Tin mới

VN-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

Tài chính - ngân hàng

Thứ 3, 23/08/2016, 16:07

Khách hàng đang bị “móc túi” vì thị trường vàng thiếu minh bạch

Khách hàng đang bị “móc túi” vì thị trường vàng thiếu minh bạch
Ảnh minh họa.

Nhiều người tiêu dùng Việt Nam hiện nay đang bị móc túi số tiền không nhỏ bởi tình trạng gian lận trên thị trường vàng.

Với người Việt Nam, lâu nay, vàng không chỉ đơn thuần là món trang sức làm đẹp và còn là công cụ để đầu tư hay dành dụm. Thế nhưng, nhiều người tiêu dùng đang bị móc túi số tiền không nhỏ bởi tình trạng gian lận trên thị trường vàng .

Mới đây, trong tháng 5 và 6/2016, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra thị trường vàng trang sức tại Đồng Nai. Sau khi giả làm khách mua vàng, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm nghiệm để khảo sát mức độ vi phạm của cơ sở kinh doanh vàng, sau đó kiểm tra cơ sở bằng cách mang trực tiếp máy đo quang phổ vàng kiểm nghiệm ngay tại chỗ.

Bằng cách này, trong tổng số 50 DN bị kiểm tra, có đến 94% phát hiện có sai phạm trong kinh doanh vàng nữ trang. Sai phạm chủ yếu là kinh doanh vàng không đúng chất lượng công bố (bán vàng non tuổi), thậm chí, có doanh nghiệp có vàng công bố đạt hàm lượng 98%, nhưng thực tế bán ra chỉ có hàm lượng 66%.

Nếu tạm tính một lượng vàng 98% là 30 triệu đồng một lượng, thì như vậy, người dân đã có thể bị móc túi đến 10 triệu đồng/lượng khi mua những loại vàng này - một sự móc túi có chủ đích.

Không những vậy, thị trường vàng bát nháo khiến các cơ sở kinh doanh không công nhận hàm lượng vàng trong sản phẩm của nhau. Tình trạng này lại tiếp tục đẩy người tiêu dùng chịu tổn thất khi bán vàng. Cụ thể, dù trên sản phẩm đã có thông tin về hàm lượng vàng nhưng khi người mua vàng mua ở tiệm A, đem bán lại cho một tiệm B, vàng sẽ bị hạ giá đáng kể so với việc bán lại ở tiệm đã mua.

Vậy điều gì có thể thử được thị trường vàng và giúp thị trường vàng gây dựng được lòng tin nơi người dân?

Theo VTV

Từ khóa
tin mới