TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Khi bạn nghèo, hãy tiêu tiền cho người khác, còn giàu rồi thì hãy chi cho mình"

21-07-2016 - 13:41 PM | Tài chính quốc tế

"Khi bạn nghèo, hãy tiêu tiền cho người khác, còn giàu rồi thì hãy chi cho mình"

Theo tỷ phú giàu nhất Hong Kong, Li Ka-Shing đó chính là nghệ thuật sống.

Lý Gia Thành sinh năm 1928 tại Quảng Châu, Trung Quốc. Năm 1940, khi Trung Quốc đang có chiến tranh với Nhật Bản, gia đình họ Lý đã phải trốn đến Hong Kong - nơi ông sống từ đó đến nay. Cuộc sống ban đầu của Lý Gia Thành rất cực nhọc và khó khăn. Cha của ông đã chết vì bệnh lao khi Li chưa tròn 16 tuổi. Ông phải nghỉ học và làm việc tại một nhà máy.

Với sự cố gắng và nỗ lực không ngừng, ông đã trở thành một trong những tỷ phú tự thân thành công nhất châu Á. Theo thống kê tính đến ngày 21/7/2016 của Forbes, ông Li đang sở hữu khối tài sản trị giá 27,1 tỷ USD, đứng thứ 20 trên thế giới.

Dưới đây là một số lời khuyên vàng của vị doanh nhân nổi tiếng này:

Khi bạn nghèo, hãy tiêu tiền cho người khác, còn giàu rồi thì hãy chi cho mình

Trong một bài viết chia sẻ bí quyết cải thiện cuộc sống trong vòng 5 năm, tỷ phú giàu nhất Hong Kong nhấn mạnh rằng "cuộc sống, sự nghiệp và hạnh phúc hoàn toàn nằm trong tầm tay bạn". Theo ông, khi bạn nghèo, hãy ở nhà ít thôi và ra ngoài nhiều hơn. Còn khi đã giàu rồi, hãy làm ngược lại. Khi bạn nghèo, hãy tiêu tiền cho người khác, còn giàu rồi thì hãy chi cho mình. Đây là nghệ thuật sống.

Bên cạnh đó, khi nghèo khó, hãy đối xử tốt với mọi người, đừng tính toán. Còn khi đã giàu rồi, hãy học cách để người khác đối tốt với bạn. Khi còn nghèo, hãy quăng mình ra ngoài và để người khác tận dụng bạn thật tốt. Nhưng khi giàu có, hãy bảo vệ mình, đừng để người khác lợi dụng. Đây là điều rất ít người hiểu được.

Mua bữa trưa cho những người quan trọng hơn bạn

Li Ka-Shing khuyên mọi người hàng tháng nên mua bữa trưa cho những người có nhiều hiểu biết hơn, giàu có hơn hoặc những người đã giúp đỡ mình trong sự nghiệp.

"Sau một năm, phạm vi bạn bè của bạn sẽ đem lại giá trị to lớn cho bạn. Danh tiếng, sức ảnh hưởng và các giá trị gia tăng của bạn sẽ được nhìn nhận một cách rõ ràng. Bạn cũng sẽ nâng cao hình ảnh của bản thân là người tốt bụng và hào phóng", ông Li nói

Khiêm tốn và lòng trắc ẩn là yếu tố cần thiết để lập nghiệp thành công

Trong buổi lễ tốt nghiệp của trường Đại học Sán Đầu diễn ra vào cuối tháng 6 vừa qua, vị tỷ phú 88 tuổi chia sẻ với hơn 2.000 cử nhân rằng: để có thể tạo nên sự khác biệt trong một thời đại mà công nghệ mang tới cho máy móc khả năng quan sát và tư duy logic, con người cần phải học liên tục với thái độ khiêm nhường, sẵn sàng đón nhận ý tưởng mới và nuôi dưỡng lòng trắc ẩn.

Trở thành con mọt sách

Giống như nhiều tỷ phú khác, Li Ka-Shing rất thích đọc sách. Theo ông, “Khi bạn mua sách, hãy đọc chúng thật cẩn thận và học những bài học và chiến lược được đề cập trong sách. Với mỗi quyển sách, sau khi đọc, bạn hãy kể lại bằng ngôn ngữ của chính bạn. Chia sẻ với những người khác có thể làm tăng uy tín và củng cố mối quan hệ của bạn”.

Theo Linh Lam

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên