TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Khi kỹ sư làm sếp

19-10-2017 - 08:00 AM | Sống

Khi kỹ sư làm sếp

Một người bắt đầu làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ đã vài ba năm mà vẫn dậm chân tại chỗ thì coi như con đường phát triển sự nghiệp khá đen tối.

Trên đây là nhận xét của anh George Nguyễn, một người xuất phát điểm là lập trình viên quốc tế đã leo lên các vị trí lãnh đạo chóp bu ở hàng loạt công ty, tập đoàn đa quốc gia. Hiện anh đang là giám đốc khu vực của công ty tư vấn của Singapore 2359 Media.

Chìa khóa thành công

Giải thích về nhận xét kể trên, vốn có thể gây sốc cho nhiều kỹ sư - hay nói nôm na là những người làm việc trong khối ngành kỹ thuật - anh George Nguyễn lập luận 3 năm không "nhúc nhích" có nghĩa nhân viên đó đã không nhìn thấy điểm yếu của mình và không hoàn thiện nó.

"Điều này cho thấy người đó ngại thay đổi bản thân và nếu đã như vậy thì sẽ không bao giờ bắt kịp với sự thay đổi đang diễn ra rất nhanh của thế giới", anh George giải thích. Anh lấy ví dụ một lập trình viên thời nay mới đi làm 1, 2 năm là đã có nhiều cơ hội thăng tiến, có thể bắt đầu từ vị trí quản lý nhóm. Nhưng muốn làm được điều này thì phải có kỹ năng quản lý, giao tiếp với đồng nghiệp, với khách hàng.

Thí sinh trình bày trong cuộc thi Swissinnovatioin VietNam 2017.

Là học sinh trường chuyên Lê Hồng Phong, theo học nhiều ngành khác nhau ở đại học, lấy bằng cao học quản trị kinh doanh, hồ sơ đi làm của anh George còn "đa sắc màu" hơn con đường học vấn. Ở tuổi xấp xỉ 40, George đã kinh qua các nhiều vị trí lãnh đạo khác nhau ở hàng loạt công ty tưởng chừng không "ăn rơ" gì với nhau như công ty phần mềm TMA, phát chuyển nhanh DHL, công ty thuốc là BAT, giảng viên đại học...

Anh cũng là người luôn nỗ lực tạo ra những giá trị to lớn cho cộng đồng: sáng lập cộng đồng công nghệ Google Developers Group Vietnam, chủ tịch hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ cùng startup We Eco, đồng sáng lập dự án phát triển tiếng Anh qua các hoạt động yêu thích cho trẻ em KidsFirst... Để làm tất cả những điều đó, hẳn George phải là người có tư duy đổi mới sáng tạo cực kỳ linh hoạt, luôn chủ động thay đổi và đón nhận cái mới.

"Sự đổi mới sáng tạo nằm trong tư duy luận và tư duy luận là kỹ năng, phản xạ có điều kiện, cần phải được đào tạo, rèn luyện", George "bật mí" về chìa khóa thành công của mình. Chính vì xác định rõ ràng điều đó mà anh George đã không dừng lại sau khi học xong chuyên ngành khoa học ứng dụng và lập trình viên mà tiếp tục theo học cao học quản trị kinh doanh, bổ sung các kỹ năng quản lý, giao tiếp, thương thảo, đổi mới... cực kỳ cần thiết để thăng tiến như vũ bão trong sự nghiệp.

Đi đâu cũng cần đổi mới

Không “bay nhảy” như George, anh Phạm Như Hoài Bảo – người gắn liền sự nghiệp của mình với mảng triển khai bảo trì dịch vụ của công ty FPT Telecom – cũng nhận định tư duy đổi mới sáng tạo đóng vai trò then chốt cho sự phát triển của doanh nghiệp thời nay. Anh Bảo hiện là Giám đốc Trung tâm Quản lý đối tác phía Nam của FPT Telecom, quản lý khoảng 3.000 nhân viên.

5 năm sau khi tốt nghiệp đại học Bách Khoa TP.HCM, anh Bảo quyết định học MBA. Anh đã chọn chương trình dành cho những người đã có kinh nghiệm quản lý Executive MBA - MCI, chuyên về tư vấn quốc tế, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Chương trình được liên kết bởi Đại học Bách Khoa TP.HCM với Đại học Khoa học ứng dụng tây bắc Thụy Sĩ.

“Sau quá nhiều lý thuyết ở bậc đại học, tôi rất thích thú với một chương trình học với đa phần là giáo sư nước ngoài, làm việc lâu năm ở những vị trí cấp cao trong những tập đoàn đa quốc gia khác nhau. Bài giảng của họ là những tình huống cụ thể trong doanh nghiệp để thầy trò cùng nhau xử lý vấn đề với những công cụ mới, với tư duy đổi mới sáng tạo mới”, anh Bảo nhớ lại.

Anh Bảo cho biết chính những giáo sư tài giỏi của Executive MBA – MCI đã truyền cảm hứng mạnh mẽ cho anh ý thức phải luôn nỗ lực đổi mới với mục tiêu cố gắng tối ưu hóa công việc, bắt kịp đà tiến của thế giới. “Và điều đó luôn là động lực mạnh mẽ để đưa doanh nghiệp đi lên, cho dù anh có làm việc trong bất kỳ lĩnh vực nào” – anh Bảo kết luận.

Bạn là dân kỹ thuật, muốn phát triển sự nghiệp ở bậc quản lý, quản trị hoặc khởi nghiệp? Bạn muốn tìm hiểu kinh nghiệm và đặt câu hỏi cho 2 nhân vật “kinh nghiệm đầy mình” là anh George và anh Bảo? Hãy đăng ký tham gia buổi trò chuyện với chủ đề “MBA chuyên về đổi mới cải thiện/thay đổi sự nghiệp của kỹ sư ra sao?” vào lúc 18:00 giờ ngày 19/10/2017 (thứ năm) tại Cà phê Trung Nguyên, 19B Phạm Ngọc Thạch, Q3, TP.HCM. Đăng ký tại https://goo.gl/Q71Haf.

A.D

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên