TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kho dự trữ ngoại tệ Việt Nam có thể lên tới bao nhiêu?

26-12-2017 - 08:05 AM | Tài chính - ngân hàng

Kho dự trữ ngoại tệ Việt Nam có thể lên tới bao nhiêu?

Chỉ còn một số ít ngày nữa thôi là hết năm 2017, song với diễn biến các dòng chảy ngoại tệ trên thị trường, dự kiến quy mô dự trữ ngoại hối quốc gia của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng mạnh, có thể đạt kỷ lục 50 tỷ USD ngay trong năm nay.

Cách đây 5 hôm, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục mua vào lượng lớn ngoại tệ, nâng quy mô dự trữ ngoại hối quốc gia hiện lên xấp xỉ 48 tỷ USD – mức cao nhất từ trước đến nay.

Đây là con số rất ấn tượng đóng góp lớn vào việc ổn định vĩ mô và tạo dựng lòng tin cho cộng đồng các nhà đầu tư, đặc biệt nhà đầu tư nước ngoài đối với nền kinh tế cũng như đối với chính sách của Chính phủ và hệ thống ngân hàng. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến hết ngày 8/12, Ngân hàng Nhà nước đã mua thêm 7 tỷ USD.

Theo đánh giá từ phía chuyên gia, với diễn biến các dòng chảy ngoại tệ trên thị trường, dự kiến quy mô dự trữ ngoại hối quốc gia của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng mạnh, có thể đạt kỷ lục 50 tỷ USD ngay trong năm nay.

Một trong những cơ sở nổi bật từ đầu năm đến nay và gần đây là hoạt động thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp lớn, với quy mô lớn, cũng như nhiều đợt phát hành cổ phần của doanh nghiệp trong nước thu hút mạnh nguồn vốn đầu tư nước ngoài, cùng dòng vốn ngoại chảy mạnh vào thị trường chứng khoán...

Điển hình như với kế hoạch thoái vốn Nhà nước tại Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), nhà đầu tư Vietnam Beverage đã đấu giá thành công hơn 343 triệu cổ phiếu Sabeco, tương đương khoảng 53,59% cổ phần với tổng giá trị gần 5 tỷ USD. Dự kiến sẽ hoàn tất thanh toán vào tài khoản của Bộ Công Thương Việt Nam trước 15h ngày 28/12/2017.

Ngoài ra, với lượng kiều hối đang ào ạt "chảy về" cũng là một trong những kênh cung cấp ngoại tệ ổn định cho thị trường và nền kinh tế. Ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho biết, trong số hơn 4,55 tỷ USD kiều hối chuyển về trong 11 tháng đầu năm thì chủ yếu vẫn đến từ thị trường Mỹ (chiếm trên 60%) và châu Âu (khoảng hơn 19%).

Nếu như các tháng trước trung bình chỉ đạt 375 - 400 triệu USD mỗi tháng, thì từ tháng 10 đã tăng lên 600 triệu USD và tháng 11 lên mức 650 triệu USD. "Với tốc độ tăng này thì lượng kiều hối chuyển về TP HCM sẽ ước đạt khoảng 5,2 tỷ USD, tăng 4,5% so với năm ngoái" - ông Minh dự báo.

Thông tin từ Bản tin chứng khoán của CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết, dự trữ ngoại hối tăng mạnh và đạt mức kỷ lục trong năm 2017 là nhờ có đóng góp lớn từ dòng vốn FII vào thị trường chứng khoán và nguồn ngoại tệ trong dân cư được chuyển đổi sang VND.

9 tháng đầu năm nay, cán cân xuất nhập khẩu của Việt Nam chỉ thặng dư 4,8 tỷ USD. Điều này cho thấy mức tăng mạnh của dự trữ ngoại hối từ đầu năm đến nay có đóng góp lớn từ dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài (FII) trên thị trường chứng khoán, cũng như nguồn ngoại tệ trong dân cư được chuyển đổi sang VND để đưa vào đầu tư, tiêu dùng, sản xuất kinh doanh…

Lượng dự trữ ngoại hối dồi dào giúp NHNN có nhiều dư địa trong việc điều hành chính sách tiền tệ, giúp ổn định tỷ giá, hỗ trợ doanh nghiệp chủ động trong sản xuất và tạo niềm tin đối với nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Do đó, với dự kiến sẽ sớm đạt quy mô 50 tỷ USD, quy mô dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã gia tăng nhanh chóng trong hai năm trở lại đây.

Năm 2017, đến nay tỷ giá USD/VND đang hướng đến một năm ổn định. Sau sự kiện Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất lần thứ ba trong năm trung tuần tháng 12 này, tỷ giá USD/VND vẫn ổn định và giảm nhẹ những ngày gần đây.

Theo Châu Huệ

Diễn đàn doanh nghiệp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên