TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khoa học chứng minh: Ăn cay 1 hoặc 2 lần mỗi tuần có thể sống lâu hơn 10%

05-09-2016 - 22:00 PM | Sống

Khoa học chứng minh: Ăn cay 1 hoặc 2 lần mỗi tuần có thể sống lâu hơn 10%

Nghiên cứu mới được thực hiện cho thấy những người ăn cay có khả năng giảm nguy cơ tử vong từ 10 đến 14%.

Một cuộc phân tích tổng thể dữ liệu chế độ ăn của hơn 485.000 người cho thấy: ăn đồ cay có khả năng làm giảm nguy cơ tử vong.

Để thực hiện nghiên cứu có quy mô lớn này, những người tham gia đã được tuyển mộ từ năm 2004 đến năm 2008, và các nhà khoa học đã theo sát họ trung bình 7 năm liền, ghi nhận 20.224 ca tử vong.

Sau khi xem xét kỹ hồ sơ bệnh án trong gia đình, tuổi tác, trình độ học vấn, dấu hiệu về bệnh tiểu đường, hút thuốc lá và nhiều yếu tố khác, các nhà nghiên cứu nhận thấy ăn đồ ăn cay (chủ yếu là hạt tiêu) ít nhất 1 hoặc 2 lần/tuần sẽ giảm được 10% khả năng tử vong nói chung so với chỉ ăn cay ít hơn 1 lần/tuần.

Nếu bạn ăn đồ cay từ 6-7 lần/tuần thì còn giảm được khả năng này lên đến 14%.

Tỉ lệ mắc bệnh tim do thiếu máu cục bộ, các bệnh về hô hấp và ung thư cũng đều thấp hơn ở những người thích ăn cay. Các tác giả của nghiên cứu không hề đưa ra kết luận nào về nguyên nhân và hệ quả, nhưng họ nhấn mạnh rằng hoạt chất capsaicin (thành phần chính trong quả ớt) đã được nhiều nghiên cứu khẳng định là có các hiệu ứng chống ôxy hóa và kháng viêm.

Tiến sĩ Lu Qi, đồng tác giả nghiên cứu và là một chuyên gia dinh dưỡng tại trường T.H. Chan School of Public Health thuộc Đại học Harvard, cho biết: “Chúng ta cần thêm nhiều bằng chứng, đặc biệt là từ các thử nghiệm lâm sàng, để kiểm chứng kết quả này. Và chúng tôi cũng hy vọng được xem xét dữ liệu từ các nhóm dân số khác”.

Theo Đinh Vân

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên