TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khi nào là thời điểm thích hợp nhất để thảo luận về mức lương với nhà tuyển dụng

27-10-2017 - 09:00 AM | Sống

Khi nào là thời điểm thích hợp nhất để thảo luận về mức lương với nhà tuyển dụng

Mặc dù mức lương được trả sẽ tác động tới quyết định của bạn về việc làm cho một công ty hay không, tuy nhiên bạn đừng nên xem đó là yếu tố duy nhất. Giám đốc nhân sự Microsoft và LinkedIn tiết lộ thời điểm thích hợp để đề cập mức lương khi phỏng vấn.

Hãy thử tưởng tượng rằng: Bạn đang tìm một công việc mới và đi phỏng vấn ở nhiều công ty khác nhau. Bạn không muốn lãng phí thời gian phỏng vấn vào những vị trí mà không đáp ứng được mức lương bạn yêu cầu. Liệu bạn có nên đề cập tới tiền lương trong suốt cuộc phỏng vấn?

Chuck Edward, nhà lãnh đạo của Microsoft cho biết: “Tại Microsoft, chúng tôi rất quan tâm tới sự cạnh tranh. Hãy hỏi thật thẳng thắn về tiền lương. Điều này rất bình thường”.

Edward chia sẻ rằng, các ứng viên có xu hướng đợi nhà tuyển dụng đề cập tới tiền lương khi gần kết thúc cuộc phỏng vấn. Việc biết về mức lương trước rất quan trọng bởi tiền là nhân tố chính quyết định xem bạn có muốn công việc đó hay là không. Nắm rõ mức lương bạn nhận được sẽ giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho cả hai bên.

Từ góc độ luật pháp, ở một số quốc gia, nhà tuyển dụng không thể thảo luận về mức lương. Tuy nhiên, ở hầu hết các quốc gia khác, thảo luận về tiền lương khi bắt đầu cuộc phỏng vấn là một “trò chơi công bằng”.

Điều này đặc biệt nổi tiếng ở Microsoft, nơi mà mọi tiến trình phỏng vấn đều minh bạch. “Chúng tôi vô cùng minh bạch và có trách nhiệm”, giám đốc nhân sự Microsoft nói.

Brendan Browne, Phó giám đốc mạng xã hội LinkedIn cũng đồng ý rằng, lương là một vấn đề thảo luận quan trọng trong mỗi cuộc phỏng vấn. Tuy nhiên, cần tính toán thời gian hợp lý khi đề cập tới nó. Ông khuyên các ứng viên không nên hỏi tới nó ngay từ khi bắt đầu cuộc phỏng vấn, họ nên đề cập đến vấn đề về lương ở cuối cuộc phỏng vấn.

Browne cũng cảnh báo rằng, nói đến tiền lương sớm và nhiều lần trong khi phỏng vấn có thể làm bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Mặc dù mức lương được trả sẽ tác động tới quyết định của bạn về việc làm cho một công ty hay không, tuy nhiên bạn đừng nên xem đó là yếu tố duy nhất. Trước tiên, nhà tuyển dụng muốn chắc chắn rằng bạn phù hợp với vị trí mà công ty đang tìm kiếm.

Nhà lãnh đạo chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với CNBC: “Chúng tôi trả lương cao. Nhưng điều giữ chân mọi người ở đây chính là chúng tôi được giúp đỡ để thực hiện những điều quan trọng hơn”. Khi những ứng viên thảo luận quá hào hứng về tiền lương, ông thường đáp lại bằng cách nói: “Nếu đó là điều quan trọng nhất, thì có lẽ đây không phải nơi thích hợp cho bạn”.

Microsoft cũng ủng hộ quan điểm này và áp dụng trong tuyển nhân sự. Khi phỏng vấn, công ty tìm kiếm những kĩ năng cốt lõi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Điều này giúp công ty thuê được những tài năng hàng đầu có thể dẫn dắt doanh nghiệp trong thời kỳ chuyển đổi kỹ thuật số, văn hóa và con người.

“Chúng tôi không loại ứng viên, chúng tôi sàng lọc ứng viên”, Edward nói.

Thu Hoài

Theo Nhịp sống kinh tế/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên