TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khi pennies giở “võ” cổ tức

Khi pennies giở “võ” cổ tức

Không ít pennies bị lãng quên suốt một thời gian dài nay lại dậy sóng. Và sóng lần này khác xưa khá nhiều. Câu thần chú bây giờ có lẽ là: “Cổ phiếu thị giá thấp, cổ tức cao ngất ngưởng”.

Câu thần chú: “Liều ăn nhiều” không còn hiệu nghiệm với pennies

Khẩu vị đầu tư của nhà đầu tư có vẻ đã thay đổi rõ nét khoảng 2 năm trở lại đây. Trào lưu đầu tư vào cổ phiếu pennies không còn như ngày xưa nữa. Ngày xưa, “đua” mua cổ phiếu “ly trà đá” mỗi lần có tín hiệu khối lượng là điều nhiều nhà đầu tư vẫn làm.

Tất nhiên, họ mua dù chẳng có tin tức gì đáng chú ý. Cũng chẳng có lý luận cụ thể nào cho hành động đặt lệnh mua ngoại trừ câu thần chú: “Liều ăn nhiều”. Theo cách đó, có khi họ thắng, có khi họ thua đau.

Thị trường chứng khoán dần bước sang giai đoạn mới. Đầu tư những cổ phiếu không biết sẽ “lạc trôi” về đâu đã khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ nặng nề. Trong khi đó, những người kiên định đầu tư giá trị lại thắng lớn và dần dà, nhiều pennies rơi vào quên lãng với thanh khoản chỉ còn bằng một phần nhỏ ngày xưa.

Pennies giở “võ” khác

Không ít pennies bị lãng quên suốt một thời gian dài nay lại dậy sóng. Và sóng lần này khác xưa khá nhiều. Câu thần chú bây giờ có lẽ là: “Cổ phiếu thị giá thấp, cổ tức cao ngất ngưởng”.

Từ chuỗi ngày đi ngang với thanh khoản thấp suốt cả năm trời, cổ phiếu VID của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Thương mại Viễn Đông bất ngờ tăng mạnh kể từ giữa tháng 4 này. Chỉ trong vòng nửa tháng, cổ phiếu VID tăng vọt từ 4.150 đồng lên 8.260 đồng tức, mức tăng đạt gần gấp đôi. Việc tăng giá cổ phiếu VID bắt đầu 1 phiên trước khi doanh nghiệp này công bố bộ tài liệu đại hội cổ đông thường niên lên website của mình và 2 phiên kể từ khi công bố trên HSX.

Tại ĐHCĐ tổ chức ngày 26/4, VID đã thông qua kế hoạch 330 tỷ đồng tổng doanh thu, gần gấp 4 lần mức 87,5 tỷ đồng đạt được cả năm 2016. Kế hoạch lợi nhuận trước thuế đạt 120 tỷ đồng, gấp 6 lần mức thực hiện năm 2016 và cổ tức dự kiến cho năm 2017 ở mức 15-20%.

Biến động giá cổ phiếu VID 1 năm qua

Biến động giá cổ phiếu VID 1 năm qua

Mục tiêu năm 2017 của công ty là soát xét thoái toàn bộ phần vốn đầu tư của công ty tại công ty bao bì MM Vidon và công ty cổ phần Mai Lan. Công ty cũng đầu tư bổ sung vào các công ty hoạt động trong lĩnh vực giáo dục đang có nhiều tiềm năng phát triển. Tỷ suất lợi nhuận cao và ổn định…

Điều đáng chú ý hơn hết là ĐHCĐ thống nhất thông qua việc tạm ứng cổ tức năm 2017 cho cổ đông hiện hữu ngay trong tháng 5, tháng 6 năm 2017 với mức cổ tức bằng tiền mặt ít nhất 10%.

Thị giá có hơn 4.000 đồng, cổ tức bằng tiền NGAY TRONG THÁNG 5 đã là 1.000 đồng/cổ phiếu. Tất nhiên, với nhiều nhà đầu tư thì nó là “trên cả hấp dẫn” khi tỷ suất cổ tức (cổ tức/thị giá) đạt ~25%. Cổ phiếu liên tục tăng nhờ đó.

Những ngày cuối tháng 4, Công ty Cổ phần Xây dựng 47 (C47) mới tổ chức ĐHCĐ thường niên. Tuy nhiên, biến động giá của cổ phiếu C47 đã bắt đầu từ một tháng trước. Từ mức giá 8.210 đồng/cổ phiếu ngày 24/3 cổ phiếu C47 đã đạt 12.100 đồng phiên cuối tuần qua tương đương mức tăng hơn 47%.

Trong ĐHCĐ thường niên tổ chức ngày 24/4, ĐHCĐ thường niên của công ty đã thông qua kế hoạch chi trả cổ tức 9% bằng tiền mặt sau đại hội.

Năm 2017, C47 đặt kế hoạch doanh thu 1.320 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 24 tỷ đồng và cổ tức 10%. Kế hoạch này tăng vọt so với những gì công ty đạt được năm 2016.

Biến động giá cổ phiếu C47 1 năm qua

Biến động giá cổ phiếu C47 1 năm qua

Phải nhấn mạnh rằng, cổ tức + bằng tiền + ngay sau đại hội dường như là một thỏi nam châm thu hút nhà đầu tư. Những ai còn nghi ngờ chắc kế hoạch chỉ là kế hoạch thì cụm từ “ngay sau đại hội” đã “đánh mạnh” vào lòng tham của họ.

Một trường hợp không thể không nhắc đến đó là cổ phiếu MBS của Công ty cổ phần Chứng khoán MB. Nuôi hy vọng cho nhà đầu tư khi cổ phiếu lên sàn hồi tháng 3 năm ngoái để rồi nhà đầu tư thất vọng khi cổ phiếu mãi chỉ quanh ngưỡng 5.000 đồng, cổ phiếu MBS bất ngờ dậy sóng trong hơn 1 tháng qua, đẩy giá cổ phiếu lên sát 7.000 đồng. Rồi lại rơi. Sự nghi ngờ luôn tồn tại trên thị trường chứng khoán và cổ phiếu MBS tất nhiên cũng chịu cảnh này. Bứt phá một thời gian ngắn rồi lại hụt hơi, nhà đầu tư một phen nữa bị “đánh úp” khi MBS bất ngờ công bố kế hoạch kinh doanh năm 2017 tại đại hội cổ đông với “keyword” là “cổ tức bằng tiền”.

Cổ phiếu MBS bứt phá mạnh mẽ sau tin cổ tức bằng tiền

Cổ phiếu MBS bứt phá mạnh mẽ sau tin cổ tức bằng tiền

Với mức giá chỉ loanh quanh 6.000 đồng/cổ phiếu, thông tin doanh nghiệp sẽ trả cổ tức bằng tiền 5% lần đầu tiên kể từ sau tái cấu trúc đã đánh mạnh vào tâm lý nhà đầu tư.

Dù gì, MBS cũng là một công ty chứng khoán đi cùng với thị trường chứng khoán từ những ngày đầu thành lập nhưng giờ đây, giá cổ phiếu thấp hơn rất nhiều so với những công ty chứng khoán khác cùng ngành. Tư duy này khiến nhà đầu tư gần như không ngần ngại, mua cổ phiếu MBS mạnh những ngày gần đây, nâng giá cổ phiếu lên đỉnh từ khi niêm yết, đạt 7.700 đồng tính đến hết phiên 3/5/2017.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên