TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khảo sát PMI tháng 4/2017: Số lượng đơn hàng xuất khẩu tăng kỷ lục

Khảo sát PMI tháng 4/2017: Số lượng đơn hàng xuất khẩu tăng kỷ lục

Số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng mạnh hỗ trợ cho tăng trưởng sản lượng, việc làm và hoạt động mua hàng trong lĩnh vực sản xuất của Việt Nam trong tháng 4. Đặc biệt, số lượng đơn đặt hàng mới từ nước ngoài đã tăng ở mức kỷ lục.

Báo cáo mới nhất của Nikkei cho biết chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 4/2017 đạt 54,1 điểm, giảm nhẹ 0,5 điểm so với tháng 3 nhưng vẫn thể hiện sự cải thiện mạnh mẽ “sức khoẻ”của lĩnh vực sản xuất trong quý II.

Nikkei đánh giá các điều kiện kinh doanh đã cải thiện hơn trong suốt 17 tháng qua. Theo đó, số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh là yếu tố chính góp phần cải thiện các điều kiện hoạt động, trong khi số lượng đơn đặt hàng mới từ nước ngoài tăng với tốc độ kỷ lục của lịch sử khảo sát.

Tốc độ tăng số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới đã nhanh hơn trong 3 tháng liên tiếp. Các thành viên nhóm khảo sát cho rằng cả tổng số lượng đơn đặt hàng mới và số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới tăng vì nhu cầu của khách hàng tăng.

Số lượng đơn đặt hàng mới đã tăng liên tục kể từ tháng 12/2015. Lượng công việc mới tăng đã làm các nhà sản xuất tiếp tục tăng sản xuất trong tháng 4. “Tốc độ tăng trưởng là đáng kể, mặc dù vẫn yếu hơn so với mức cao của 22 tháng trong tháng 3”, Nikkei cho biết.

Sản xuất tăng đã giúp các công ty giải quyết lượng công việc chưa thực hiện cho dù số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh. Lượng công việc tồn đọng đã giảm lần đầu tiên kể từ cuối năm 2016. Tồn kho hàng thành phẩm cũng giảm, với một số báo cáo cho biết sản phẩm được chuyển khỏi kho để giao cho khách hàng.

Việc làm đã tăng tháng thứ 13 liên tiếp vì các công ty phải đáp ứng số lượng đơn đặt hàng mới tăng. Tốc độ tăng việc làm đã chậm lại nhưng vẫn ở mức cao. Lượng công việc mới tăng tiếp tục tác động làm tăng hoạt động mua hàng của các nhà sản xuất ở Việt Nam. Tốc độ tăng vẫn mạnh và góp phần làm tồn kho hàng mua tăng tháng thứ 10 liên tiếp.

Nhu cầu đối với hàng hóa đầu vào tăng đã khuyến khích các nhà cung cấp tăng giá bán hàng trong tháng 4, từ đó làm cho chi phí đầu vào có thêm một tháng tăng. Một số báo cáo cũng cho biết giá hàng hóa từ Trung Quốc đã tăng. Tuy nhiên, tốc độ tăng chi phí chậm lại trở thành mức yếu nhất kể từ tháng 10 năm ngoái.

Giá cả đầu ra cũng tăng với tốc độ chậm nhất trong thời gian 6 tháng. Ở những nơi có giá xuất xưởng tăng, nguyên nhân được cho là vì giá cả đầu. Các nhà sản xuất báo cáo thời gian giao hàng kéo dài tháng thứ 3 liên tiếp, một phần do thiếu hụt hàng hóa nguyên vật liệu. Hơn nữa, mức giảm hiệu suất hoạt động của người bán hàng gần đây là đáng kể nhất kể từ tháng 1/2016.

Bình luận PMI ngành sản xuất Việt Nam, ông Andrew Harker, đại diện IHS Markit, công ty thực hiện khảo sát, nói: "Mức tăng kỷ lục của xuất khẩu là điểm nhấn chính trong kết quả khảo sát mới nhất của chỉ số PMI lĩnh vực sản xuất của Việt nam khi các công ty tiếp tục giành được các đơn đặt hàng mới từ các thị trường quốc tế. Thành công này đã dẫn đến sự cải thiện ở hầu hết các khía cạnh của lĩnh vực sản xuất, khi sản lượng, việc làm và hoạt động mua hàng đều tăng mạnh trong tháng 4. Do đó, lĩnh vực sản xuất vẫn là điểm sáng của nền kinh tế Việt Nam trong đầu quý II.”

Đức Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên