Tin mới

VN-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

Thời sự

Thứ 2, 09/01/2017, 14:32

Khó khăn trong phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm môi trường công nghiệp

Khó khăn trong phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm môi trường công nghiệp
Ảnh minh họa.

Việc phòng ngừa và kiểm soát ô nhiễm môi trường hiện nay cần phải được các doanh nghiệp và chính quyền các địa phương đặc biệt quan tâm.

Sáng 9/1, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội nghị trực tuyến nhằm đánh giá toàn diện các hoạt động của toàn ngành trong năm 2016. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã tới dự và chủ trì hội nghị.

Báo cáo tổng kết năm 2016 của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã khẳng định, cùng với rất nhiều các lĩnh vực khác như đất đai, khoáng sản, biển và hải đảo thì công tác bảo vệ môi trường trong năm qua đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, thực trạng ô nhiễm môi trường còn nhiều phức tap.

Hiện vẫn còn khoảng 10% trên tổng số 439 cơ sở theo Quyết định 64, gần 50% cơ sở theo Quyết định 1788 về xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng chưa hoàn thành các biện pháp xử lý ô nhiễm triệt để, trong đó có 136 cơ sở chậm tiến độ.

Nhiều khu công nghiệp , cụm công nghiệp chưa được đầu tư xây dựng hạ tầng bảo vệ môi trường. Các làng nghề hầu hết còn sử dụng công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường. Tình trạng bùng phát các điểm nóng gây ô nhiễm môi trường xảy ra ở nhiều địa phương. Tại các lưu vực sông, ô nhiễm và suy thoái nguồn nước còn tập trung ở vùng trung lưu và hạ lưu, nhiều nơi ô nhiễm nghiêm trọng.

Đánh giá về nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng khẳng định, thời gian qua, công tác thanh tra, kiểm tra có sự đổi mới nhưng chưa thực sự hiệu quả, nhận thức, ý thức trách nhiệm về bảo vệ môi trường của một bộ phận doanh nghiệp còn hạn chế.

Các chuyên gia môi trường còn cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay là do việc quản lý về môi trường chưa đồng bộ, thiếu thống nhất từ Trung ương đến địa phương. Cán bộ yếu và thiếu chuyên môn nghiệp vụ, nhất là các địa phương nên việc phát hiện và xử lý các vụ gây ô nhiễm môi trường còn chậm. Việc đánh giá tác động môi trường còn sơ sài, chưa dự báo được những ảnh hưởng của dự án đối với các vùng đông dân cư.

Bên cạnh đó, việc thanh tra, giám sát các doanh nghiệp hiện nay gặp không ít khó khăn. Mỗi năm, một doanh nghiệp bị kiểm tra 2 lần. Các lần kiểm tra này, cơ quan chức năng đều phải báo trước do vậy, việc phát hiện, xử lý những hành vi vi phạm môi trường của doanh nghiệp là không hề đơn giản.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, việc phòng ngừa và kiểm soát ô nhiễm môi trường hiện nay cần phải được các doanh nghiệp và chính quyền các địa phương đặc biệt quan tâm, bởi sức chịu tải về môi trường ở nhiều nơi đã đến mức báo động. Một cơ chế giám sát với cả sự tham gia của cộng đồng sẽ là rất cần thiết để sự cố môi trường ở 4 tỉnh ven biển miền Trung sẽ không lặp lại.

Theo Mạnh Cường

VTV

Từ khóa
tin mới