TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khánh Hòa: Bác đơn khiếu nại của chủ đầu tư dự án Nha Trang Sao

25-04-2018 - 09:32 AM | Bất động sản

Khánh Hòa: Bác đơn khiếu nại của chủ đầu tư dự án Nha Trang Sao

Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Khánh Hòa vừa có quyết định về việc giải quyết khiếu nại của bà Hồng Kim Yến, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nha Trang Sao. Trong quyết định, Sở Kế hoạch – Đầu tư đã bác bỏ các nội dung mà bà Yến khiếu nại đơn vị này tại đơn khiếu nại ngày 8/2/2018.

Theo đó, việc Sở Kế hoạch – Đầu tư ban hành quyết định ngừng toàn bộ dự án Công viên văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang Sao (dự án Nha Trang Sao) vào ngày 4/8/2017 là hoàn toàn phù hợp, đúng quy định của Luật Đầu tư. 

Để ra quyết định này, Sở Kế hoạch – Đầu tư đã căn cứ vào các vi phạm của Công ty CP Nha Trang Sao trong quá trình thực hiện dự án. Cụ thể, tháng 1/2016, chủ đầu tư đã bị UBND xử phạt vì hành vi lấn biển. 

Sau đó, UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư điều chỉnh phương án kiến trúc quy họach dự án. Đến tháng 9/2016, Công ty Nha Trang Sao đã gửi Sở Xây dựng tờ trình kèm phương án kiến trúc điều chỉnh. 

Tuy nhiên, trong báo cáo gửi UBND tỉnh, Sở Xây dựng cho rằng phương án quá đơn điệu, mặt bằng tổng thể chia thành các không gian nhỏ lẻ, dẫn đến xáo trộn giao thông cục bộ. Sau nhiều lần đôn đốc nhắc nhở, đến tháng 8/2017, chủ đầu tư vẫn không hoàn thành hồ sơ điều chỉnh phương án kiến trúc. 

Trên cơ sở các vi phạm của chủ đầu tư, ngày 4/8/2017, Sở Kế hoạch – Đầu tư đã ban hành quyết định ngừng họat động toàn bộ dự án theo quy định của Luật Đầu tư.

Về nội dung khiếu nại quyết định thu hồi dự án Nha Trang Sao (ngày 19/1/2018), Sở Kế hoạch – Đầu tư cho rằng, ngày 11/8/2017 (sau khi ra quyết định ngừng toàn bộ dự án), Công ty CP Nha Trang Sao mới nộp phương án điều chỉnh kiến trúc quy họach. 

Tuy nhiên, các sở, ngành thẩm định và đánh giá phương án này không phân định rõ ràng giữa khu vực công viên đường đi dạo và dự án công viên Nha Trang Sao; việc tiếp cận, sử dụng của khu vực công cộng đối với khu vực công viên đường đi dạo không thuận lợi và khả thi; sự đan xen giữa phần sử dụng chung và khu vực dự án, quản lý tạo ra sự ngăn cách lớn đối với phần đất mà nhà đầu tư đã lấn biển trái phép… 

Phương án điều chỉnh đã không đáp ứng được yêu cầu của UBND tỉnh là: "Điều chỉnh tạo thành một tổng thể thống nhất hoàn chỉnh về công năng, cảnh quan, cao độ mặt bằng, trong đó công viên phục vụ công cộng phải kết nối giao thông thuận lợi và tránh tối đa việc ngăn cách, che chắn tầm nhìn từ đường Phạm Văn Đồng ra biển".

Để giải quyết vấn đề này, ngày 30/3, Sở Kế hoạch – Đầu tư và doanh nghiệp đã đối thoại trực tiếp. Tuy nhiên, phía nhà đầu tư không cung cấp được các tài liệu, chứng cứ gì thêm liên quan đến nội dung khiếu nại. 

Mặc khác, công ty vẫn đề nghị được tiếp tục thực hiện dự án và cam kết sẽ thực hiện đầy đủ theo quy định của pháp luật. Vì vậy, Sở Kế hoạch – Đầu tư cho rằng nội dung khiếu nại của nhà đầu tư là không có căn cứ; quyết định giữ nguyên quyết định chấm dứt họat động của dự án Nha Trang Sao ban hành ngày 19/1.

Trước đó, bà Hồng Kim Yến - Tổng Giám đốc Công ty CP Nha Trang Sao đã có đơn khiếu nại và kiến nghị hủy bỏ Quyết định số 18 ngày 19/1 của Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Khánh Hòa về việc chấm dứt hoạt động và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của dự án.

Theo đó, khi thực hiện dự án, quyết định của cơ quan chức năng này về việc ngừng toàn bộ dự án Nha Trang Sao theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 47 Luật Đầu tư là chưa phù hợp. Tuy công ty không thực hiện đúng nội dung giấy chứng nhận đầu tư và đã bị xử lý theo quy định, nhưng đến ngày 31/7/2017, công ty đã hoàn thành hồ sơ phương án kiến trúc quy hoạch và nộp cho Sở Xây dựng nhưng sở chưa nhận vì chờ xin ý kiến UBND tỉnh. 

Đến ngày 11/8/2017, Sở Xây dựng mới chính thức nhận hồ sơ. Do đó, việc chậm trễ này hoàn toàn không xuất phát từ lỗi của chủ đầu tư. Hơn nữa, trước đây, dự án được điều hành bởi cổ đông cũ của Công ty CP Nha Trang Sao và đến tháng 3/2017, dự án đã được triển khai thực hiện bởi những cổ đông mới. 

Việc thay đổi chủ sở hữu dự án Nha Trang Sao đã được báo cáo với các sở, ban, ngành tại văn bản ngày 14/1/2017. Kể từ khi tiếp nhận dự án, các cổ đông mới đã nhanh chóng triển khai, hoàn thành xong các hạng mục tái lập, khôi phục rào chắn, vỉa hè, hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với dự án đường ống nước. 

Cũng theo chủ đầu tư, tuy phương án điều chỉnh kiến trúc quy hoạch đã được chuyển cho nhiều sở, ngành từ ngày 11/8/2017, nhưng đến nay, công ty chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào cũng như chưa có cơ hội trình bày và tiếp thu ý kiến đóng góp.


Nam Phong

Theo Thời đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên