TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khi Việt Nam không có công cụ trong giai đoạn giá xuống, chiến lược là "Phòng thủ và P/B thấp"

Khi Việt Nam không có công cụ trong giai đoạn giá xuống, chiến lược là "Phòng thủ và P/B thấp"

Phân bố tài sản nghiêng về phòng thủ và tận dụng cơ hội giao dịch trong ngắn hạn để cơ cấu danh mục hoặc giảm giá vốn.

Vào thời điểm này với niềm tin rằng việc phân bố tài sản nghiêng về phòng thủ và tận dụng cơ hội giao dịch trong ngắn hạn để cơ cấu danh mục hoặc giảm giá vốn là cần thiết hơn việc Mua mới dựa trên các luận cứ sau:

(i) Biến động có xu hướng điều chỉnh từ thế giới: Thị trường thế giới chưa định giá phần rủi ro chính trị từ bầu cử Tổng thống Mỹ. Tháng 11 tới Mỹ sẽ thực hiện bỏ phiếu lựa chọn Tổng thống và biến động (volatility) sẽ gia tăng trong giai đoạn này. Các chỉ số của Mỹ đạt đỉnh cao nhất mọi thời đại nhưng sẽ không vững bền nếu thiếu sự cải thiện thu nhập của các công ty niêm yết và thực tế triển vọng thu nhập của các công ty này yếu.

Dòng tiền rút ra khỏi thị trường cổ phiếu trong tuần qua tiếp tục tăng, tại Mỹ-3 tỷ USD, Tây Âu -3,9 tỷ USD, UK -3,2 tỷ USD (5 tuần gần nhất), Đức -430 triệu USD, cao nhất 12 tuần. Dòng tiền này có xu hướng dịch chuyển vào quỹ Money Market và Quỹ Trái phiếu để an toàn.

(ii) Ngân hàng Anh bắt đầu tiến hành gói kích thích kinh tế lớn trong nỗ lực chống lại biến động tiêu cực cho nền kinh tế Anh từ việc bỏ phiếu Brexit. Gói cứu trợ kinh tế này có nhiều khía cạnh được thiết kế nhằm kích thích tiêu dùng trong nước hơn là dựa vào việc cắt giảm lãi suất. Điều này làm cho biến động tại khu vực Châu Âu càng gia tăng.

(iii) Chỉ số VIX (đo lường sự sợ hãi) của nhà đầu tư trên thị trường Mỹ ở mức thấp, chính sách kinh tế Mỹ chưa rõ ràng và chỉ số S&P 500 ở mức cao nhất sẽ có thể tạo ra sự điều chỉnh khi nhà đầu tư đang rất tự tin rằng thị trường sẽ tiếp tục đi lên.

(iv) Tạị Việt Nam những thông tin tiêu cực trong giai đoạn Toà xử vụ án Ngân hàng Xây dựng, Mobifone-AVG cùng các tin đồn khác ngay sau thời điểm bầu cử bộ máy điều hành Chính phủ vừa xong đã làm tâm lý thị trường suy yếu đặc biệt nhóm cổ phiếu lớn: VIC (-18% kể từ đỉnh), MSN (-16.9% kể từ đỉnh gần nhất)... sẽ khiến thị trường mất động lực trong giai đoạn này. Tuy nhiên, ở một diễn biến tương tự tại thị trường Trung Quốc vào đầu năm 2014, khi Chính Phủ Trung Quốc thực hiện chính sách “Đả hổ, diệt ruồi” thì thị trường TQ đã tăng gấp đôi từ 2000 điểm lên 5.250đ trong 1 năm sau đó (4/2014-6/2015).

(v) Kết quả kinh doanh quý 2 đã hoàn tất báo cáo. Trong rổ quan sát 70 công ty lớn nhất theo vốn hoá (trừ HAG) có tăng trưởng doanh thu thấp trong quý 2, trung bình 11,0% so với 18,0% cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế và cổ đông thiếu số (NPATMI) tăng 6,4% so với 2,1% trong quý 1.2016. Sự chênh lệch lớn giữa tăng trưởng lợi nhuận sau thuế (NPAT) và tăng trưởng hoạt động do: (i) VIC giảm lợi nhuận hoạt động -80% nhưng lợi nhuận sau thuế (NPAT) tăng 157 tỷ do thu nhập hoạt động tài chính ghi nhận 1 lần và (ii) HVG có lợi nhuận tăng trưởng 78,4% nhưng NPATMI tăng 1.642% nhờ ghi nhận hoạt động thương mại bởi công ty mẹ.

Chỉ số Index bị ảnh hưởng bới những cổ phiếu vốn hoá lớn như ngân hàng và dầu khí. Nếu loại NPATMI của ngành ngân hàng ra khỏi 70 công ty vốn hoá lớn thì có sự tăng trưởng 9,8% trong quý 2 so với -79% trong quý 1. Và trường hợp loại bỏ cổ phiếu O&G, NPATMI của các công ty này tăng 18,8% so với +10% trong quý 1.

Investment Strategy - Phòng thủ và P/B Thấp

Tham khảo chiến lược đầu tư của các ngân hàng đầu tư lớn trong giai đoạn này, họ đang cho ý kiến: (i) chốt lời cổ phiếu và đợi mức vào thấp hơn, (ii) Mua PUT Option theo chiều xuống để bảo vệ danh mục và (iii) Tìm kiếm tài sản có lợi tức cao.

Nhưng tại Việt Nam, cơ hội trong giai đoạn giá xuống rất thấp vì không có công cụ, vì vậy hãy:

(i) Chọn lựa ngành có tính chất phòng thủ: DMC ( Mua – giá mục tiêu n/a) – Hồ sơ mở room dành cho nhà đầu tư nước ngoài đã gần đến lúc hoàn tất, điều này tạo ra cơ hội mua của nhà đầu tư nước ngoài (Abbott) đồng thời dẫn đến thị giá của DMC gần bằng thị giá DHG trong khi vị thế ngành, thị phần của DHG cao hơn đưa đến cơ hội mua DHG ( giá mục tiêu 105) tại thời điểm này.

(ii) Lựa chọn những cổ phiếu thuộc ngành sản xuất tiêu dùng và Logistic đang giao dịch quanh giá trị sổ sách: BHS (P/B=1), CSM (P/B=1,1), DPR (P/B 0,7), EVE (0,7), GMD (P/B=1).

(iii) Mua những cổ phiếu bị bán mạnh do lực bán giải chấp dựa trên các hoạt động giao dịch đang có triển vọng tăng trưởng năm 2016, 2017 vẫn không đổi so với các dự báo trước đây như PAC, EVE, SVC…

Theo Nguyễn Ngọc Thạch

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên