TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khó xóa khoảng cách về lãi suất giữa các nhóm ngân hàng

16-12-2019 - 15:06 PM | Tài chính - ngân hàng

Khó xóa khoảng cách về lãi suất giữa các nhóm ngân hàng
Tiền gửi các NHTM tăng trưởng tốt trong 4 tháng gần đây nhờ lãi suất 6 tháng trở lên neo cao (ảnh minh họa)

Chênh lệch lãi suất kỳ hạn 6 tháng đến dưới 12 tháng hiện nay đang ở mức cao nhất, có ngân hàng áp dụng chỉ 5,8%/năm nhưng có nơi đến gần 8%/năm.

Theo báo cáo thị trường tiền tệ hàng tuần vừa được Trung tâm Phân tích & Tư vấn đầu tư của công ty chứng khoán SSI công bố, trong tuần đến ngày 13/12 vừa qua, thanh khoản trên liên ngân hàng đã được cải thiện nhờ nguồn cung VND từ các ngân hàng thương mại lớn gia tăng và NHNN tiếp tục bơm ròng 1.627 tỷ đồng thông qua kênh OMO.

Nhờ vậy, lãi suất trên liên ngân hàng giảm dần, kết thúc tuần ở mức 3,68%/năm với kỳ hạn qua đêm (giảm 34 điểm cơ bản so với tuần trước) và 3,9%/năm với kỳ hạn 1 tuần (giảm 20 điểm cơ bản).

Trên thị trường 1 không ghi nhận sự điều chỉnh đáng kể nào, lãi suất tiền gửi vẫn dao động trong khoảng 4,1-5,0%/năm với kỳ hạn dưới 6 tháng, 5,5-7,5%/năm với kỳ hạn 6 đến dưới 12 tháng và 6,4-7,9%/năm với kỳ hạn 12, 13 tháng. Lãi suất các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên vẫn neo cao nên tiền gửi các NHTM vẫn tăng trưởng tốt trong 4 tháng gần đây và gia tăng tỷ trọng tiền gửi trung và dài hạn trong cơ cấu tiền gửi. 

Khó xóa khoảng cách về lãi suất giữa các nhóm ngân hàng - Ảnh 1.

Theo số liệu từ NHNN, tỷ trọng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn toàn hệ thống đã giảm từ 28,4% tại cuối 2018 xuống 27,3% vào cuối tháng 9/2019. Tỷ lệ này đang nằm trong lộ trình giảm xuống mức không quá 30% ở tất cả các ngân hàng vào 01/10/2022 (theo thông tư 22).

Các nhà phân tích của SSI cho rằng, sau giai đoạn cao điểm hiện tại, lãi suất có thể điều chỉnh giảm nhẹ nhưng sẽ vẫn có sự khác biệt khá lớn giữa các nhóm ngân hàng.

Thực tế hiện nay chênh lệch lãi suất giữa các nhóm ngân hàng dù đã hạ nhiệt so với thời điểm trước ngày 19/11 - khi Ngân hàng Nhà nước hạ trần lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng, song vẫn rất lớn. 

Cụ thể, ở nhóm các ngân hàng thương mại nhỏ hoặc ngân hàng lớn có truyền thống lãi suất cao như SCB thì lãi suất kỳ hạn dài từ 12 tháng trở lên vẫn hơn 8%/năm, trong khi đó ở các ngân hàng lớn khác, đặc biệt là nhóm thương mại cổ phần Nhà nước (SOBs) là Vietcombank, VietinBank, BIDV, Techcombank...thì lãi suất cao nhất chưa đến 7%/năm, tức mức chênh lệch là hơn 1%.

Ở kỳ hạn 6 tháng đến dưới 12 tháng, mức chênh lệch lãi suất là lớn nhất, khi có ngân hàng chỉ áp dụng mức từ 5,3 - 6,3%/năm (phổ biến các ngân hàng lớn, khỏe) thì cũng có những nhà băng vẫn áp dụng mức lãi suất hơn 7%/năm, thậm chí là gần 8%/năm.

Duy chỉ có lãi suất dưới 6 tháng là mức chênh không đáng kể khi Ngân hàng Nhà nước áp trần lãi suất 5%/năm. Hiện tiền gửi kỳ hạn 1 tháng cho đến dưới 6 tháng phổ biến từ 4,5 - 5%/năm.

Khó xóa khoảng cách về lãi suất giữa các nhóm ngân hàng - Ảnh 2.

Lãi suất từ 1 đến 6 tháng ở các ngân hàng (Phương Nhi tổng hợp)

Hằng Kim

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên