TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khó hiểu như... vàng!

12-07-2016 - 11:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Khó hiểu như... vàng!

Sự biến hóa khó lường của quý kim vàng khiến nhà đầu tư khó tiếp cận, nhất là khi giá đảo chiều và lùi sát về vùng 37 triệu đồng.

Một tuần sau bão

Giá vàng miếng trong nước đã liên tục giảm mạnh sau khi đã có những thời điểm tuần trước lên tới đỉnh cao trong 3 năm - đạt ngưỡng 40 triệu đồng/lượng. Giá vàng sáng nay phổ biến bán ra ở mức 37,3 triệu đồng/lượng. Biên độ chênh lệch giữa mua vào và bán ra đã thu hẹp xuống 300 - 600 nghìn đồng/lượng.

Trao đổi với chúng tôi, một số doanh nghiệp vàng cho biết ở phiên giao dịch hôm qua đa số các nhà đầu tư đều chủ trương giao dịch an toàn cân đối trạng thái hoặc đứng ngoài thị trường để theo dõi các thông tin rõ ràng hơn. Đây cũng là lý do khiến phiên giao dịch ngày đầu tuần trầm lắng hơn.

Lượng giao dịch vàng miếng trong ngày hôm qua ở công ty PNJ khá cân bằng, lượng giao dịch mua vào, bán ra ổn định trong hệ thống.

Theo Bảo Tín Minh Châu, trong phiên giao dịch đầu tuần, lượng khách mua vào tích trữ lớn hơn so với lượng khách bán ra, khoảng 55% khách mua vào 45% lượng khách bán ra.

Còn tại DOJI, số lượng khách tham gia giao dịch xen ở cả chiều mua và chiều bán trong đó lượng vàng khách bán ra chiếm 65% trên tổng số lượng giao dịch.

Phép thử của vàng

Dường như giá vàng trong nước đang biến đổi rất linh hoạt theo giá vàng thế giới. Sự trồi sụt của giá vàng chi phối tới nhu cầu tham gia giao dịch của nhà đầu tư. Thời điểm này có thể ví giá vàng như là phép thử lòng kiên nhẫn của các nhà đầu tư khi có ý định tham gia thị trường vàng.

Ông Nguyễn Thanh Trúc - Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam cho biết trong một thời gian dài, giá vàng trong nước thậm chí còn thấp hơn giá vàng thế giới hàng trăm nghìn đồng mỗi lượng, bất ngờ, quay đầu tăng lên gần 3 triệu đồng/lượng như vừa rồi thì rõ ràng là không bình thường. Bởi vậy, khi thị trường nóng, cần phải có một cái đầu lạnh.

Diễn biến giá vàng trong thời gian qua chỉ là biến động nhất thời và cho rằng giá vàng trong ngắn hạn sẽ tiếp tục chịu những tác động từ yếu tố kinh tế vĩ mô trên toàn cầu cũng như những tác động can thiệp từ thị trường trong nước, điều này sẽ khiến giá vàng có những khuynh hướng khó lường.

Câu hỏi khiến cả thị trường băn khoăn lúc này liệu rằng một tuần sau cơn bão táp, bầu trời đã bình yên trở lại hay giá vàng vẫn biến động mạnh trước nhiều kỳ vọng giá tiếp tục tăng cao?

Trên thế giới, hàng loạt các dự báo vẫn cho rằng, giá vàng có thể tiếp tục tăng giá trong cả ngắn và dài hạn. Trên Kitco, Avi Gilburt, một chuyên gia phân tích và giao dịch vàng cho rằng, thị trường vàng có tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn với sóng tăng có thể tính bằng vài thập kỷ.

Ira Epstein - Giám đốc bộ phận Ira Epstein của Linn & Associates LLC cũng cho biết dù có giảm nhanh nhưng cuối cùng giá vàng vẫn phục hồi. Đây là động thái cho thấy thị trường vàng đã sẵn sàng để tăng lên những mức giá cao mới.

“Thị trường vàng đang hoạt động rất tốt và sẽ sẵn sàng tăng giá cao hơn”, Charles Nedoss - chiến lược gia thị trường cao cấp với LaSalle Futures Group cũng cho biết quan điểm của mình. Ông này cũng cho rằng, do khả năng phục hồi giá vàng sau việc bán tháo, trong khi vàng luôn có sức mạnh tiềm ẩn nên đã dự đoán vàng sẽ tăng giá trong tuần tiếp theo.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên