TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khi người kinh doanh lục tục rời chung cư

15-03-2017 - 13:50 PM | Bất động sản

Khi người kinh doanh lục tục rời chung cư
Ảnh minh họa nguồn Báo Pháp luật TPHCM.

Với quy định “trục xuất” doanh nghiệp ra khỏi chung cư tại TP HCM, nhiều doanh nghiệp kinh doanh đang hoang mang. Một bộ phận bắt đầu rục rịch chuyển địa điểm, bộ phận khác thậm chí phản ứng lại quy định.

Chung cư chỉ dùng để ở

Theo văn bản mới đây của UBND TP HCM, thời gian sắp tới, các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh, văn phòng đại diện… tại các chung cư sẽ phải chấm dứt hoạt động tại chung cư, chuyển sang mặt bằng khác không phải là chung cư để hoạt động.

UBND TP HCM đã giao Sở Xây dựng phổ biến rộng rãi các quy định về quản lý sử dụng chung cư trên địa bàn thành phố, yêu cầu UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm tổ chức đợt tổng kiểm tra, rà soát và xử lý vi phạm của các doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh và hộ kinh doanh đang đăng ký kinh doanh tại căn hộ chung cư trên địa bàn.

Văn bản này đã dấy lên một “cơn bão” đối với những người đang hoạt động kinh doanh tại các khu vực chung cư. Chuyện các hộ dân cư, các công ty tận dụng căn hộ chung cư để hoạt động kinh doanh là chuyện thường, đã diễn ra lâu năm tại các thành phố lớn.

Hiện, theo thống kê có đến trên 2000 doanh nghiệp đăng kí trụ sở ở tòa nhà chung cư. Việc thành phố có “lệnh cấm” đã gây ra nhiều hoang mang cho các đơn vị kinh doanh, nhất là những đơn vị đã kinh doanh có thương hiệu hoặc có đầu tư đáng kể: văn phòng bất động sản, siêu thị mini, cửa hàng tiện dụng, trường mẫu giáo tư thục, quán café…

Trên thực tế, từ tháng 6/2016, Nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở đã nêu rõ, căn hộ chung cư chỉ dùng để ở, các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân không được phép sử dụng căn hộ chung cư làm địa điểm kinh doanh từ sau ngày 10/6/2016.

Tuy nhiên, do luật chỉ đưa ra quy định “khơi khơi”, không có chế tài, nên các đơn vị kinh doanh vẫn coi như không tồn tại quy định này.

Thời điểm cuối năm 2016, thành phố đã có “tối hậu thư” đến các đơn vị kinh doanh có trụ sở trong tòa nhà chung cư yêu cầu sớm di dời, nhưng đa phần các công ty vẫn không thực hiện. Đến nay, khi thành phố quyết tâm làm mạnh, nhiều doanh nghiệp than trời vì “trở tay không kịp”.

Liệu có gây bất tiện?

Chủ trương của TP HCM, chung cư là không gian chỉ dùng để ở, việc kinh doanh tràn lan tại các khu dân cư sẽ gây ảnh hưởng đến quy mô, kết cấu chung cư, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, hạ tầng giao thông…

Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, việc “di dời” các doanh nghiệp ra khỏi khu dân cư sẽ gây ra một số bất tiện đáng kể. Nhiều loại hình kinh doanh ra đời kiểu “cộng sinh” chung với một công trình chung cư, khiến cho chung cư trở nên tiện dụng, tiện cho sinh hoạt hơn.

Nếu loại trừ hết các yếu tố kinh doanh ra khỏi chung cư, một số dịch vụ sẽ không gắn kèm, bớt đi tính tiện lợi cho khu vực chung cư ấy.

Chị Nguyễn Phan Vân Quỳnh, ngụ chung cư Nam Long, quân 9 chia sẻ: “Tôi thích ở chung cư ngoài lý do an ninh, còn có sự tiện lợi. Ở chung cư, chỉ cần bước xuống đất là bao dịch vụ trải ra trước mắt: Nhu yếu phẩm thì có cửa hàng tiện dụng, siêu thị mini, giải trí thì có quán café, phòng yoga, thể dục, có cả khu vui chơi hay trường mầm non cho trẻ. Nếu di dời các yếu tố này ra khỏi chung cư, có lẽ sẽ gây rất nhiều bất tiện cho cư dân, đặc biệt là các khu vực biệt lập chỉ toàn chung cư, ít nhà dân kinh doanh”.

Chị Minh Hạnh, chủ cửa hàng thực phẩm Xanh, tầng trệt chung cư ở Tân Bình chia sẻ, 4 block chung cư chỉ có 1 cửa hàng bán thực phẩm hữu cơ của chị. Nhu cầu của người dân là rất lớn, doanh thu hàng ngày của cửa hàng lên đến hàng chục triệu đồng.

Tuy nhiên, vì cửa hàng mở vào tháng 8/2016, nên sắp tới chị sẽ phải di dời ra khỏi chung cư. Như vậy, ngoài việc chị Hạnh mất nơi làm ăn, thì người dân khu vực chung cư cũng sẽ mất một mối mua thực phẩm “sạch”.

Một số quán café trong khu chung cư giờ đây cũng “khóc ròng” vì mức đầu tư cho trang trí quá lớn, giờ đây phải dọn đi, coi như trắng tay.

Trên các trang sang nhượng online, các mặt bằng tầng trệt chung cư được đăng sang nhượng kinh doanh, cho thuê tăng nhanh, giá giảm mạnh. Nhiều người mua chung cư tầng thấp với giá cao để kinh doanh hoặc cho thuê cũng “méo mặt”.

Việc “dọn dẹp” doanh nghiệp ra khỏi khu chung cư là một quyết định hợp lý nhằm chỉnh trang đô thị, đảm bảo an ninh và an toàn cho các công trình chung cư.

Tuy nhiên, theo nhiều người dự đoán, việc không cho kinh doanh tại chung cư sẽ gây “mất giá” với các chung cư mới, bởi sẽ gây ra một số bất tiện trong sinh hoạt của người dân.

Hiện, Hiệp hội Bất động sản đang có một số đề xuất nhằm giảm thiểu thiệt hại, “du di” hơn cho hoạt động kinh doanh trong khu chung cư.

Theio Trân Trân

Pháp luật Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên