Thành ủy chỉ đạo Cơ quan điều tra tiếp tục điều tra làm rõ và “nếu có dấu hiệu tội phạm thì phải truy tố xét xử, làm đến nơi đến chốn”.

Theo Nguyễn Cường

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên