TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Khi phụ nữ đầu tư chứng khoán] “Sắc màu xanh – đỏ - vàng của bảng điện tử là điều duy nhất có thể tin, còn lại tất cả đều là … ảo”

[Khi phụ nữ đầu tư chứng khoán] “Sắc màu xanh – đỏ - vàng của bảng điện tử là điều duy nhất có thể tin, còn lại tất cả đều là … ảo”
Đinh Thị Thu Thùy - Trưởng phòng Môi giới 6 CTCK VNDIRECT.

Phụ nữ thường không chú trọng nhiều vào con số mà quan tâm hơn đến cách thức tạo ra con số đó. Đặc tính này giúp cho các nhà đầu tư nữ không bị con số đánh lừa.

Ngồi trước màn hình máy tính, Thùy Đinh tỉ mẩn xem xét đồ thị kỹ thuật của 100 mã chứng khoán trong top VN100. Làm gì thì làm, đó là thói quen không thể bỏ của Thùy trong một tuần làm việc.

Không ngại mua cổ phiếu giá cao, vì mua cao sẽ bán được cao hơn

Sinh năm 1990, Thùy Đinh hiện đang là Trưởng phòng môi giới số 6 của CTCK VNDIRECT. Xuất thân là một luật sư kinh tế và từng đảm nhiệm vị trí thẩm định viên cao cấp tại một ngân hàng, cô chuyển sang ngành chứng khoán để bắt đầu từ con số 0 với lý do đơn giản: Vì đam mê các con số.

Thùy thực sự có năng khiếu với các con số. Cô say mê công việc mày mò báo cáo tài chính, đánh giá tình hình kinh doanh của doanh nghiệp và cảm thấy hưng phấn khi “đọc vị” được doanh nghiệp. Ngoài nền tảng chuyên môn về tài chính, Thùy đã phải học rất nhiều, rất nhiều những kiến thức khác.

Sự chuyên sâu về kiến thức – đó là điều đầu tiên Thùy bắt buộc mình phải có khi đầu tư chứng khoán. Cô cho rằng, thế mạnh của mình chính là … phụ nữ, bởi vì bản tính của người phụ nữ là cầu toàn và kiên trì trong những công việc liên quan đến nghiên cứu phân tích.

Cách thức chọn cổ phiếu của Thùy thực sự tỉ mỉ. Đầu tiên, cô quan sát các nhóm cổ phiếu trên thị trường trong thời gian từ 5 – 30 phiên giao dịch để thấy sự luân chuyển của dòng tiền. Trong tất cả các dòng cổ phiếu đó, cô tìm ra 2 – 3 cổ phiếu “khỏe”. Theo kinh nghiệm của Thùy, nếu lệnh đi rất mượt và diễn biến đúng tâm lý, đó chính là cổ phiếu khỏe, có thể đưa vào danh sách phân tích các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp. Rồi… Thùy lại tiếp tục theo dõi bảng điện xem diễn biến cổ phiếu đó ra sao.

“Muốn đầu tư một cổ phiếu, tôi phải quan sát trong thời gian rất lâu. Tôi không ngại mua cổ phiếu giá cao, vì mua giá cao, tôi sẽ bán được giá cao hơn” – Thùy khẳng định.

Đối với cô gái này, thứ phản ánh chính xác nhất về thực trạng của một doanh nghiệp chính là các sắc màu xanh – đỏ - vàng trên bảng điện tử. Đó cũng là thứ duy nhất Thùy tin tưởng giữa vô vàn các yếu tố đang tồn tại trên thị trường chứng khoán – những yếu tố mà cô nói rằng “chỉ là ảo”.

Thùy chia sẻ, trong quá trình làm việc và tiếp xúc với khách hàng nữ, cô nhận thấy họ cũng khá giống mình, thường không chú trọng nhiều vào con số mà quan tâm hơn đến cách thức tạo ra con số đó. Đặc tính này giúp cho các nhà đầu tư nữ không bị con số đánh lừa vì họ hiểu Ban lãnh đạo của doanh nghiệp chính là người tạo ra các con số. Do đó, phụ nữ sẽ dùng khả năng cảm nhận “trời ban” để đánh giá về lãnh đạo của doanh nghiệp. Đàn ông vốn mạo hiểm, còn phụ nữ thì thận trọng cho nên dù con số có thể đẹp như một bức tranh nhưng nếu cảm nhận của họ về người lãnh đạo không tốt, họ sẽ nhất quyết không lựa chọn.

Thực tế, số liệu trên báo cáo tài chính chỉ mang tính thời điểm – tức là kết quả của những điều đã xảy ra trong quá khứ. Còn trong tương lai sẽ ra sao, Thùy cho rằng, điều này cần đến cảm nhận của người phụ nữ. Tất nhiên, cảm nhận đó không chỉ đơn thuần là giác quan bẩm sinh mà phải xuất phát từ kinh nghiệm và kiến thức.

“Nhìn vào gương chiếu hậu thì dễ, nhìn gương chắn gió mới khó” – Thùy mỉm cười.

Cái lạnh của người phụ nữ làm môi giới chứng khoán

Người ta thường nói, phụ nữ ngại rủi ro nhưng khi đã lên “chiếu bạc” thì còn “say máu” hơn mọi người đàn ông nào khác. Đối với thị trường chứng khoán – nơi đấu trường sôi động mang tính “cân não” rất cao, người ta cũng chứng kiến nhiều phụ nữ say sưa với các món cổ phiếu nóng và đầu tư như đánh bạc. Tuy nhiên Thùy khẳng định, số lượng đó chỉ chiếm 1%. Bản tính người phụ nữ luôn là thận trọng, đặc biệt khi rót tiền vào chứng khoán.

Đối với người phụ nữ làm nghề môi giới chứng khoán như Thùy, sự thận trọng càng cần đặt lên cao. Sự đầu tư về kiến thức lẫn cách thức quan sát cổ phiếu rất lâu, là một biểu hiện. Nhưng không chỉ vậy, với tâm niệm phải giữ cho mình một cái “lạnh” trong nghề, Thùy có nguyên tắc: Không đầu tư cá nhân. Quản lý một đội ngũ môi giới và lượng khách hàng đông đảo, Thùy cần khách quan với từng mã cổ phiếu để có thể tư vấn lạnh lùng nhất có thể.

“Phụ nữ khi làm chứng khoán cần giữ vững chuẩn mực trong công việc cũng như các mối quan hệ” – Thùy nhấn mạnh – “Việc trang bị kiến thức sâu sắc và có cách thức làm việc thông minh sẽ giúp mình cân bằng giữa công việc và gia đình”.

Thùy cho biết, cô không đi gặp khách hàng nhiều vì với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin như hiện nay, các tư vấn của Thùy gửi đến khách hàng thông qua phương pháp chat Skype, Zalo... là chủ yếu. Cô cũng có một nguyên tắc: Sau 8 giờ tối và trong ngày nghỉ, không gặp khách hàng.

Nếu nói về sự tham lam, người phụ nữ vốn có tính thu vén, tích cóp cho gia đình nên hay bị gọi là tham lam. Đối với Thùy, cô cho biết mình có thể bỏ qua lợi ích kinh tế của bản thân để tận tâm với công việc và sống đúng chuẩn mực của nghề.

Làm môi giới chứng khoán 3 năm và tạo dựng được sự nghiệp cũng như tài sản hoàn toàn từ chứng khoán, Thùy Đinh thực sự là một gương mặt trẻ thành công trên thị trường này, nơi cơ hội dành cho tất cả những người có trí tuệ và nỗ lực không ngừng.

Mai Linh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên