TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khách Malaysia bay sang Việt Nam phải đóng "phí chia tay" bao nhiêu?

Khách Malaysia bay sang Việt Nam phải đóng "phí chia tay" bao nhiêu?

Việc tránh thuế xuất cảnh ở Malaysia có thể bị phạt tới 1 triệu RM (tương đương hơn 5 tỷ VND).

Truyền thông Malaysia đưa tin vào ngày 2/8, kể từ tháng 9/2019, tất cả khách du lịch bay xuất cảnh khỏi Malaysia sẽ phải trả "phí chia tay" (thuế xuất cảnh) trong khoảng từ 2,65 - 50 USD.

Trang web Malay Mail Online đã báo cáo rằng mức thuế suất khởi hành đã được Bộ trưởng Tài chính Lim Guan Eng đưa ra theo lệnh của chính phủ Malaysia công bố vào ngày 31/7. Tiền thuế áp dụng cho khách du lịch sẽ phụ thuộc vào điểm đến và hạng chuyến bay của hãng hàng không.

Hành khách đi du lịch đến các quốc gia trong khối ASEAN, trong đó có Việt Nam và bay hạng phổ thông sẽ phải đối mặt với mức phí khởi hành là 8 RM (khoảng 45 nghìn VND). Hành khách bay trên tất cả các hạng hàng không khác trong khu vực sẽ phải trả 50 RM (khoảng 281 nghìn VND). 

Hành khách đi ra khỏi Malaysia đến các quốc gia ngoài ASEAN trên các chuyến bay kinh tế sẽ phải trả một khoản phí khởi hành là 20 RM (khoảng 112 nghìn VND), trong khi những hành khách đi trên các chuyến bay phi kinh tế sẽ bị tính phí 150 RM (khoảng 843 nghìn VND). 

Phi hành đoàn, trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi dưới 24 tháng hoặc hai năm cũng như hành khách hàng không quá cảnh ở Malaysia và rời khỏi đất nước trong vòng 12 giờ sẽ được miễn thuế, theo một lệnh riêng do ông Lim ban hành.

Dự luật Levy Bill 2019 đã được Quốc hội Malaysia thông qua vào ngày 10/4 nhằm mục đích khuyến khích phát triển du lịch nội địa. Nó đã được thực hiện vào ngày 1/6 năm nay, nhưng sau đó đã được hoãn lại đến ngày 1/9. Trang The Star trước đó đã báo cáo rằng dự luật này đề xuất các hình phạt khá nặng đối với những tránh thuế.

Bất cứ ai có ý định trốn tránh, hoặc giúp đỡ người khác tránh trả lệ phí sẽ phải chịu khoản tiền phạt không vượt quá 1 triệu RM (hơn 5 tỷ VND), án tù 5 năm hoặc cả hai. Hơn nữa, bất kỳ người nào tấn công, cản trở hoặc đe dọa một nhân viên Hải quan trong việc thực hiện chức năng của mình hoặc không cung cấp hỗ trợ hợp lý cho bất kỳ nhân viên Hải quan nào sẽ phải chịu án tù tối đa 3 năm, mức phạt không vượt quá 500.000 RM (hơn 2,5 tỷ VND), hoặc cả hai, nếu thấy có tội.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/The Straits Times

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên