TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khai thác thêm 2 triệu tấn dầu thô – kịch bản để bù đắp tăng trưởng

Khai thác thêm 2 triệu tấn dầu thô – kịch bản để bù đắp tăng trưởng

Đây là đề xuất của Tổng cục Thống kê nhằm đảm bảo được mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% mà Chính phủ đặt ra trước đó.

Theo công bố của Tổng cục Thống kê ngày 28/6, tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng đầu năm chỉ tăng 5,52% so với cùng kỳ năm trước. Mức tăng này đang là dấu hiệu chững lại của nền kinh tế khiến cho mục tiêu đạt tăng trưởng GDP 6,7% cả năm 2016 khó thực hiện.

Để đạt được mục tiêu này, Tổng cục Thống kê đã đề xuất giải pháp tạm thời là nên khai thác thêm khoảng 2 triệu tấn dầu thô trong bối cảnh giá dầu thế giới đã thoát đáy, hiện đang ở gần mức 50 USD/thùng.

Ông Hà Quang Tuyến, Vụ trưởng Vụ Hệ thống tài khoản quốc gia cho biết năm 2015 kế hoạch khai thác dầu là 14,7 triệu tấn, nhưng thực tế đã khai thác được 16,7 triệu tấn.

Nhờ đó đã giúp cho ngành khai khoáng tăng thêm 6,5%, đóng góp vào tăng trưởng GDP năm 2015. Do đó, nếu năm nay khai thác với sản lượng bằng năm ngoái thì sẽ có cơ hội bù đắp được tăng trưởng.

Bối cảnh kinh tế khó khăn là điều được Tổng cục Thống kê nhấn mạnh. Vì thế, với sản lượng dầu được cho khai thác ít đi (giảm xuống còn 14,2 triệu tấn như phê duyệt 2016) thì rất khó lòng đạt được chỉ tiêu mà Chính phủ đã đặt ra.

Khai thác dầu chỉ là giải pháp tạm thời, Tổng cục Thống kê cho biết sản lượng dầu mỗi năm sẽ giảm, càng về sau càng giảm, và đến năm 2035 thì dự kiến nguồn dầu thô sẽ cạn kiệt. Do đó Tổng cục Thống kê cũng khuyến nghị cần phải tính đến những kịch bản lâu dài như là đẩy mạnh các lĩnh vực khác như chế biến, chế tạo.

Tuy nhiên nếu muốn hoàn thành mục tiêu tăng trưởng trong ngắn hạn thì đây cũng là một phương cách đáng xem xét, như cách mà ông Tuyến tính toán – 1 triệu tấn dầu hay 2% tăng trưởng công nghiệp đều đóng góp mức điểm tương đương là 0,3 cho GDP.

Đình Phương

Theo Trí thức trẻ